Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nhiều giải pháp phòng chống thiên tai

Thứ Tư 28/08/2019 , 09:20 (GMT+7)

Để tăng cường năng lực phòng chống thiên tai, bên cạnh những giải pháp công trình, tỉnh Vĩnh Long còn thực hiện nhiều giải pháp phi công trình.

Nổi bật nhất là tuyên truyền phòng chống thiên tai trên ghế nhà trường.

10-25-34_1_dien_tp_phong_chong_thien_ti
Diễn tập phòng chống thiên tai tại xã Quới Thiện, huyện Vũng Liêm.

Hàng năm tỉnh Vĩnh Long phải đối mặt với các loại hình thiên tai như bão, sạt lở, xâm nhập mặn, triều cường dâng cao... Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh Vĩnh Long cho biết, từ đầu năm 2019 đến nay, tổng thiệt hại do thiên tai gây ra gần 8 tỷ đồng.

Sạt lở ngày càng diễn biến phức tạp. Trong đó, gió mạnh và mưa lớn đã gây thiệt hại về nông nghiệp 55 ha, hư hỏng 65 căn nhà, tổng thiệt hại trên 4,3 tỷ đồng. Đến nay, toàn tỉnh đã xảy ra 125 điểm sạt lở gây ảnh hưởng 292 hộ dân, ước thiệt hại khoảng 3,7 tỷ đồng.

Thời gian qua, để tăng cường công tác PCTT cho người dân khi mùa mưa bão đến, Chi cục Thủy lợi Vĩnh Long đã thực hiện nhiều giải pháp. Chủ động thực hiện các dự án lớn, nạo vét kênh mương, gia cố đê bao khắc phục sạt lở, cắm biển cảnh báo nguy hiểm, xây dựng cống ngăn mặn.

Chi cục còn thực hiện nhiều giải pháp phi công trình như tuyên truyền kiến thức về PCTT cho người dân, dạy bơi cho học sinh. Tổ chức diễn tập PCTT hàng năm ở cấp huyện, xã. Chằng chống nhà cửa, di dời người dân ra khỏi nơi nguy hiểm.

Ông Lưu Nhuận, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Vĩnh Long cho biết: PCTT là nhiệm vụ thường xuyên của cả hệ thống chính trị. Mỗi năm, tỉnh Vĩnh Long thực hiện diễn tập PCTT cấp huyện 1 lần, cấp xã từ 1 - 2 xã. Năm nay, đã tổ chức hội thi về kiến thức kỹ năng trong hoạt động phòng chống, ứng phó thiên tai, thảm họa và tổ chức dạy bơi cho học sinh. Đến nay, đã có hơn 1.000 học sinh trên địa bàn tỉnh được dạy bơi. Học sinh được giáo dục kiến thức phòng chống đuối nước trước thềm năm học mới.

Ngoài ra, tập huấn nguồn báo cáo viên PCTT trong lĩnh vực giáo dục ở cấp huyện. Bắt đầu từ năm 2020, sẽ sử dụng nguồn báo cáo viên này tuyên truyền PCTT cho ngành giáo dục. Sau đó, sẽ phát triển số lượng cộng tác viên để tuyên truyền nhiều hơn nữa những kiến thức về PCTT đến các em học sinh.

Mỗi năm, nội dung diễn tập PCTT đều được đổi mới. Trong các cuộc diễn tập cố gắng giảm tối đa các chi phí không cần thiết. Tập trung hỗ trợ cho các địa phương tại nơi diễn tập như gia cố các đê bao bị sạt lở, hỗ trợ chằng chống nhà, khám chữa bệnh cho người nghèo.

10-25-34_2_cong_trinh_cu_v_cong_vung_liem_duoc_bo_nn-ptnt_du_tu
Thi công cống Vũng Liêm hạn chế xâm nhập mặn.

"Đợt diễn tập ngày 21/9 vừa qua, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Vĩnh Long đã hỗ trợ cho bà con nghèo xã Quới Thiện (Vũng Liêm) 8 căn nhà, mỗi căn trị giá khoảng 40 triệu đồng. Gia cố hai đoạn đê bao bị sạt lở mỗi với kinh phí 1 tỷ đồng. Bên cạnh đó, di dời 150 hộ dân trong vùng sạt lở, ông Nhuận cho biết thêm.

Trong đợt diễn tập PCTT năm 2019, tình huống giả định được đưa ra là bão số 5 có cường độ mạnh, diễn biến phức tạp có khả năng sẽ đổ bộ vào đất liền. Cùng với đó là triều cường gây ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh Vĩnh Long, trong đó có huyện Vũng Liêm sáng ngày 24/9. Trước tình hình này, Ban chỉ huy PCTT huyện Vũng Liêm, xã Quới Thiện tập trung tìm các giải pháp ứng phó kịp thời với thiên tai như gia cố đê bao, chằng chống nhà cửa, di dời người dân ra khỏi vùng nguy hiểm. Đặc biệt, thành lập sở chỉ huy PCTT để đảm bảo thông tin liên lạc được thông suốt.

Sau bão người dân được cấp các nhu yếu phẩm, khám chữa bệnh miễn phí. Buổi diễn tập cũng là dịp để các địa phương khác rút kinh nghiệm trong công tác ứng phó với thiên tai.

Ông Ngô Minh Tấn, Chủ tịch UBND xã Thanh Bình (Vũng Liêm) cho biết: Chúng tôi đã rút ra một số kinh nghiệm. Thứ nhất là công tác tổ chức điều hành Ban Chỉ huy PCTT-TKCN. Đặc biệt là công tác phối kết hợp giữa các ban, ngành đoàn thể để phát huy được sức mạnh tổng hợp trong xử lý các tình huống do thiên tai gây ra. Một kinh nghiệm khác là xây dựng phương án PCTT theo phương châm 4 tại chỗ.

Đánh giá chung về diễn tập PCTT, ông Trần Hoàng Tựu, Phó Trưởng Ban Chỉ huy PCTT - TKCN Vĩnh Long cho biết: Trong các đợt diễn tập, đã gắn kết được các công trình, phần việc cụ thể. Từ lý luận đến thực tế diễn tập cho thấy diễn tập ở Vũng Liêm vừa qua đảm bảo được yêu cầu đặt ra. Sát thực tế và tiết kiệm.

Cháy tại khu vực sân bay Thành Sơn

Cháy tại khu vực sân bay Thành Sơn

Xã hội 09/07/2020 - 18:11

Một cột khói đen bốc lên trong khu vực sân bay quân sự Thành Sơn, thuộc TP Phan Rang-Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận.

3 Bí thư Tỉnh ủy mới được điều động về Trung ương là ai?

3 Bí thư Tỉnh ủy mới được điều động về Trung ương là ai?

Xã hội 09/07/2020 - 16:52

Bộ Chính trị vừa quyết định điều động, phân công 3 Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh: Phú Yên, Bạc Liêu, Cà Mau về công tác tại Trung ương.

Báo Pháp luật Việt Nam đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Báo Pháp luật Việt Nam đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Xã hội 09/07/2020 - 16:49

Sáng 9/7, Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 35 năm ngày phát hành số đầu tiên và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Tiêm vắc xin phòng bạch hầu cho 4,7 triệu người dân Tây Nguyên

Tiêm vắc xin phòng bạch hầu cho 4,7 triệu người dân Tây Nguyên

Xã hội 09/07/2020 - 16:12

Ngày 9/7, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thành Long đã dẫn đầu đoàn công tác làm việc với các tỉnh Tây Nguyên về phòng, chống dịch bạch hầu.

Dùng kích điện bắt cá, một người tử vong

Dùng kích điện bắt cá, một người tử vong

Xã hội 09/07/2020 - 15:38

Nạn nhân được xác định là ông T.V.M. (SN 1972), thường trú tại khu phố Tịnh Sơn, huyện Sơn Hòa (Phú Yên).

Hàng loạt trại heo xuất hiện, dân xung quanh bỗng rơi cảnh khốn khổ!

Hàng loạt trại heo xuất hiện, dân xung quanh bỗng rơi cảnh khốn khổ!

Xã hội 09/07/2020 - 15:36

Cuộc sống của nhiều hộ dân ở các huyện biên giới Bình Phước hoàn toàn đảo lộn khi hàng loạt trang trại heo mọc lên, gây ô nhiễm một cách ngang nhiên và lì lợm…

Một phụ nữ bị xe tải tông tử vong khi đi làm

Một phụ nữ bị xe tải tông tử vong khi đi làm

Xã hội 09/07/2020 - 11:40

Khi đang chạy xe máy đi làm thì bất ngờ và chạm với xe tải đi cùng chiều, nạn nhân nữ đi trên xe máy tử vong tại chỗ.

Hàng loạt hồ đập xuống cấp, thiếu khả năng xả lũ

Hàng loạt hồ đập xuống cấp, thiếu khả năng xả lũ

Xã hội 09/07/2020 - 11:31

Có khoảng 1.645 hồ chứa đang xuống cấp và thiếu khả năng xả lũ. Những công trình xuống cấp, hư hỏng, chủ yếu được xây dựng từ những năm 70-80 của thế ký trước.

Nghề cấy thuê kiếm hàng chục triệu đồng/vụ

Nghề cấy thuê kiếm hàng chục triệu đồng/vụ

Xã hội 09/07/2020 - 11:30

Một ngày nắng nóng, nông dân ngoại thành Hà Nội có thể kiếm nửa triệu đồng từ cấy thuê, hết vụ cấy nhiều người dân có thu nhập hàng chục triệu đồng.

Nơm nớp tái đàn sau dịch tả heo châu Phi

Nơm nớp tái đàn sau dịch tả heo châu Phi

Xã hội 09/07/2020 - 09:07

Lâm Đồng công bố hết dịch tả heo châu Phi song nhiều hộ dân không thể vực lại nghề. Những gia đình, trang trại tái đàn thì đứng ngồi không yên, nơm nớp lo sợ.

Quảng Bình: Đón và thực hiện cách ly 243 sinh viên Lào nhập cảnh

Quảng Bình: Đón và thực hiện cách ly 243 sinh viên Lào nhập cảnh

Xã hội 08/07/2020 - 21:46

Các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình đã tổ chức đón tiếp và thực hiện cách ly đối với 250 học sinh, sinh viên Lào nhập cảnh vào học tập.

Xe giường nằm cháy trơ khung, 20 người thoát chết

Xe giường nằm cháy trơ khung, 20 người thoát chết

Xã hội 08/07/2020 - 21:45

Đang lưu thông trên đường tránh TP. Huế (Thừa Thiên - Huế) chiếc xe khách giường nằm bốc cháy dữ dội, 16 hành khách hoảng loạn đạp cửa thoát thân.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bến Tre thiệt hại do xâm nhập mặn trên 1.600 tỷ đồng

Bến Tre thiệt hại do xâm nhập mặn trên 1.600 tỷ đồng

Riêng ở lĩnh vực nông nghiệp, Bến Tre có gần 28.000 ha cây ăn quả, gần 3.100 ha nuôi thủy sản bị thiệt hại... ước tính tổng giá trị thiệt hại trên 1.600 tỷ đồng.

Tăng tốc áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất

Tăng tốc áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất

Chiều 9/7, Thứ trưởng NN-PTNT Lê Quốc Doanh dẫn đầu đoàn công tác tham quan mô hình làm mạ khay, cấy máy, phun thuốc bằng máy bay không người lái.

Người khơi dòng du lịch Trạm Tấu

Người khơi dòng du lịch Trạm Tấu

Trạm Tấu - miền đất hoang sơ bậc nhất của tỉnh Yên Bái, với nhiều cảnh quan thiên nhiên vô cùng hùng vĩ, nơi không ít du khách muốn khám phá…