Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Chi trả tiền hỗ trợ ảnh hưởng bởi dịch bệnh covid-19 tại Thanh Hóa:

Những câu chuyện cười ra nước mắt

Thứ Ba 19/05/2020 , 06:55 (GMT+7)

Hộ nghèo không được nhận tiền hỗ trợ covid-19; hàng nghìn người trùng lặp, người nhà cán bộ thuộc hộ cận nghèo... Đó là những câu chuyện đang diễn ra tại Thanh Hóa.

Hộ nghèo vẫn không được nhận tiền hỗ trợ covid-19

Người dân Thiệu Thành bàn tán xôn xao về việc chi trả tiền hỗ trợ dịch bệnh covid-19. Ảnh: Võ Dũng.

Người dân Thiệu Thành bàn tán xôn xao về việc chi trả tiền hỗ trợ dịch bệnh covid-19. Ảnh: Võ Dũng.

Nghe thông tin được nhận tiền hỗ trợ dịch bệnh covid-19, anh Nguyễn Duy Hưng, một hộ nghèo có hộ khẩu tại thôn Thành Thượng, xã Thiệu Thành (Thiệu Hoá, Thanh Hoá) vội bắt xe từ Kon Tum trở về nhà. Thế nhưng, chờ mãi vẫn không nghe gọi đến lượt mình, anh Hưng hỏi cán bộ xã thì được biết, gia đình anh không thuộc diện được nhận hỗ trợ.

Bà Lê Thị Thịnh, 76 tuổi, mẹ anh Hưng cho hay, con trai mình đi xuất khẩu lao động nhưng không may gặp tai nạn, phải mổ não. Về nước thì kinh tế khánh kiệt, hai vợ chồng và hai đứa con ở chung với bố mẹ già. Vì quá khó khăn, vợ chồng anh phải khăn gói vào Kon Tum làm cửu vạn.

“Tôi chỉ nghe nói là không được nhận tiền hỗ trợ vì con tôi đứng tên hộ nghèo nhưng đã ghép vào một hộ nghèo khác. Hộ đó được nhận tiền còn gia đình tôi thì không. Dù bố bị gãy chân đang phải điều trị nhưng sáng nay nó bắt xe đi vào Kon Tum để kiếm tiền rồi” – bà Thịnh cho biết.

Bà Nguyễn Thị Hoa, cùng thôn với anh Hưng cũng rơi vào tình cảnh éo le không kém. Dù là hộ nghèo nhưng khi lên xã nhận tiền hỗ trợ, bà Hoa mới biết gia đình mình không có trong danh sách. Chị Hoa thắc mắc mãi thì ông Nguyễn Xuân Tăng, cán bộ chính sách xã Thiệu Thành trả lời, gia đình chị không có trong danh sách là do sơ suất của cán bộ xã, thôn(?).

Trong khi hộ nghèo không được nhận tiền hỗ trợ dịch bệnh covid-19... Ảnh: Võ Dũng.

Trong khi hộ nghèo không được nhận tiền hỗ trợ dịch bệnh covid-19... Ảnh: Võ Dũng.

Trường hợp của gia đình ông Nguyễn Văn Oai – Mai Thị Hằng oái oăm nhất trong số những gia đình chúng tôi tiếp xúc. Từ 4 năm nay, gia đình ông bà thuộc diện hộ nghèo. Nguyên nhân là bởi, cả hai lao động chính trong gia đình này đều mắc bệnh hiểm nghèo. Anh Oai bị ung thư thực quản đã nhiều lần phẫu thuật, xạ trị. Còn bà Hằng bị bệnh tim mạch, thuộc diện bảo trợ xã hội.

“Là hộ nghèo từ năm 2016 nhưng kể từ 2019 thì gia đình tôi không được nhận bất cứ khoản hỗ trợ nào. Các khoản hỗ trợ ấy đi về đâu thì chúng tôi không biết.

Hai lao động chính gia đình tôi chỉ có 1,4 sào ruộng, được lứa lợn thì dịch tả lợn châu Phi chết hết, thu nhập chẳng có gì, tuần nào cũng ra Hà Nội nằm viện. Có đứa con đi xuất khẩu lao động ở Nhật thì vừa sang đã có dịch covid-19, 3-4 tháng nay không gửi tiền về trả nợ rồi. Vậy mà khi lên hỏi xã để nhận tiền thì xã bảo không có. Xã trả lời, gia đình tôi đã được sáp nhập vào hộ bà Lê Thị Chinh, chỉ hộ bà Chinh được nhận tiền còn gia đình tôi thì không có” – bà Hằng cho hay.

Thì vợ con ông Hách Văn Thắng, Bí thư Đảng ủy xã Thiệu Thành ở trong ngôi nhà khang trang này lại thuộc diện hộ cận nghèo. Ảnh: Võ Dũng.

Thì vợ con ông Hách Văn Thắng, Bí thư Đảng ủy xã Thiệu Thành ở trong ngôi nhà khang trang này lại thuộc diện hộ cận nghèo. Ảnh: Võ Dũng.

“Sáp nhập” hộ nghèo để đảm bảo tiêu chí nông thôn mới

Ông Lê Tiến Đăng, Chủ tịch UBND xã Thiệu Thành cho biết: “quá trình rà soát chúng tôi đã phát hiện một số lệch lạc nên đã loại một số đối tượng ra ngoài. Ví dụ, có những khẩu không có trong tàng thư của công an xã là do khi sinh con không khai trong hộ khẩu hoặc có những nhân khẩu đã qua đời nhưng không khai tử. Hiện vấn đề này chúng tôi đang chờ kết luận từ UBND huyện Thiệu Hóa. Còn các đối tượng nằm trong danh sách được hưởng, tính đến ngày 15/5 chúng tôi phát hết tiền hỗ trợ covid-19”.

Hộ nghèo đã bị 'sáp nhập' để chạy theo thành tích về đích nông thôn mới. Ảnh: Võ Dũng.

Hộ nghèo đã bị “sáp nhập” để chạy theo thành tích về đích nông thôn mới. Ảnh: Võ Dũng.

Hai cán bộ UBND xã Thiệu Thành là ông Nguyễn Quốc Cường, Chủ tịch Mặt trận xã; bà Nguyễn Thị Giảng, Bí thư đoàn xã; ông Hách Văn Thắng, Bí thư Đảng ủy xã Thiệu Thành có người nhà nằm trong danh sách hộ cận nghèo. Ngày 13/5, Ban thường vụ Huyện ủy Thiệu Hóa đã họp, bàn hướng xử lý và quyết định loại ra khỏi danh sách nguồn nhân sự đối với ông Cường, bà Giảng cho Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020-2025. Huyện ủy Thiệu Hóa cũng yêu cầu không tái cử cấp ủy nhiệm kỳ 2020-2025 đối với ông Hách Văn Thắng.

Trong khi đó, ông Nguyễn Duy Chấp, trưởng thôn Thành Thượng khẳng định, vì chỉ tiêu đạt chuẩn NTM của thôn, xã nên ở đây có chuyện “sáp nhập” các hộ nghèo lại để giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%.

Theo ông Chấp, cuối năm 2019, thôn rà soát có 15 hộ còn thuộc diện nghèo, 60 hộ cận nghèo/298 hộ. Tỷ lệ hộ nghèo cao hơn 5% sẽ dẫn đến việc thôn, xã không đạt tiêu chí nông thôn mới. Vì vậy, xã bàn với thôn “phù phép” để “xóa tên” một số hộ, đảm bảo tỷ lệ hộ nghèo ở mức dưới 3%.

“Xã chỉ đạo và thống nhất, ghép nhân khẩu 7 hộ nghèo vào 8 hộ nghèo còn lại. Làm như thế, nhân khẩu nghèo vẫn giữ nguyên nhưng số hộ nghèo giảm xuống, đảm bảo tiêu chí NTM. Thực ra, 7 hộ bị ghép vẫn thuộc diện nghèo, họ cần được hưởng các chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Tôi đã có ý kiến, xã phải làm tờ trình lên huyện để họ được hưởng quyền lợi hộ nghèo”.

Theo trần tình của ông Lê Tiến Đăng, Chủ tịch UBND xã Thiệu Thành: “Cuối năm 2018 toàn xã có 70 hộ hộ nghèo, đến cuối năm 2019 còn 43 hộ. Theo chỉ tiêu huyện giao thì xã Thiệu Thành phải thoát nghèo 30 hộ để đảm bảo dưới 3% hộ nghèo. Chúng tôi giao cho các thôn nắm bắt tình hình, phát triển các mô hình kinh tế giúp dân thoát nghèo. Từ cơ sở các tiêu chí, những hộ có thể thoát nghèo thì ta làm theo quy trình. Trên cơ sở điều tra thì ta làm thủ tục, giảm nghèo cho những hộ đó. Còn có hay không chuyện “sáp nhập” hộ nghèo thì tôi không dám khẳng định, phải chờ kết quả thanh tra của huyện.

Còn ông Đào Hồng Quang, Trưởng phòng LĐ-TB-XH huyện Thiệu Hóa cho biết, tính đến ngày 16/5, qua xác minh bước đầu, đơn vị này xác định tại xã Thiệu Thành có tới 18 hộ nghèo bị sáp nhập vào các hộ nghèo khác.

“Nguyên nhân sáp nhập hộ nghèo lại với nhau là để giảm chỉ tiêu hộ nghèo ở các thôn, để các đơn vị đạt chỉ tiêu chuẩn nông thôn mới. Chúng tôi đang tiếp tục làm rõ và thực hiện việc tách, đưa hộ nghèo nào về hộ nghèo đó, và khi nào xong sẽ triển khai việc chi trả tiền hỗ trợ của Chính phủ đầy đủ cho các hộ”- vẫn lời ông Quang nói.

Ông Lê Tiến Đăng, Chủ tịch UBND xã Thiệu Thành: 'Phát hiện một số lệch lạc trong việc chi trả nên chúng tôi đã loại một số đối tượng ra ngoài'. Ảnh: Võ Dũng.

Ông Lê Tiến Đăng, Chủ tịch UBND xã Thiệu Thành: “Phát hiện một số lệch lạc trong việc chi trả nên chúng tôi đã loại một số đối tượng ra ngoài”. Ảnh: Võ Dũng.

Cũng theo ông Quang, thực hiện việc chi hỗ trợ của Chính phủ cho người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, đợt 1 UBND huyện Thiệu Hóa tổng hợp danh sách ở tất cả các xã, thị trấn gửi lên, thì có tổng cộng 43.100 người được hưởng tiền hỗ trợ. Thế nhưng, trong quá trình chi trả tiền hỗ trợ, do phát hiện nhiều địa phương có dấu hiệu bất thường, sai sót nên UBND huyện Thiệu Hóa yêu cầu rà soát lại.

Kết quả rà soát đến ngày 16/5, thì tổng số người được hưởng giảm xuống còn 39.009 người (tức là giảm 4.091 người). Số người giảm xuống thuộc các trường hợp do trùng lặp, không đúng đối tượng, chuyển nơi ở khác hoặc đã chết.

Ngành Thú y Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống vào ngày 11/7 tại Hải Phòng

Ngành Thú y Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống vào ngày 11/7 tại Hải Phòng

Thời sự Nông nghiệp 03/06/2020 - 20:30

Sáng 3/6, tại Hải Phòng, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến đã làm việc với lãnh đạo UBND thành phố về các nội dung chuẩn bị Lễ kỷ niệm 70 năm ngành Thú y.

Đa số dân Mỹ cảm thông người biểu tình, không tán thành phản ứng của Trump

Đa số dân Mỹ cảm thông người biểu tình, không tán thành phản ứng của Trump

Thời sự 03/06/2020 - 20:01

64% người Mỹ đủ tuổi bỏ phiếu ủng hộ người biểu tình, 27% không ủng hộ và 9% không có chính kiến.

Phó Thủ tướng chỉ đạo làm rõ vụ cháu bé rơi xuống hố ga tử vong

Phó Thủ tướng chỉ đạo làm rõ vụ cháu bé rơi xuống hố ga tử vong

Thời sự 03/06/2020 - 19:44

Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh làm rõ trách nhiệm của tổ chức, đơn vị, cá nhân sai phạm trong vụ bé trai rơi xuống hố ga tử vong.

Chuyên gia đã tới, vải thiều Việt Nam sẵn sàng chinh phục thị trường Nhật Bản

Chuyên gia đã tới, vải thiều Việt Nam sẵn sàng chinh phục thị trường Nhật Bản

Thời sự 03/06/2020 - 18:20

Hôm nay 3/6, chuyên gia kiểm dịch thực vật của Nhật Bản đã tới Việt Nam để thực hiện công tác kiểm dịch đối với vải thiều xuất khẩu.

Quảng Bình: Bắt chim, một học sinh bị điện giật tử vong

Quảng Bình: Bắt chim, một học sinh bị điện giật tử vong

Xã hội 03/06/2020 - 16:05

Một học sinh lớp 5 trên đường đi học về, trèo lên trạm biến áp để bắt chim đã bị điện giật tử vong.

JICA viện trợ 16 tỷ đồng ứng phó Covid-19

JICA viện trợ 16 tỷ đồng ứng phó Covid-19

Xã hội 03/06/2020 - 11:21

Số tiền nói trên sẽ được JICA viện trợ cho Bệnh viện Chợ Rẫy và Trung tâm kiểm soát bệnh tật của một số tỉnh.

3 người bị điện giật tử vong khi treo bạt che nắng

3 người bị điện giật tử vong khi treo bạt che nắng

Xã hội 03/06/2020 - 11:03

Một người bị điện giật khi treo bạt che nắng. Hai người vào cứu không may cũng bị điện giật tử vong. Sự việc diễn ra sáng nay tại huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh).

EuroCham Pharma Group ủng hộ 100.000 USD phòng chống Covid-19

EuroCham Pharma Group ủng hộ 100.000 USD phòng chống Covid-19

Thời sự 03/06/2020 - 10:49

Số tiền nói trên được quyên góp từ các thành viên của EuroCham Pharma Group và đã ủng hộ thông qua Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ Việt Nam).

Sẽ có kết quả thanh tra điều hành xuất khẩu gạo trong tháng 6

Sẽ có kết quả thanh tra điều hành xuất khẩu gạo trong tháng 6

Thời sự 03/06/2020 - 09:47

Thứ trưởng Công thương Đỗ Thắng Hải trả lời các cơ quan báo chí về thông tin thanh tra việc điều hành xuất khẩu gạo.

Bọ đậu đen tấn công trường học, nhà dân

Bọ đậu đen tấn công trường học, nhà dân

Xã hội 03/06/2020 - 09:40

Qua một vài cơn mưa đầu mùa, bọ đậu đen tái xuất hiện và tấn công vào nhà dân, trường học tại Bình Phước khiến cuộc sống, sinh hoạt đảo lộn…

Săn ong rừng miền biên viễn

Săn ong rừng miền biên viễn

Phóng sự 03/06/2020 - 09:10

Khi những cánh rừng cao su ở các huyện biên giới Bình Phước bắt đầu trổ hoa trắng xóa, cũng là lúc từng đàn ong rừng ở khắp nơi đổ về làm tổ…

Khánh Hòa: Hỗ trợ gạo cho nhân dân bị thiếu đói do hạn hán

Khánh Hòa: Hỗ trợ gạo cho nhân dân bị thiếu đói do hạn hán

Xã hội 03/06/2020 - 08:35

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa thống nhất hỗ trợ gạo cho nhân dân bị thiếu đói do ảnh hưởng hạn hán năm 2020.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thái Nguyên có tân Bí thư Tỉnh ủy

Thái Nguyên có tân Bí thư Tỉnh ủy

Bà Nguyễn Thanh Hải - Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội vừa được Bộ Chính trị phân công giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên.

Chà là - Cây trồng tiềm năng ở ĐBSCL

Chà là - Cây trồng tiềm năng ở ĐBSCL

Hiện nay, trước biến đổi của khí hậu cây chà là được chú ý bởi dễ trồng, vùng thích nghi rộng, giá trị kinh tế cao.

Quảng Bình: Bắt chim, một học sinh bị điện giật tử vong

Quảng Bình: Bắt chim, một học sinh bị điện giật tử vong

Một học sinh lớp 5 trên đường đi học về, trèo lên trạm biến áp để bắt chim đã bị điện giật tử vong.

Săn ong rừng miền biên viễn

Săn ong rừng miền biên viễn

Khi những cánh rừng cao su ở các huyện biên giới Bình Phước bắt đầu trổ hoa trắng xóa, cũng là lúc từng đàn ong rừng ở khắp nơi đổ về làm tổ…