| Hotline: 0983.970.780

Nước dâng sát chân tượng Lạc Sơn Đại Phật, 180 du khách được giải cứu

Thứ Tư 19/08/2020 , 14:52 (GMT+7)

Lần đầu tiên kể từ năm 1949, bức tượng Lạc Sơn Đại Phật bị nước lũ làm ướt ngón chân.

Bức tượng cao 71 m, được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm 1996, tạc trên một tảng đá gần Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, tây nam Trung Quốc, vào khoảng thế kỷ thứ tám sau Công nguyên. Nó thường cao trên mực nước, nhưng khu vực này đã phải hứng chịu trận lũ lụt tồi tệ nhất trong 70 năm qua.

Tượng do nhà sư Hải Thông người Trung Quốc chỉ huy, xây dựng trong thời nhà Đường, từ năm 713 tới 803. Phần đầu tượng cao 15 m, vai rộng 28 m, lông mày dài 5,5 m, mũi cao 6 m, tai dài 7 m và có khả năng giữ hai người bên trong. Mỗi bàn chân trần dài 11 m, rộng 8,5 m, đủ lớn cho hơn 100 người ngồi. Bức tượng là một điểm tham quan cực kỳ nổi tiếng và thường được đưa vào các chuyến du ngoạn dọc sông Dương Tử và Tam Hiệp gần đó. Bức ảnh trên được chụp vào tháng 2/2020.

Lực lượng ứng phó khẩn cấp và các tình nguyện viên hôm nay (19/8) phải dùng bao cát để bảo vệ bức tượng. Truyền thông nhà nước cho biết 180 du khách đã được giải cứu khỏi địa điểm khi nước dâng. Hơn 100.000 người phải sơ tán đến nơi an toàn.

Theo hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã, một câu tục ngữ địa phương cho rằng nếu chân Đức Phật bị ướt, Thành Đô - nơi có dân số 16 triệu người - cũng sẽ ngập lụt. Lần cuối những ngón chân tượng phật (mỗi ngón to hơn một người trưởng thành) bị nước lũ làm ướt là vào năm 1949.

Tỉnh Tứ Xuyên đã kích hoạt mức ứng phó lũ lụt cấp I (cao nhất trong thang ứng phó 4 cấp) sau nhiều tuần mưa lớn khiến mực nước dâng cao kỷ lục, không có dấu hiệu sớm kết thúc. Truyền thông địa phương cho biết đây là lần đầu tiên tỉnh Tứ Xuyên phát cảnh báo cao nhất về lũ lụt. Cảnh báo lũ lụt cũng được đưa ra cho các tỉnh xung quanh sông Dương Tử, sông Hoàng Hà, sông Hải Hà, sông Tùng Hoa và sông Liêu Hà, với cảnh báo có thể xảy ra lở đất. (Trong ảnh: Nước lũ tiến sát chân tượng vào tuần trước và liên tục dâng cao).

Các quan chức đã cảnh báo rằng lượng nước khổng lồ đang tích tụ phía sau đập Tam Hiệp - một dự án thủy điện lớn trên sông Dương Tử. Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc đã cảnh báo điều này có thể dẫn đến lũ lụt nghiêm trọng ở thượng nguồn, bao gồm cả thành phố lớn Trùng Khánh, nơi đã phải đối mặt với nhiều đợt lũ trong mùa hè 2020.

Trung Quốc: Siết quản lý phân quyền cho địa phương

Trung Quốc: Siết quản lý phân quyền cho địa phương

Thế giới 15:41

Theo đó, trung ương sẽ rút bớt quyền hạn của các cơ quan lập pháp địa phương để nhiệm vụ của cả hệ thống có tính xuyên suốt từ trung ương xuống cơ sở.

Kế hoạch 5 năm mới Trung Quốc: Khoa học, công nghệ, sáng tạo là cốt lõi

Kế hoạch 5 năm mới Trung Quốc: Khoa học, công nghệ, sáng tạo là cốt lõi

Thế giới 15:36

Theo lịch chính thức, kỳ họp thường niên Quốc hội Trung Quốc khai mạc ngày 5/3, thảo luận và công bố nội dung trọng tâm là kế hoạch kinh tế-xã hội 5 năm tới.

Có phải Trung Quốc e ngại tỷ phú Jack Ma quá quyền lực?

Có phải Trung Quốc e ngại tỷ phú Jack Ma quá quyền lực?

Thế giới 10:49

Sau khi tỷ phú Jack Ma xảy ra xung đột với cơ quan quản lý kinh tế Trung Quốc, người giàu nhất quốc gia 1,4 tỷ dân đã bị đánh bật khỏi ngôi quán quân.

Trung Quốc truy quét hạt giống giả

Trung Quốc truy quét hạt giống giả

Thế giới 08:26

Ngày 2/3, Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc tuyên bố kêu gọi kiểm tra, xử lý trên toàn quốc đối với việc sản xuất và bán hạt giống giả, chất lượng thấp.

Phụ nữ làm việc nhà: Trả lương hay không?

Phụ nữ làm việc nhà: Trả lương hay không?

Học giả pháp lý Ấn Độ Gautam Bhatia cho rằng làm việc nhà không lương là một dạng 'lao động cưỡng bức'.

Nông nghiệp Hoa Kỳ sẽ được hưởng gì từ gói cứu trợ Covid-19 2.000 tỷ USD?

Nông nghiệp Hoa Kỳ sẽ được hưởng gì từ gói cứu trợ Covid-19 2.000 tỷ USD?

Thế giới 07:28

Thượng viện Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ tiếp nhận gói cứu trợ trị giá 2.000 tỷ USD trong tuần này với 16 tỷ USD dành cho nông nghiệp.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp