| Hotline: 0983.970.780

Ukraine triệu tập đại biện lâm thời Trung Quốc, lên án việc can thiệp xung đột

Thứ Tư 09/04/2025 , 07:04 (GMT+7)

Bộ Ngoại giao Ukraine đã triệu tập đại biện lâm thời Trung Quốc ở Kiev về việc Bắc Kinh tham gia cuộc xung đột theo phe Nga, Ngoại trưởng Andrey Sibiga thông báo hôm 8/4.

Ngoại trưởng Ukraine Andrey Sibiga. Ảnh: Eurointergration. 

Ngoại trưởng Ukraine Andrey Sibiga. Ảnh: Eurointergration. 

Trước đó, cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố rằng quân đội nước này đã bắt giữ 2 công dân Trung Quốc được cho là "chiến đấu cho quân đội Nga".

Diễn biến này "đặt ra câu hỏi về lập trường hòa bình của Trung Quốc và làm suy yếu uy tín của Bắc Kinh với tư cách là một thành viên thường trực có trách nhiệm của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc", ông Sibiga nói trong một tuyên bố được công bố trên X, đồng thời nói thêm rằng Bộ Ngoại giao Ukraine yêu cầu "một lời giải thích" từ phía Bắc Kinh.

Tuyên bố của ông được đưa ra sau khi ông Zelensky đăng một video về một người đàn ông mặc quần áo quân đội sử dụng cử chỉ và ngôn ngữ không thể hiểu được. Nhà lãnh đạo Ukraine tuyên bố trong một bài đăng X rằng lực lượng của Kiev đã "bắt giữ 2 công dân Trung Quốc" ở Donetsk.

Theo ông Zelensky, quân đội Ukraine cũng đã thu thập được "giấy tờ tùy thân, thẻ ngân hàng và thông tin cá nhân" của những người được cho là công dân Trung Quốc. "Chúng tôi hiện đang xác minh sự thật", ông nói thêm. Ông cũng yêu cầu một phản ứng ngay lập tức từ Mỹ, châu Âu hay bất kỳ ai "muốn hòa bình".

Cả Trung Quốc, Nga, Mỹ và EU đều chưa chính thức bình luận về tuyên bố của Kiev.

Ukraine đã nhiều lần cáo buộc các quốc gia khác hỗ trợ Nga, cáo buộc Iran cung cấp máy bay không người lái và Triều Tiên gửi quân cho Moscow. Washington và các đồng minh trước đó cũng đã tuyên bố rằng Bình Nhưỡng đã gửi khoảng 12.000 binh sĩ đến Nga để huấn luyện và có thể triển khai trong cuộc xung đột Ukraine.

Tehran đã nhiều lần phủ nhận các cáo buộc và khẳng định rằng họ không ủng hộ bên nào trong cuộc xung đột.

Nga và Triều Tiên đã đạt được một thỏa thuận an ninh vào năm ngoái liên quan đến việc cam kết hỗ trợ lẫn nhau trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công vũ trang. Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng việc thực hiện các cam kết chung theo hiệp ước như thế nào sẽ do hai nước quyết định.

Xem thêm
Israel tấn công trả đũa nhắm vào các mục tiêu quân sự của Iran

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) sáng 26/10 tuyên bố đã tiến hành ‘các cuộc tấn công chính xác vào các mục tiêu quân sự’ ở Iran.

Tổng thống Putin xác nhận việc sản xuất hàng loạt tên lửa Oreshnik mới

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 22/11 xác nhận quyết định cho phép bắt đầu sản xuất hàng loạt hệ thống tên lửa siêu vượt âm Oreshnik mới.

Ứng dụng tàu vũ trụ đo hàm lượng carbon rừng

Các nhà khoa học châu Âu đang xây dựng bản đồ 3D đo hàm lượng carbon tại các khu rừng xa xôi và khó tiếp cận bằng cách ứng dụng tàu vũ trụ.

Nga: Cây cầu 60 tấn bị trộm đem bán phế liệu

Cảnh sát Nga đang điều tra vụ trộm một cây cầu đường sắt khổng lồ ở phía tây đất nước dường như đã được bán phế liệu với giá chỉ hơn 15.000 USD.