Thứ bảy, 18/08/2018 07:29 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nước mắm Nha Trang tuân thủ nghiêm ngặt VSATTP!

18/12/2017, 15:42 (GMT+7)

Nước nắm Nha Trang không chỉ thơm ngon bổ dưỡng, mà còn đảm bảo tuyệt đối ATTP, bởi lẽ để đáp ứng nhu cầu sức khỏe người tiêu dùng, các cở SX nước mắm quy mô lớn đều áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến như HACCP, ISO.

Đơn cử như nước mắm 584 thuộc Cty CP Thủy sản 584 Nha Trang, tất cả các sản phẩm nước mắm đều được kiểm soát chất lượng, đảm bảo ATTP thông qua hệ thống quản lý chất lượng ISO 22000:2005, được Cục Chế biến Nông, lâm sản và Thủy sản cấp giấy chứng nhận. Đây cũng là đơn vị đi đầu nghiên cứu, SX thành công nước mắm chất lượng cao, độ đạm đạt 40, 60 gN/l, tạo sự khác biệt, vượt trội...

15-28-29_2
Dây chuyền sản xuất nước mắm 584 hiện đại

Ông Trần Trọng Thanh, PGĐ Cty CP Thủy sản 584 Nha Trang, cho biết: Điểm nổi bật của nước mắm 584 Nha Trang là chế biến từ cá cơm đánh bắt ở vùng biển Nha Trang. Đúc kết từ cách làm mắm cổ truyền, nước mắm 584 có quy trình SX riêng, đảm bảo sản phẩm làm ra có hương vị thơm ngon, đậm đà, màu vàng rơm óng ánh. Không những thế, nước mắm 584 Nha Trang còn đảm bảo ATTP, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Năng lực SX của công ty đạt trên 10.000 tấn cá nguyên liệu/năm; sản lượng hơn 7 triệu lít và 8 triệu chai nước mắm; tốc độ tăng trưởng hàng năm từ 10 - 15%; hệ thống phân phối trải khắp cả nước với gần 1.000 điểm bán hang và đưa vào các hệ thống siêu thị cao cấp như BigC, Co.opmart, Vinmart, Lotte mart, Citimart, …

Bên cạnh đó, tuy chưa nhiều, nhưng sản phẩm của công ty đã xuất sang Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, Lào, Campuchia…Thời gian tới, mục tiêu hàng đầu của công ty là sẽ đưa nước mắm sang thị trường châu Âu, Canada, Mỹ... 

Nhìn chung tại phường Vĩnh Trường, các DN nước mắm đều tuân thủ nghiêm ngặt quy định ATTP, cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ đều bảo đảm. Theo ghi nhận của PV, hiện nay các cơ sở nước mắm nằm rải rác trong TP, nên gây khó khăn cho SX cũng như bảo vệ môi trường. Người dân cũng như các DN có nguyện vọng sớm di dời ra khỏi khu dân cư.

Đại diện Cty CP Thủy sản 584 Nha Trang cho biết, trong quá trình đô thị hóa, tỉnh Khanh Hòa chủ trương quy hoạch khu tập trung SX, chế biến nước mắm, nhưng đến nay vẫn chưa triển khai. Do vậy công tác đầu tư, định hướng SX lâu dài của công ty cũng như các cơ sở khác gặp khó khăn. Đến nay chưa rõ khu vực, lộ trình quy hoạch, di dời các cơ sở này.

15-28-29_4
Nước mắm 584 kiểm soát chất lượng, ATTP thông qua hệ thống quản lý chất lượng ISO 22000:2005

Hiệp hội Nước mắm Nha Trang cũng đã nhiều lần kiến nghị tỉnh quy hoạch khu tập trung SX nước mắm riêng, để người làm nước mắm yên tâm theo nghề. Bởi lẽ, lợi ích của khu SX nước mắm tập trung không chỉ giải quyết vấn nạn ô nhiễm môi trường, mà chỉ một khi ổn định các cơ sở mới mạnh dạn đầu tư dây chuyền, công nghệ hiện đại, mở rộng quy mô, tạo dựng thương hiệu nước mắm Nha Trang.

KS- NGỌC KHANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận