| Hotline: 0983.970.780

Thứ Năm 11/07/2019 , 09:00 (GMT+7)

09:00 - 11/07/2019

Nỗi ám ảnh lấy chồng xa xứ

Đoạn clip quay lại cảnh cô dâu Việt Nam 30 tuổi bị người chồng Hàn Quốc 36 tuổi bạo hành gần 3 tiếng đồng hồ tại nhà riêng ở tỉnh Nam Jeolla, sau khi tung lên mạng, đã gây sốc cho cả người Việt Nam lẫn người Hàn Quốc.

Hình ảnh cắt từ clip vụ chồng Hàn Quốc bạo hành cô dâu Việt.

Chỉ trong vòng 1 ngày, trên trang web của Phủ Tổng thống Hàn Quốc, đã có hơn 10.000 người ký đơn kiến nghị yêu cầu giới chức xử phạt thật nặng người chồng, vì hành vi đánh đập vợ của anh ta là không chấp nhận được.

Tỉnh Nam Jeolla, nơi xảy ra vụ bạo hành, nằm cách thủ đô Seoul khoảng 390 km về phía nam. Tỉnh Nam Jeolla cũng như nhiều nơi khác ở Hàn Quốc, đều có các Trung tâm hỗ trợ gia đình đa văn hóa (Multicutural Family Support Center - MFSC) nhưng phần lớn các cô dâu Việt đều ít lui tới để được sự giúp đỡ cần thiết.

Đây là một thực tế rất đáng ái ngại. Bởi lẽ, hầu hết cô dâu Việt khi chọn lấy chồng Hàn Quốc đều có trình độ học vấn tương đối hạn chế, và cũng không thông thạo tiếng nói quê chồng. Họ chọn làm vợ người xa lạ để mong mỏi một tương lai sáng sủa hơn, nhưng không thể ngờ tai họa vẫn luôn rình rập.

Dù số lượng có giảm vài năm trở lại đây, nhưng tình trạng phụ nữ Việt lấy chồng Hàn Quốc vẫn khá phổ biến. Đặc biệt là vùng đồng bằng sông Cửu Long, không ít xã có đến hàng trăm trường hợp làm dâu xứ kim chi. Số người hạnh phúc cũng nhiều, mà số người tổn thương cũng nhiều. Phần lớn, những cô gái Việt bước vào hôn nhân ở đất khách đều không được trang bị chút kiến thức nào về phong tục tập quán của mảnh đất mình gửi thân nương tựa.

Ê chề nhất là chuyện các cô dâu Việt chỉ mường tượng cuộc sống ở Hàn Quốc đầy hoa lệ như… trên những thước phim dài tập mà họ xem qua màn ảnh nhỏ. Thậm chí, có không ít cô dâu Việt đến ngày kết hôn vẫn chưa kịp thuộc… họ tên của người chồng Hàn Quốc.

Kiểu vợ chồng thông qua mai mối thì khoảng cách địa lý càng khiến cô dâu Việt hoàn toàn mù tịt về bạn đời. Cho nên, khi gặp bất trắc hoặc khi bị ngược đãi, họ đành cắn răng cam chịu tủi hờn và uất nghẹn.

Bất kỳ gia đình nào có con gái, đều mong muốn con gái được gả vào chốn êm ấm. Tuy nhiên, cuộc sống đôi khi có những điều trớ trêu và trái ngang. Người Việt đúc kết kinh nghiệm bằng bài ca dao: “Em về em hỏi mẹ cha/ Có cho em lấy chồng xa hay gần/ Có con mà gả chồng xa/ Một là mất giỗ, hai là mất con/ Có con mà gả chồng gần/ Có bát canh cần nó cũng đem cho”.

Bây giờ hội nhập, không có chỗ cho sự ủ dột và than vãn, nhưng nỗi ám ảnh “má ơi, đừng gả con xa/ chim kêu vượn hú biết nhà má đâu” vẫn day dứt với những cuộc hôn nhân có yếu tố nước ngoài. Câu chuyện cô dâu Việt vừa bị người chồng Hàn Quốc bạo hành là một hồi chuông cảnh báo đầy day dứt và nghẹn ngào.

Để tránh những bi kịch tương tự, đã đến lúc các cơ quan bảo vệ quyền lợi phụ nữ hoặc các tổ chức văn hóa - ngoại giao phải có những chương trình tư vấn cụ thể hơn, quyết liệt hơn dành cho những cô gái Việt có ước mơ lấy chồng xa xứ.