Thứ sáu, 21/09/2018 03:10 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Những con bò không có… hậu duệ!

31/03/2018, 06:40 (GMT+7)

Chuyện ăn bớt, ăn chặn của người nghèo ở ta không lạ. Đã từng có những “con gà u mê” cấp cho người nghèo “lỡ bước sang ngang” lọt hết vào nhà quan ở xã Quế An, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam.

Đã từng có 12 chú dê được cấp cho bà con nghèo xã Thành Yên đáng lẽ thẳng tiến về nhà dân nghèo thì lại “lầm đường, lạc lối”, “lỡ bước sang ngang” rẽ vào nhà ông Bí thư Huyện ủy Thạch Thành, Thanh Hóa. Đã từng có cán bộ xã ăn chặn của dân từng gói mì tôm cứu trợ lúc thiên tai…

Tóm lại, “người ta ăn không từ thứ gì” như lòi của bà Nguyễn Thị Doan khi còn làm Phó Chủ tịch nước từng nói.

Vì thế vừa qua, chuyện 10 con bò đực giống thuộc chính sách hỗ trợ chăn nuôi nông hộ được cấp phát cho UBND xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong, Quảng Trị thì phần lớn được cấp cho cán bộ xã và người thân cán bộ không còn là chuyện lạ.

Bò đực giống được hỗ trợ dịp cuối năm 2017 tại UBND xã Triệu Độ. (Ảnh: Hưng Thơ/Báo Lao động)

Thế nhưng chuyện này thì lạ vì hơi bị hiếm, ít nhất là cho đến thời điểm này, hình như nó chưa từng xảy ra ở đâu. Đó là trong số đó, có 5 con bò xấu số đã không kịp có kẻ… nối dõi tông đường vì đã bị bán thẳng cho lò mổ để... giết thịt!

“Trong năm 2017 tôi đã đăng ký lên UBND xã xin bò nông hộ để chăn nuôi nhưng không được hỗ trợ. Thế nhưng vừa rồi thấy mấy ông cán bộ xã và người nhà cán bộ dắt bò giống về và nói là do UBND xã cấp. Sau đó, một số hộ đã đem bò giống này bán cho lò mổ, mỗi con được 10 triệu đồng”, một người dân cho biết.

Còn ông Nguyễn Xuân Trường - Chủ tịch UBND xã Triệu Độ thì bảo, cuối năm 2017, xã có nhận 10 con bò đực giống và đã cấp cho người dân. Trong số những người nhận bò, có cán bộ Văn phòng UBND xã, anh ruột của Phó Chủ tịch xã, anh ruột của Trưởng Công an xã, em họ Bí thư xã, em của cán bộ Nông nghiệp. Lý do có chuyện này là bởi người dân… không ai chịu nhận?

Hơ! Dân không ai nhận thì phải giao cho cán bộ vậy mà cán bộ không nhận nữa thì giao cho lò mổ thì đúng là… cái lý có chân.

Thành ngữ có câu “đổ thóc giống ra mà ăn” để chỉ việc nghe theo những lời dại dột hoặc ngu dốt. Ở đây thì chả biết có nghe lời ai “xui dại” để người ta đem bò giống ra mà… thịt.

Chỉ thương cho những con bò phận mỏng đã không được hoàn thành sứ mệnh gây giống cao cả của mình để chết đi mà không có… bê con kế nghiệp.

BÙI HOÀNG TÁM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận