| Hotline: 0983.970.780

Nông dân xin không xả lũ để được làm lúa thu đông

Thứ Bảy 22/08/2020 , 08:13 (GMT+7)

Giá lúa tăng cao, nông dân ở huyện Phú Tân, tỉnh An Giang, xin không xả lũ để tiếp tục sản xuất lúa thu đông.

Chủ trương sản xuất “2 năm, 5 vụ” đã được Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư chấp thuận cho huyện Phú Tân thực hiện thí điểm việc xả lũ 50% diện tích trong sản xuất vụ thu đông năm 2019 và 2020. Mục tiêu nhằm điều chỉnh lại lịch thời vụ, tạo phù sa cho đất, giảm sâu bệnh gây hại trên cây lúa, nếp…

Lũ năm nay dự báo không cao. Ảnh: Hương Huệ.

Lũ năm nay dự báo không cao. Ảnh: Hương Huệ.

Nhiều nông dân sản xuất lúa, nếp tại xã Phú Hiệp, huyện Phú Tân, trình bày: “Chúng tôi muốn tiếp tục canh tác lúa thu đông để tăng thu nhập và cải thiện cuộc sống vì hiện tại giá lúa cao mà không phải thời điểm nào cũng được như thế. Nếu xả lũ và không được canh tác lúa trong vụ thu đông này thì chúng tôi cũng không biết làm nghề gì sống. Hơn nữa năm nay nước lũ không nhiều hoặc không có”.

Theo Kế hoạch số 2332/KH-UBND của UBND huyện Phú Tân, vụ thu đông năm 2020 sẽ xả lũ ở 10 tiểu vùng với diện tích 11.256ha, gồm 8 vùng sản xuất “2 năm, 5 vụ” là Tây trường học, Bắc Cái Tắc, Tây sườn Phú Lâm, Tây sườn 3, Bắc Hòa Bình, Bắc Phú Lạc, Đông Bảy Bích, Tây sườn Phú An; 2 vùng sản xuất theo chu kỳ “3 năm, 8 vụ" là Bình Thạnh Đông, Đông sườn Phú Lâm và 128ha ngoài vùng đê bao.

Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Tân Ngô Thanh Trí cho biết, UBND huyện vừa có văn bản số 2068/UBND-VP ngày 21/8/2020 yêu cầu địa phương tiếp tục tuyên truyền, giải thích để nông dân thực hiện kế hoạch sản xuất “2 năm 5 vụ” với các lý do sau: (1) do tác động của biến đổi khí hậu, thời tiết, môi trường; (2) yêu cầu sản xuất phải gắn với thị trường tiêu thụ...; (3) sản xuất theo hướng đảm bảo chất lượng, sạch, an toàn; (4) để điều chỉnh quy mô sản xuất toàn huyện.

Đồng thời, tiến hành tuyên truyền, giải thích rõ cho nông dân về tinh thần nhất quán thực hiện kế hoạch sản xuất “2 năm 5 vụ” theo chủ trương chung của Ban Thường vụ Huyện ủy và Kế hoạch số 2332 của UBND huyện để đảm bảo tính đồng bộ trong thực hiện.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Trước thềm Đại hội XIII: Trực 24/24, chống thông tin xấu độc trên không gian mạng

Trước thềm Đại hội XIII: Trực 24/24, chống thông tin xấu độc trên không gian mạng

Đó là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ Tông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tại buổi họp báo trước thềm khai mạc Đại hội XIII của Đảng vào chiều 22/1.

Cả nước sản xuất 130 tỷ con giống/năm

Cả nước sản xuất 130 tỷ con giống/năm

Để cung ứng tôm giống chất lượng tốt cho người nuôi đạt hiệu quả, ngành thủy sản chú trọng các giải pháp và quy chế phối hợp quản lý từ khẩu sản xuất giống.

Cần Thơ: Đường hoa dài 240m mừng Đảng, mừng Xuân

Cần Thơ: Đường hoa dài 240m mừng Đảng, mừng Xuân

Đường hoa Cần Thơ được thiết kế sắp đặt hài hòa với các yếu tố màu sắc, nước, gió kết hợp các mô hình, với hơn 40.000 giỏ hoa, cây cảnh, thuộc 50 chủng loại.

Căng mình ''đánh án': [Bài II] 'Lá chắn thép' chặn đứng Covid-19

Căng mình ''đánh án': [Bài II] 'Lá chắn thép' chặn đứng Covid-19

Càng gần tết, nhập cảnh trái phép càng căng thẳng hơn bao giờ hết. Các chiến sĩ Biên phòng Bình Phước gác chuyện gia đình, đời tư, lao vào cuộc chiến chống hung thần Covid-19…