Thứ hai, 25/06/2018 12:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nuôi bò bền vững

01/12/2014, 08:17 (GMT+7)

Bình quân mỗi năm nông dân các nhóm bán khoảng 800 con bò, lãi ròng từ 2 - 4 triệu đồng/con, bà con nông dân rất phấn khởi.

Nuôi bò bền vững
Nghề nuôi bò đang phát triển rất mạnh tại Bình Định

Từ Dự án Sinh kế nông thôn bền vững do Cơ quan Phát triển quốc tế New Zealand (NZAID) tài trợ, người nuôi bò ở Bình Định được hỗ trợ phát triển chăn nuôi theo hướng bền vững, gắn với thị trường, tăng cao thu nhập.

Từ năm 2010, Ban Quản lý dự án (BQLDA) Sinh kế nông thôn bền vững tỉnh Bình Định đã thành lập 3 nhóm nông dân cùng sở thích chăn nuôi bò tại các xã: Nhơn Lộc (TX An Nhơn), Cát Hanh (Phù Cát) và Ân Tường Đông (Hoài Ân) với 76 hộ nông dân tham gia nuôi 324 con bò, trong đó bò cái sinh sản chiếm đến 43,5%.

Nhằm giúp hộ nuôi bò chăn nuôi đạt hiệu quả, BQLDA đã phối hợp với ngành chức năng ở Bình Định tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn nông dân quy trình kỹ thuật chăn nuôi bò, trồng cỏ, chế biến thức ăn chăn nuôi, vệ sinh thú y, phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi và đặc biệt nắm bắt các kênh tiêu thụ.

Đồng thời hỗ trợ kinh phí để các nhóm xây dựng thí điểm các hố ủ thức ăn (3 hố/nhóm); cấp cho mỗi nhóm 1 máy băm cỏ và 1 cân điện tử để theo dõi tăng trọng của bò.

Nông dân còn được dự án hỗ trợ giống cỏ và tinh bò chất lượng cao; được cho đi tham quan học tập các mô hình chăn nuôi đạt hiệu quả tại Thái Lan và một số địa phương trong nước.

Những năm gần đây, dự án tiếp tục hỗ trợ các hộ tham gia tiểu hợp phần phát triển chăn nuôi thông qua các hoạt động: Thành lập thêm các nhóm nông dân cùng sở thích; thuê đơn vị tư vấn hỗ trợ nông dân xây dựng kế hoạch kinh doanh về chăn nuôi bò thịt; hỗ trợ kinh phí cho nông dân mua bò giống sinh sản, bò ốm để vỗ béo; hỗ trợ giống cỏ mới…

Ngoài ra, dự án còn tài trợ 25.000 USD cho Trung tâm Giống vật nuôi tỉnh Bình Định để xây dựng vườn ươm cỏ giống Long Mỹ với quy mô 0,5 ha, nhằm cung cấp hom cỏ giống chất lượng cao phục vụ chăn nuôi.

13-37-53_bo2

“Thực tế cho thấy, các hoạt động của dự án đã giúp nông dân trong tỉnh phát triển chăn nuôi bò theo hướng bền vững, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho một bộ phận người dân ở khu vực nông thôn. BQLDA sẽ tiếp tục hướng dẫn các địa phương phát huy hiệu quả của tiểu hợp phần chăn nuôi bò, nhân ra diện rộng, nhằm giúp bà con tăng thêm thu nhập, phát triển kinh tế hộ”, ông Ngô Tùng Thu cho biết.

Được hỗ trợ “sát sườn” như đã kể trên, các hộ chăn nuôi thuộc đối tượng nghèo tại các địa phương tham gia dự án đã tiếp cận và áp dụng tốt các tiến bộ KHKT vào chăn nuôi, tích lũy được vốn ban đầu để và ngày càng phát triển tăng đàn, hiệu quả kinh tế ngày càng đạt cao hơn.

Một trong những điển hình của dự án là hộ ông Lê Văn An ở xã Nhơn Lộc (TX An Nhơn). Năm 2012, được sự hỗ trợ của dự án, gia đình ông An đã mua bò gầy về vỗ béo, 2 - 3 tháng sau là xuất chuồng. Đến nay, gia đình ông đã bán trên 10 con bò, thu lãi 40 - 50 triệu đồng. Hiện trong chuồng bò nhà ông An còn “cầm chuồng” trên 9 con bò trị giá hàng trăm triệu đồng.

Ông Cao Văn Nghĩa, Chủ tịch UBND xã Nhơn Lộc cho biết: “Theo hướng dẫn của BQLDA, từ năm 2012 đến nay xã đã thành lập 4 nhóm nông dân cùng sở thích chăn nuôi bò thịt với 105 hộ tham gia, mỗi hộ nuôi từ 3-5 con bò.

Đàn bò của các nhóm luôn dao động, bởi hộ này mua bò về vỗ béo, hộ khác vỗ béo bò xong đã bán đi, bình quân mỗi năm nông dân các nhóm bán khoảng 800 con bò, lãi ròng từ 2 - 4 triệu đồng/con, bà con nông dân rất phấn khởi”.

Ông Ngô Tùng Thu, Quản đốc dự án cho biết, từ 3 nhóm nông dân cùng sở thích chăn nuôi bò ban đầu, đến nay các địa phương tham gia dự án đã phát triển lên thành 28 nhóm với 650 nông dân tham gia nuôi trên 1.990 con bò, trong đó có trên 1.000 con bò cái sinh sản.

Diện tích cỏ của các nông hộ hiện đã tăng lên 35,7 ha, đảm bảo thức ăn xanh cho bò. Nhờ thực hiện tốt quy trình kỹ thuật, chăm sóc chu đáo nên đàn bò sinh trưởng, phát triển tốt, doanh thu của nông dân đạt khá cao.

Riêng 6 tháng đầu năm 2014, các nhóm chăn nuôi bò có thu nhập gần 9,84 tỉ đồng từ bán bò. Trung tâm Giống vật nuôi của tỉnh cũng đã có nguồn thu từ tiền bán cỏ giống. 9 tháng đầu năm nay, ngoài việc cung cấp thức ăn xanh cho đàn gia súc tại Trại giống Long Mỹ, Trung tâm còn xuất bán 22,2 tấn hom cỏ giống các loại, doanh thu 55,8 triệu đồng.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận