Thứ ba, 19/02/2019 09:44 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhiều mẫu phân bón vi phạm chất lượng

27/12/2013, 09:58 (GMT+7)

Sở NN-PTNT Đồng Nai vừa có kết luận thanh tra về việc thanh tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh phân bón trên địa bàn tỉnh này.

Sở NN-PTNT Đồng Nai vừa có kết luận thanh tra về việc thanh tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh phân bón trên địa bàn tỉnh này.

19 cơ sở bị phạt

Theo bản kết luận nói trên, thực hiện kế hoạch thanh tra diện rộng về chất lượng thuốc BVTV, phân bón, TĂCN (Quyết định số 1194/QĐ-BNN-TTr ngày 28/5/2013), từ ngày 4/7 đến 19/8/2013, Đoàn thanh tra (Thanh tra Sở NN-PTNT Đồng Nai làm chủ trì, phối hợp với Chi cục BVTV, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, Phòng PC46 Công an tỉnh, Phòng NN-PTNT hoặc phòng kinh tế các huyện, thị xã Long Khánh và TP Biên Hòa) đã tiến hành kiểm tra trực tiếp tại 72 tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh phân bón và đã lấy mẫu gửi các cơ quan chức năng.

Kết quả cho thấy đang tồn tại nhiều hình thức vi phạm khác nhau trong sản xuất, kinh doanh phân bón ở Đồng Nai. Về điều kiện sản xuất, kinh doanh, trong số 34 cơ sở đang sản xuất, có 3 cơ sở chưa có giấy phép sản xuất tại địa điểm sản xuất, 1 cơ sở chưa hoàn chỉnh hồ sơ thuê địa điểm sản xuất.

Ảnh minh họa

Trong 8 cơ sở đã ngưng sản xuất và 2 cơ sở chưa sản xuất, có 3 cơ sở chưa trang bị phòng kiểm nghiệm chất lượng hoặc chưa có hợp đồng thuê bộ phận kiểm nghiệm chất lượng. Trong số 28 cơ sở kinh doanh, mới chỉ có 10 cơ sở có đầy đủ hồ sơ công bố chất lượng của các nhà sản xuất. 18 cơ sở còn lại, thì 15 cơ sở tuy có hồ sơ công bố chất lượng của các nhà sản xuất nhưng chưa đầy đủ, 3 cơ sở không hề có hồ sơ công bố chất lượng của các nhà sản xuất.

Về thực hiện công bố tiêu chuẩn chất lượng, cả 44 cơ sở sản xuất đều đã thực hiện công bố tiêu chuẩn áp dụng hoặc công bố hợp quy đối với sản phẩm hàng hóa thuộc đối tượng phải công bố chất lượng. Tuy nhiên, trong đó có 5 cơ sở có nội dung công bố chưa đầy đủ, 2 cơ sở ghi sai số liệu tiêu chuẩn cơ sở.

Trong số 33 cơ sở sản xuất ở Đồng Nai, có tới 21 cơ sở đã công bố hợp quy. Trong đó, đã có 20 cơ sở công bố hợp quy, nhưng nội dung công bố hợp quy của 4 cơ sở chưa đầy đủ. 1 cơ sở sản xuất tại An Giang có sản phẩm kinh doanh tại Đồng Nai chưa thực hiện công bố hợp quy đối với sản phẩm phân bón lá có chứa chất điều hòa tăng trưởng…

Trong đợt thanh tra này, đã phát hiện nhiều mẫu phân bón có vi phạm về chất lượng. Cụ thể, 2 mẫu phân bón không đạt mức chỉ tiêu định lượng bắt buộc, 8 mẫu phân bón không đạt mức sai số định lượng cho phép so với mức quy định.

Bên cạnh đó, Đoàn thanh tra phát hiện 1 sản phẩm do 1 công ty ở TP.HCM sản xuất, được lưu hành ở Đồng Nai, nhưng chưa hề có tên trong danh mục được phép sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam. Cửa hàng Tuấn (Hưng Thịnh, Trảng Bom, Đồng Nai) bị phát hiện bán sản phẩm phân hữu cơ bón rễ Risopla V đã hết hạn sử dụng.

Đặc biệt, Đoàn thanh tra đã phát hiện 1 mẫu phân bón mà tổng hàm lượng các chất dinh dưỡng nhỏ hơn 70%, vì thế được coi là thuộc loại phân giả. Đó là sản phẩm phân trung lượng bón rễ TNP-02 của Cty TNHH SX-TM Thuận Nông Phát (TP.HCM). Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này đã tiêu thụ 2 tấn phân nói trên.

Trên cơ sở kết quả thanh tra, Sở NN-PTNT Đồng Nai đã ra quyết định xử phạt hành chính 9 cơ sở, đồng thời kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai ban hành quyết định xử phạt 10 cơ sở. Tổng cộng 19 cơ sở bị xử phạt với tổng số tiền 690 triệu đồng. Trong đó, 2 cơ sở bị phạt cao nhất là Cty TNHH MTV An Điền và Cơ sở Phân bón Long Tân, cùng ở huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai, và cùng bị phạt số tiền 75 triệu đồng do sản xuất phân bón không đạt mức chỉ tiêu định lượng bắt buộc.

Một kiểu lách luật?

Một điều đáng lưu ý là qua thanh tra, đã phát hiện một loại phân bón lá hữu cơ cao cấp chuyên dùng cho cây rau màu, do một công ty ở Bình Dương sản xuất, có tổng hàm lượng (N, P, K) chỉ đạt 88,3% so với công bố. Với hàm lượng này, sản phẩm đã vi phạm về chất lượng và phải bị xử lý.

Thế nhưng, công ty sản xuất loại phân bón đó đã không chấp nhận với lý do là đơn vị tính trong hồ sơ công bố chất lượng của công ty tính theo tỷ lệ % của trọng lượng/thể tích, nên kết quả phân tích nêu trên sau khi quy đổi ra tỷ lệ % mà công ty đã công bố thì lại đạt chất lượng công bố. Rõ ràng công ty này đã công bố sai đơn vị tính. Bởi theo quy định tại Thông tư số 36/2010/TT-BNNPTNT ngày 24/6/2010, đơn vị tính là % của trọng lượng/trọng lượng hoặc thể tích/thể tích.

Tuy nhiên, theo quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, hiện tại chưa có quy định xử phạt về hành vi công bố sai đơn vị tính. Trong khi đó, quy định xử phạt hành vi vi phạm về chất lượng thì phải sử dụng phép so sánh giữa kết quả phân tích với công bố của doanh nghiệp.

Thành ra, Sở NN-PTNT Đồng Nai đã không thể xử phạt về hành vi công bố sai đơn vị tính nói trên. Bởi thế, Sở này đã kiến nghị Bộ NN-PTNT tham mưu cho Chính phủ quy định thêm khung xử phạt về hành vi công bố sai đơn vị tính, nhằm tránh việc doanh nghiệp lợi dụng sơ hở này để lách luật.

THANH SƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận