| Hotline: 0983.970.780

Nhộn nhịp Chợ hoa 'trên bến dưới thuyền' ở bến Bình Đông

Thứ Hai 31/01/2022 , 09:01 (GMT+7)

Ngày cuối năm, chợ hoa cảnh, cây kiểng trên bến Bình Đông (Quận 8, TP.HCM) luôn nhộn nhịp ghe thuyền chuyển hoa từ các tỉnh miền Tây lên Thành phố phục vụ thị trường Tết.

Có mặt tại bến Bình Đông ngày cuối năm, chúng tôi chứng kiến các loại hoa mai, hoa giấy miền Tây, cây cảnh quất, tắc, trái cây, xoài, dưa, dừa, dứa… đủ cho một mâm ngũ quả đang được bày bán tại chợ hoa Tết trên bến Bình Đông.

Năm nay có khoảng gần 500 nhà vườn từ các tỉnh miền Tây đến kinh doanh hoa kiểng tại khu vực bến Bình Đông và điểm mới là mở rộng sang tuyến đường Nguyễn Văn Của, nơi tổ chức đường hoa và trang trí tiểu cảnh. Ảnh: Minh Sáng.

Theo người dân, đây là chợ hoa “trên bến dưới thuyền” từ xa xưa còn duy trì mỗi dịp Tết ở TP.Hồ Chí Minh. Năm nay chợ hoa nơi đây bắt đầu nhộn nhịp khi có nhiều ghe, thuyền chở hoa các loại từ các tỉnh tụ tập về đây khá đông từ 10 ngày trước. Nhiều người dân cũng đã đến đây để chọn mua những chậu hoa ưng ý nhất đem về trưng trong những ngày Tết Nhâm Dần 2022. 

Năm nay, chợ hoa Xuân bến Bình Đông vẫn được tổ chức trên bờ kênh Tàu Hủ - Bến Nghé, ven đường Bến Bình Đông (đoạn từ đường Đình Hòa đến Nguyễn Chế Nghĩa) và các hoạt động văn hóa, nghệ thuật trên đường Nguyễn Văn Của (Quận 8). Tuy nhiên, khác với mọi năm, năm nay, chợ hoa Xuân tại đây được tổ chức tùy theo diễn biến tình hình dịch Covid -19 với nhiều phương án được chính quyền Quận 8 tính toán dự phòng.

Người dân vận chuyển chậu hoa giấy lên bờ bán. Họ xem ghe là nhà, hàng hóa từ ghe thuyền dưới kênh được chuyển lên ngay trên bến và bán tại chỗ, hình thành một không gian chợ đặc sắc. Ảnh: Minh Sáng.

Ông Đào Thành Anh, chủ vườn mai vàng tại huyện chợ Lách (Bến Tre) tâm sự: “Năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh nên tôi cũng chủ động giảm lượng hàng cung hoa Tết khoảng 20%. Hôm qua tôi vừa mang khoảng 600 cây mai vàng lên chợ Xuân bến Bình Đông bày bán (giảm hơn 100 chậu hoa mai so với năm ngoái) cùng với 150 chậu hoa mào gà, cúc vạn thọ, ớt kiểng, tắc kiểng...”.

Ghi nhận của chúng tôi, giá mai vàng dao động từ 200.000 đồng đến 10 triệu đồng/cây, giá hoa mào gà khoảng 25.000 - 35.000 đồng/chậu, các loại ớt kiểng có giá từ 20.000 - 30.000 đồng/chậu tùy loại, tắc kiểng có giá từ 200.000 đồng đến 12 triệu đồng/cây... Giá các loại hoa này đã tăng khoảng 5-10% so với năm ngoái vì chi phí phân bón, chăm sóc, vận chuyển đều tăng.

Người dân chọn được các chậu hoa và trái cây tươi tại chợ Xuân bến Bình Đông ưng ý về chơi Tết. Ảnh: Minh Sáng.

Theo UBND Quận 8, chợ hoa tại khu vực Bến Bình Đông được duy trì từ sau năm 1975. Đến năm 2012, TP.HCM triển khai tổ chức quy mô thành chuỗi hoạt động Hội hoa Xuân và duy trì cho đến nay, là điểm đến du lịch đường bộ và đường thủy đặc sắc nói riêng của quận 8. Từ năm 2021, chợ hoa được đưa vào chuỗi các sự kiện văn hóa, nghệ thuật tiêu biểu của TP.HCM nhằm giữ gìn, phát huy nét văn hóa Tết cổ truyền của dân tộc. Đối với người dân TP.HCM, chợ hoa xuân bến Bình Đông là điểm đến truyền thống với hoạt động buôn bán hoa kiểng tấp nập vào những ngày giáp Tết.

Sáng 31/1, nhiều du khách, các nhiếp ảnh gia phần lớn đến tham quan, chụp ảnh tạo cho không khí vui xuân tại khu vực chợ Xuân bến Bình Đông thêm rực rỡ. Ảnh: Minh Sáng.

‘Trong thời gian diễn ra chợ hoa Xuân, còn có các hoạt động khác như biểu diễn nghệ thuật và đờn ca tài tử trên ghe, các hội thi ảnh “Trên bến dưới thuyền”, gói và trưng bày bánh tét, cắm hoa nghệ thuật và mâm ngũ quả.

Du khách khi tham quan chợ hoa Xuân chú ý tuân thủ quy định về phòng, chống Covid-19, đeo khẩu trang, 5K nơi công cộng, giữ gìn vệ sinh chung và trật tự an toàn giao thông.

TP. HCM lập tổ công tác xử lý, gỡ vướng cho các dự án nhà ở xã hội

TP. HCM lập tổ công tác xử lý, gỡ vướng cho các dự án nhà ở xã hội

TP. HCM lập tổ công tác xử lý, gỡ vướng cho các dự án nhà ở xã hội, đảm bảo không ảnh hưởng tiến độ dự án nhà ở thương mại.

Nhóm cổ phiếu ngành chăn nuôi triển vọng tích cực trong 2025

Nhóm cổ phiếu ngành chăn nuôi triển vọng tích cực trong 2025

Giữa bức tranh đầy biến động, ngành chăn nuôi heo đang phục hồi mạnh mẽ, kéo theo làn sóng bứt phá ngoạn mục của cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.

Lúa đông xuân 'ngóng chờ' thương lái

Lúa đông xuân 'ngóng chờ' thương lái

Kinh tế 08:22

ĐBSCL Lúa đông xuân 2024-2025 tại ĐBSCL đã bắt đầu bước vào thu hoạch rộ. Tuy nhiên, năm nay giá lúa bất ngờ giảm mạnh so với cùng kỳ khiến cho nhiều nông dân gặp khó.

Chanh tươi rớt giá, chỉ 2.000 - 2.500 đồng/kg

Chanh tươi rớt giá, chỉ 2.000 - 2.500 đồng/kg

Gần đây, nhiều loại trái cây có múi rớt giá thê thảm. Đáng quan tâm, giá chanh thấp, đầu ra khó khăn nên nông dân muốn chuyển qua cây trồng khác.

Giá cà phê Việt Nam nhập khẩu vào Trung Quốc tăng mạnh

Giá cà phê Việt Nam nhập khẩu vào Trung Quốc tăng mạnh

Kinh tế 07:10

Giá cà phê Việt Nam nhập khẩu vào Trung Quốc tăng mạnh trong năm 2024, trong khi giá cà phê nhập khẩu nói chung vào thị trường này giảm xuống.

Thịt gà Việt Nam có cơ hội vào Singapore

Thịt gà Việt Nam có cơ hội vào Singapore

Kinh tế 15:51

Sau đợt khảo sát năm 2024, Singapore đã có đánh giá tích cực về chăn nuôi gia cầm Việt Nam, mở ra cơ hội cho thịt gà chế biến vào thị trường này.

Xem thêm

Bình luận mới nhất