Thứ hai, 24/09/2018 01:39 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Niềm vui được mùa lúa ĐX

22/05/2014, 07:30 (GMT+7)

Niềm vui của bà con năm nay được mùa lúa với năng suất bình quân cả tỉnh TT- Huế ước đạt gần 60 tạ/ha, cao nhất từ trước đến nay.

Niềm vui được mùa lúa ĐX
Nông dân xứ Huế trong niềm vui được mùa

Thắng lớn

Những cánh đồng ở TT-Huế bước vào vụ gặt tấp nập từ bờ đê đến đường làng. Ngồi phì phèo điếu thuốc trên chân đê, lão nông Lê Tẩm (HTX Đông Phú, xã Quảng An, huyện Quảng Điền) đôi mắt ấn lên niềm vui khôn tả. Ông bảo: “Sau mười mấy năm mới thấy một mùa vụ viên mãn như thế này. Với 5 sào lúa, vụ ĐX năm nay gia đình tui không chỉ đủ ăn mà còn có chút dư giả so với những mùa vụ trước”.

Cùng chung niềm vui với ông Tâm là mấy trăm xã viên của HTX Đông Phú. Trò chuyện với chúng tôi, ông Lê Văn Thứ, Chủ nhiệm HTX Đông Phú không giấu được niềm vui khi mùa vụ bội thu. Ông Thứ cho biết, làm chủ nhiệm đã nhiều năm ông và bà con xã viên cũng không ngờ vụ ĐX này lại đạt năng suất trên 72 tạ/ha, cao nhất từ trước đến nay. Tuy đầu vụ có một số khó khăn nhưng đã được khắc phục kịp thời...

Trên địa bàn huyện Quảng Điền có nhiều HTX khác như HTX Kim Thành, HTX Quảng Thọ 1, HTX Quảng Thọ 2, HTX Đông Phước... cũng đạt năng suất rất cao, từ 70 - 72 tạ/ha.

Ông Hoàng Vọng, Phó trưởng Phòng NN-PTNT huyện Quảng Điền cho biết: “Toàn huyện đến nay đã thu hoạch khoảng 40% diện tích, năng suất bình quân ước đạt 63 tạ/ha, cao nhất từ trước đến nay. Rút kinh nghiệm từ những năm trước, nhất là vụ ĐX bị ảnh hưởng rét đậm rét hại, ngành nông nghiệp huyện và các địa phương đã triển khai các biện pháp SX đồng bộ, từ cơ cấu giống đến điều tiết thuỷ lợi, công tác chăm sóc, bón phân hợp lý...

Một yếu tố quan trọng dẫn đến vụ ĐX thắng lợi là ngành nông nghiệp đã yêu cầu các địa phương và bà con nông dân bón phân hợp lý trong điều kiện rét đậm rét hại nên lúa phục hồi nhanh, phát triển tốt và tiết kiệm lượng phân bón đáng kể”.

Nhiều giống mới

Các đơn vị SX, cung ứng giống trên địa bàn TT-Huế không chỉ lai tạo giống xác nhận (cấp 1) mà còn khảo nghiệm, đưa vào SX thành công nhiều mô hình giống lúa mới chất lượng cao. Mới đây, các đơn vị đã nghiên cứu và trồng thí điểm thành công các giống lúa chất lượng cao như XT27, BT7, HT6, HC9, PC6, Hương Cốm 4, QR1, DT39…

Ông Lê Hữu Roăng, Phó GĐ Cty TNHH Liên Việt cho biết: “Vụ ĐX 2013-2014, Cty khảo nghiệm trình diễn một số giống lúa thuần mới như KM18, Hồng Ngọc, VNĐ 95-20, Nếp 3T, Nếp 3.5T, Jasmine 85, NH97, OM6976, OM 4900, ANG 04L3, Ma Lâm 48 và Khang Dân 18 làm đối chứng tại HTX Phú Mỹ 1. Các giống lúa không chỉ đạt năng suất cao, bình quân khoảng 70 tạ/ha, mà còn tạo ra sản phẩm chất lượng cao hơn hẳn so với sản phẩm đối chứng…".

Năng suất lúa vụ ĐX toàn tỉnh TT- Huế ước đạt gần 60 tạ/ha, cao nhất từ trước đến nay. Tổng sản lượng ước đạt 166.000 tấn, tăng gần 8.000 tấn so với vụ ĐX trước. Năng suất lúa ở các huyện Phú Vang, Phú Lộc, Phong Điền, thị xã Hương Trà, thị xã Hương Thủy... đều đạt cao bình quân từ 58 -63 tạ/ha.

Trường ĐH Nông lâm Huế khảo nghiệm thành công giống lúa lai Japonica (tên gọi khác là “Huế số 1”) có nguồn gốc từ Nhật Bản với diện tích 11 sào trong vụ ĐX 2013-2014. Năng suất giống lúa này tuy thấp hơn nhưng chất lượng sản phẩm rất cao, giá có thể cao gấp ba lần so với sản phẩm lúa thông thường.

Ông Phạm Ngọc Tiền, GĐ phụ trách lĩnh vực SX, Cty CP Canh nông hữu cơ Việt Nam cho biết, sắp đến đơn vị sẽ mở rộng quy mô SX cánh đồng mẫu với giống lúa Japonica, đồng thời thu mua toàn bộ lúa gạo Japonica của bà con nông dân để xuất khẩu.

Diện tích các giống lúa trên tuy mới khảo nghiệm, chưa được nhân rộng nhưng bước đầu cho thấy tính ưu việt, phù hợp với đồng ruộng trên địa bàn tỉnh TT- Huế; không chỉ đạt năng suất cao, mà còn tạo ra sản phẩm thơm ngon, bổ dưỡng. Chẳng hạn, sản phẩm lúa lai Japonica có mùi thơm nhẹ, hàm lượng sắt rất cao, tốt cho phụ nữ và trẻ em...

Các giống lúa mới trên có TGST ngắn, chỉ khoảng 83 - 87 ngày hạn chế tối đa thiệt hại do lũ lụt; thân cây thấp nên khó đổ ngã, ít sâu bệnh, nhất là lem lép hạt, chống chịu rất tốt trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, như ngập úng, rét, nắng nóng. Trong điều kiện SX an toàn bằng phân vi sinh hữu cơ, hoàn toàn không sử dụng phân hóa học, thuốc trừ sâu, diệt cỏ (hóa học), sản phẩm các giống lúa mới hoàn toàn có thể xuất khẩu…

DUY PHIÊN - HÀ NGUYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận