Thứ tư, 20/06/2018 10:58 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhờ cả họ

14/07/2011, 10:02 (GMT+7)

- Này, ông bạn, cái câu tục ngữ “Một người làm quan, cả họ được nhờ” là sao nhỉ?

- Là khi một ông, bà nào đó được làm quan, họ sẽ dùng quyền lực, sự ảnh hưởng của mình để giúp cho vợ con, người nhà, họ hàng có được chức tước, địa vị, bổng lộc hay những điều kiện thuận lợi khác.

- Câu tục ngữ này hình như đã có từ lâu rồi, phải không?

- Ừ.

- Từ khi nào?

- Không rõ. Chỉ biết là các cụ truyền lại từ đời nay qua đời khác. Nhưng chắc chắn là là có từ thời phong kiến, vì nhiều quan lại phong kiến thường lạm dụng chức quyền để cho cả họ được nhờ.

- Câu tục ngữ từ thời phong kiến mà đến bây giờ xem ra vẫn còn rất thời sự.

- Đúng thế. Nhiều quan chức bây giờ cũng dùng quyền lực, sự ảnh hưởng của mình để giúp đỡ, làm lợi cho người nhà, bà con, họ hàng một cách không chính đáng, trái pháp luật. Những cái Cty sân sau là một dạng như vậy. Hay là ở nhiều cơ quan, doanh nghiệp Nhà nước, người đứng đầu đã bố trí người nhà vào những vị trí quan trọng, ngon ăn, dễ được hưởng bổng, hưởng lộc …

- Ờ. Nhưng tôi thấy bây giờ câu tục ngữ này có thể thay đổi một chút.

- Thay đổi sao?

- “Một người làm quan, phải nhờ cả họ”.

- Ơ… ông ta làm quan thì cả họ phải nhờ vả ông ta chứ? Sao có chuyện ông ta lại phải nhờ vả ngược lại. A, hay ý anh định nói là có những người muốn lên chức này, ghế nọ, phải chạy vạy, vay mượn tiền bạc khắp họ hàng để đút lót, hối lộ, nên mới nói là “nhờ cả họ”?

- Không phải thế. Lâu nay ông có nghe về việc kê khai tài sản quan chức không?

- Có.

- Và sắp tới, những bản kê khai này có thể sẽ được công khai.

- Nghe rồi.

- Để tránh bị lộ, những quan chức có nhiều nhà cửa, đất đai, tài sản, chắc chắn sẽ tìm cách nhờ người nhà, bà con, họ hàng đứng tên giùm. Còn bản thân mình chỉ đứng tên những tài sản ít giá trị nhất.

- Đúng rồi.

- Như thế, không phải “Một người làm quan, phải nhờ cả họ” là gì?

NHỊ TRẦN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận