Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nhờ vốn vay, thành tỷ phú: [Bài 2] Chỉ 2ha nhà kính, lãi 7 tỷ đồng/năm

Thứ Tư 04/12/2019 , 08:55 (GMT+7)

Gần 20 năm làm “con nợ” của Agribank, chị Hường chắt chiu từng đồng vốn vay để biến khu đất sình lầy nuôi thủy cầm kém hiệu quả, thành khu sản xuất hoa lan công nghệ cao cho lợi nhuận 7 tỷ đồng/năm.

Đất cằn nở hoa

Hoa là biểu tượng của cái đẹp, thế nên chị Bùi Thị Bích Hường – Giám đốc HTX Đan Hoài (Đan Phượng, Hà Nội) đã dày công thiết kế trang trại hoa lan của mình giống như một khu du lịch sinh thái. Nhờ có tâm hồn nghệ sĩ, từng cành củi khô, chiếc thúng nan tre hay lọ thủy tinh vứt đi, đều được chị kết hợp với các loài hoa để tạo thành các tác phẩm nghệ thuật.

02-26-09_nh-02_copy
Chị Bích Hường (áo xanh đen) đang giới thiệu cho cán bộ Agribank về hiệu quả kinh tế từ trồng hoa lan trong nhà kính.

Không ai nghĩ cách đây 20 năm, khu đất rộng 3,5ha này là vùng sình lầy, chủ yếu được nuôi thủy cầm. Khi lợi nhuận chẳng đủ để duy trì cuộc sống của các xã viên, chị đánh liều chuyển hướng sản xuất hoa lan.

Ngày ấy, HTX chẳng có tài sản thế chấp. Mỗi xã viên phải lấy danh nghĩa cá nhân để vay vốn Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agrinbank), sau đó góp lại dựng những khu nhà lưới.

Sau thời gian tìm hiểu, chị tìm đến các đơn vị hàng đầu về lĩnh vực nông nghiệp trong nước như Viện Nghiên cứu Rau quả, Viện Di truyền nông nghiệp, Viện KHKT nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc để hợp tác, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất hoa lan Hồ Điệp.

Đây là loài hoa có vẻ đẹp độc đáo, mùa sắc đa dạng và bền lâu. Thời điểm đó, nguồn cung lan Hồ Điệp gần như phụ thuộc hoàn toàn vào Đài Loan, Trung Quốc. Do đó, vấn đề thành – bại phụ thuộc hoàn toàn vào kỹ thuật sản xuất, còn đầu ra thì có bao nhiêu cũng vẫn thiếu.

02-26-09_nh-04_copy
Một khu nhà kính tập kết hoa lan thương phẩm của HTX Đan Hoài.

Chị Hường Bích chia sẻ, chi phí nghiên cứu để phát triển các dòng hoa lan để cho ra các màu sắc độc đáo và ra hoa trái mùa cực kỳ tốn kém (chiếm khoảng 15 – 20% chi phí đầu tư).
 

Doanh thu 25 tỷ đồng, lợi nhuận 7 tỷ

Hiện nay ở hầu hết cơ sở trồng lan Hồ Điệp ở miền Bắc, công việc điều tiết để hoa nở theo ý muốn đều áp dụng xử lý ở nhiệt độ thấp bằng ách chuyển cây lên các vùng có khí hậu mát mẻ như Sa Pa, Mộc Châu. Tuy nhiên, quá trình vận chuyển thường phát sinh nhiều vấn đề xảy ra và chi phí tốn kém như hao hụt do chết, gẫy cành, tiền thuê nhân công, vận chuyển, thuê mặt bằng…

Ngoài ra phương pháp này chỉ xử lý cho cây ra hoa được 1 vụ/năm mà không cho hoa quanh năm theo yêu cầu của thị trường, nhất là thị trường nước ngoài. Chất lượng hoa cũng kém hơn như cành ngắn, cong queo không thẳng, hoa nhỏ, cây bị hư trong quá trình vận chuyển, dễ nhiễm nấm và virus.

Nhận thức được vấn đề trên, HTX Đan Hoài đã nghiên cứu đầu tư hệ thống làm lạnh, xử lý ra hoa tại chỗ, từ đó chủ động được nhiệt độ, ánh sáng và tạo được điều kiện tốt nhất cho hoa phát triển.

02-26-09_nh-03_copy
Công nhân của HTX Đan Hoài đang chuyển giống hoa lan để cung ứng cho khách hàng.

Khi mô hình trồng hoa lan bước đầu đã có kết quả tích cực, HTX của chị Bích Hường được Agribank tạo điều kiện tối đa về nguồn vốn để mở rộng quy mô sản xuất. Đến nay, HTX Đan Hoài đã có cơ sở vật chất tiên tiến với 20.000m2 nhà kính công nghệ cao để sản xuất hoa cao cấp (trong đó có 2.200m2 sản xuất hoa giống và 17.800m2 sản xuất hoa thương phẩm). Điều này giúp HTX kiểm soát được gần như hoàn toàn quy trình sản xuất mà không phụ thuộc vào bất cứ ngoại cảnh nào.

Cùng với đó, HTX cũng đầu tư hệ thống làm lạnh, bảo quản hoa tại chỗ trước điều kiện thời tiết khắc nghiệt sau thu hoạch. Nhờ sự đầu tư bài bản trên, HTX Đan Hoài sản xuất trung bình khoảng 800.000 cây hoa Hồ Điệp các loại, với doanh thu từ 24 – 25 tỷ đồng/năm, lợi nhuận đạt hơn 7 tỷ đồng.
 

“Không muốn thoát ly Agribank”

Hiện trang trại hoa lan Flora của HTX của chị Bích Hường có những loài lan Hồ Điệp nở vào mùa hè và những giống mà hiện nay thị trường hoa ở Việt Nam gần như không có, phải nhập khẩu từ nước ngoài.

02-26-09_nh-01_copy
Một góc trong nhà trưng bày các loài hoa lan thương hiệu “Flora Việt Nam” của HTX Đan Hoài (huyện Đan Phượng, Hà Nội).

“Đặc điểm hoa lan Hồ Điệp của HTX Đan Hoài là độ bền từ 45 – 60 ngày kể từ thời điểm nở bông đầu tiên và đảm bảo các nụ trên cây đều được nở hết”, chị Bích Hường chia sẻ. Thương hiệu hoa “Flora Việt Nam” được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu và bảo hộ độc quyền.

Những người nông dân trước đây quen cấy lúa, thì sau nhiều năm đào tạo họ có thể làm được những kỹ thuật phức tạp trong nuôi cấy mô, nhân giống hoa lan theo công nghệ cao. Đó là niềm vui lớn nhất của nữ Giám đốc HTX Đan Hoài.

Chị Bích Hường tâm sự: "Gần 20 năm qua, bất kể khi nào HTX thiếu tiền đầu tư, Agribank huyện Đan Phượng sẵn sàng làm thủ tục để tôi được vay vốn nhanh gọn, với lãi suất có lợi. Đó là bước đệm tốt để chúng tôi mơ về những khát vọng lớn. Kể cả khi trang trại hoa đạt lợi nhuận ổn định 7 tỷ đồng/năm, chúng tôi vẫn tiếp tục vay vốn để đầu tư mở rộng quy mô, hay nói cách khác, chúng tôi không muốn thoát ly Agribank Đan Phượng".

Ông Nguyễn Đăng Sơn - Trưởng phòng Tín dụng, Agribank huyện Đan Phượng cho biết, hàng năm ngân hàng nông nghiệp luôn cử cán bộ xuống tận địa phương để tìm hiểu xem hộ nông dân nào có nhu cầu vay vốn chuyển đổi sản xuất, ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao để vận động cho vay, qua đó tạo điều kiện cho người dân nâng cao thu nhập.

Phó Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng Nguyễn Thạc Hùng chia sẻ: Những đồng vốn của Agribank trên địa bàn huyện đã trợ lực rất lớn cho người dân phát triển kinh tế, xây dựng NTM. Điển hình như năm 2011, khi bắt đầu xây dựng NTM, thu nhập bình quân đầu người của huyện chỉ đạt 13 triệu đồng. Nhưng, kết thúc năm 2018 thì thu nhập bình quân đầu người của các xã NTM nâng cao đạt 49 triệu đồng; những xã khác đạt 45 triệu đồng.

"Toàn huyện có hơn 1.000ha trồng cây rau màu, riêng cây hoa là 400ha. Nhiều trang trại, vườn trại nuôi lợn với quy mô từ 60 - 70 con lợn nái, trừ chi phí, thu nhập hàng tỷ đồng/năm.

“Một hộ trồng 3ha hoa ly thì vốn để mua giống đã đến 2,7 tỷ đồng. Nếu không có sự hỗ trợ của Agribank thì nông dân không thể có tiền để chuyển đổi sang mô hình làm ăn lớn như vậy được”, ông Hùng đánh giá.

Chi nhánh ThaiBinh Seed Quảng Nam chung tay phòng chống dịch

Chi nhánh ThaiBinh Seed Quảng Nam chung tay phòng chống dịch

Doanh nghiệp 07/08/2020 - 15:34

Chi nhánh ThaiBinh Seed Quảng Nam đã trực tiếp trao quà, tiền cho Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam với mong muốn cùng chung tay cùng cộng đồng vượt qua đại dịch Covid-19.

TNR Stars Thoại Sơn dự kiến đón cư dân vào quý IV năm 2020

TNR Stars Thoại Sơn dự kiến đón cư dân vào quý IV năm 2020

Doanh nghiệp 07/08/2020 - 13:38

TNR Stars Thoại Sơn (An Giang) đang gấp rút hoàn thiện những hạng mục cuối cùng để có thể chào đón các cư dân về an cư vào quý IV năm 2020.

Sau trường học chuẩn Mỹ, Ecopark đón thêm Bệnh viện 100% vốn Nhật Bản

Sau trường học chuẩn Mỹ, Ecopark đón thêm Bệnh viện 100% vốn Nhật Bản

Doanh nghiệp 06/08/2020 - 09:01

Dự kiến trong tháng 8, bệnh viện Đại học Y khoa Tokyo sẽ chính thức được khởi công giai đoạn I với quy mô 80 giường, tại khu đô thị Ecopark.

Vinamilk chính thức khởi động chương trình 'Quản trị viên tập sự 2020'

Vinamilk chính thức khởi động chương trình 'Quản trị viên tập sự 2020'

Doanh nghiệp 05/08/2020 - 19:18

Vinamilk đã công bố chương trình “Quản trị viên tập sự 2020” nhằm tìm kiếm các tài năng để đào tạo và phát triển đội ngũ quản lý cho tương lai

Đạm Phú Mỹ lần thứ 5 lọt vào Top 50 thương hiệu dẫn đầu

Đạm Phú Mỹ lần thứ 5 lọt vào Top 50 thương hiệu dẫn đầu

Doanh nghiệp 05/08/2020 - 19:09

Thương hiệu Đạm Phú Mỹ vừa được công bố lần thứ 5 lọt vào danh sách 50 thương hiệu dẫn đầu trong các lĩnh vực kinh doanh tại Việt Nam năm 2020.

Lộc Trời tích cực tái cấu trúc tập đoàn

Lộc Trời tích cực tái cấu trúc tập đoàn

Doanh nghiệp 05/08/2020 - 16:38

Cty CP Tập đoàn Lộc Trời (Upcom: LTG) vừa công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2020, trong đó một số chỉ số tái cấu trúc của LTG đạt quả tích cực.

Bà Thái Hương: ‘Ảnh hưởng kinh tế của đợt dịch này sẽ bớt nặng nề’

Bà Thái Hương: ‘Ảnh hưởng kinh tế của đợt dịch này sẽ bớt nặng nề’

Doanh nghiệp 05/08/2020 - 13:50

Lần này doanh nghiệp phòng thủ sẵn, Chính phủ dập dịch theo vùng, không “ngăn sông cấm chợ” nên bà Thái Hương tin ảnh hưởng sẽ đỡ hơn.

Bảo Việt vinh dự đạt Top 17 Báo cáo tích hợp tốt nhất thế giới

Bảo Việt vinh dự đạt Top 17 Báo cáo tích hợp tốt nhất thế giới

Doanh nghiệp 04/08/2020 - 20:20

Tập đoàn Bảo Việt vừa được Hiệp hội Truyền thông chuyên nghiệp Hoa Kỳ (League of American Communication Professional-LACP) vinh danh với nhiều hạng mục giải thưởng.

Những lớp học đa năng 'Agribank' trên cao nguyên đá Hà Giang

Những lớp học đa năng 'Agribank' trên cao nguyên đá Hà Giang

Doanh nghiệp 03/08/2020 - 20:05

Ngày 29/7, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) khánh thành công trình lớp học đa năng xã Lùng Tám, huyện Quản Bạ.

NutiFood đồng hành cùng bộ đội biên phòng chống dịch Covid-19

NutiFood đồng hành cùng bộ đội biên phòng chống dịch Covid-19

Doanh nghiệp 03/08/2020 - 11:14

NutiFood tặng hàng ngàn sản phẩm dinh dưỡng cho bộ đội biên phòng Tây Ninh và các hộ dân khu vực biên giới giáp Campuchia.

Hơn 1.000 nông dân phấn khởi cùng nâng tầm mía Việt

Hơn 1.000 nông dân phấn khởi cùng nâng tầm mía Việt

Doanh nghiệp 03/08/2020 - 09:51

Chiến dịch Đồng hành cùng TTC Sugar nâng tầm mía Việt vừa được phát động tại Tây Ninh, Gia Lai, Ninh Hòa và Phan Rang, thu hút hơn 1.000 nông dân tham gia…

Những con số ấn tượng của Mobifone về doanh thu, lợi nhuận

Những con số ấn tượng của Mobifone về doanh thu, lợi nhuận

Doanh nghiệp 01/08/2020 - 15:13

Nhiệm kỳ 2015-2020, doanh thu hợp nhất của MobiFone ước đạt 225.079 tỷ đồng; Lợi nhuận trước thuế ước 36.249 tỷ đồng; Nộp ngân sách nhà nước ước 34.827 tỷ đồng

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giá vàng lần đầu vượt ngưỡng 2.000 USD/ounce

Giá vàng lần đầu vượt ngưỡng 2.000 USD/ounce

Các giao dịch mới nhất đã chứng kiến giá vàng thế giới lần đầu vượt mốc 2.000 USD mỗi ounce do giới thương nhân tìm kiếm “nơi trú ẩn” an toàn giữa khủng hoảng Covid-19.

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Tại phiên họp Chính phủ tháng 7, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu về đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng.

Chung cư mini: Pháp lý mập mờ vẫn hút khách

Chung cư mini: Pháp lý mập mờ vẫn hút khách

Dù pháp lý của loại hình chung cư mini đến nay vẫn chưa rõ ràng, nhưng với mức giá khá mềm, loại hình này hiện đang rất hút khách.

Vua tái canh cà phê mở rộng diện tích

Vua tái canh cà phê mở rộng diện tích

Từ hiệu quả của dự án VnSAT, nhiều hộ dân ở Đăk Nông, Lâm Đồng đã chủ động mở rộng diện tích tái canh, trở thành những ông “vua” tái canh cà phê.