| Hotline: 0983.970.780

Nuôi cua giống nhân tạo 2 giai đoạn

Thứ Năm 22/08/2019 , 14:00 (GMT+7)

Để nâng cao mật độ nuôi, kiểm soát và giúp tăng tỷ lệ sống, tăng năng suất, chất lượng cua, từ tháng 4/2019, Trung tâm Khuyến nông TP.HCM thực hiện mô hình nuôi cua giống nhân tạo 2 giai đoạn.

Mô hình triển khai tại hộ ông Trần Hữu Dư và hộ ông Lê Ngọc Vũ, ở ấp 3, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè; quy mô 30.000 con cua giống/ha (mỗi hộ nuôi 15.000 con/5.000 m2).

Trong đó khuyến nông hỗ trợ theo định mức mô hình thử nghiệm là 100% giống, thức ăn hỗn hợp công nghiệp. Mục tiêu của mô hình là tăng mật độ nuôi từ 1 con lên 10 con/m2, kiểm soát được tỷ lệ sống giai đoạn 1 (cua 1 tháng tuổi) là từ 70 - 80% và tỷ lệ sống giai đoạn 2 phải đạt 50%.

Cán bộ khuyến nông kiểm tra sự phát triển của cua trong mô hình thử nghiệm tại Nhà Bè.

Quy trình nuôi cua con giống nhân tạo 02 giai đoạn (150 ngày) được khuyến khích như sau:

Giai đoạn 1 (từ thả giống đến 1 tháng), nên nuôi trong ao nhỏ diện tích 1.000 - 1.500 m2 để dễ quản lý và chăm sóc cua. Mật độ nuôi 10 con/m2, kích cỡ giống > 1cm/con (cỡ hạt me). Trước khi thả giống, kiểm tra môi trường ao nuôi, các chỉ tiêu: độ mặn > 7‰, độ mặn từ 10 - 15‰ là tốt nhất cho cua phát triển; pH từ 7,5 - 8; nhiệt độ từ 28 - 30 độ C.

Về quản lý môi trường: Sử dụng CaCO3, Dolomite định kỳ 10 - 15 ngày/lần; mỗi ngày thay 20 - 30% lượng nước trong ao, nửa tháng thay toàn bộ nước 01 lần, nước sạch kích thích cua hoạt động, ăn nhiều, lột xác tốt.

Trong giai đoạn này sử dụng 100% thức ăn công nghiệp. Định kỳ cứ 10 ngày bắt cua kiểm tra tốc độ tăng trưởng để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp. Trọng lượng cua sau 1 tháng nuôi đạt từ 20 – 30 gram/con, tỷ lệ sống đạt 60 - 70%.

Ông Phạm Lâm Chính Văn - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông TP.HCM cho biết, sắp tới Khuyến nông sẽ từng bước hoàn thiện quy trình kỹ thuật nuôi cua 2 giai đoạn và nhân rộng mô hình cho nông dân trên địa bàn thành phố. Đồng thời sẽ thử nghiệm mô hình chuyển giao sản xuất giống cua nhân tạo tại Cần Giờ, tạo ra nguồn giống thuần phù hợp với điều kiện tự nhiên của vùng Nhà Bè, Cần Giờ, qua đó sẽ giúp giảm giá giống còn khoảng 500 – 1.000 đồng/con... 

Giai đoạn 2: Sau 1 tháng nuôi phải chuyển cua qua ao lớn có diện tích 3.500m2. Khi sang ao cần tách cua đực, cua cái nuôi riêng vì lúc này cua đang trong giai đoạn phát triển, trưởng thành, chuẩn bị giao vĩ, nếu để đực và cái nuôi chung khi lột xác chúng dễ cắn nhau. Cho thức ăn vào vó/nhá, sau đó kéo lên chọn cua đực và cái. Thả nhiều chà vào ao nuôi để cua có chỗ trú ẩn.

Nên tập cho cua ăn cá tạp sau 1,5 tháng; tập trung cho ăn vào chiều tối vì tập tính bắt mồi của cua chủ yếu vào thời gian này. Lượng thức ăn tăng hay giảm tùy theo sức bắt mồi của cua, giảm lượng thức ăn khi cua lột xác nhiều và tăng lại sau 2 ngày cua lột xác.

Ngoài ra, cần bổ sung khoáng chất, dinh dưỡng và vitamin cho cua. Kiểm tra bờ, cống, rào chắn để tránh thất thoát cua; kiểm tra việc cân, đo trọng lượng cua; Chú ý quan sát cua có bị ký sinh ngoài vỏ, xoang mang…

Sau 3 tháng nuôi và theo dõi mô hình, kết quả đạt được rất khả quan: Tỷ lệ cua sống ở giai đoạn 1 đạt 70 - 80%, giai đoạn 2 đạt gần 60%, cao hơn nhiều so với nuôi theo cách truyền thống (chỉ đạt 20 - 25%); tính ra sau 2 giai đoạn nuôi, mỗi  hộ còn khoảng 6.000 - 7.000 con cua với kích cỡ đạt từ 200 – 250 gram/con; năng suất đạt 700 - 800 kg cua thương phẩm/5.000 m2 ao, cao gấp 2 lần so với trước. Giá bán hiện khoảng 250.000 đồng/kg, lợi nhuận thu được trên 100 triệu đồng/5.000 m2/vụ.

Ông Trần Hữu Dư, xã Hiệp Phước tham gia mô hình cho biết: “Lâu nay, tôi cũng nuôi cua nhưng chỉ nuôi trong 1 ao từ lúc cua nhỏ đến lớn, như ao 3.000m2 tôi thả 3.000 con cua giống mà thu khoảng 100 kg cua là mừng. Vừa qua, được Khuyến nông hỗ trợ 15.000 con cua giống nhân tạo và được hướng dẫn kỹ thuật làm ao, thả chà và tiến hành nuôi theo 2 giai đoạn. Sau 3 tháng đã tiến hành thu tỉa được trên 100 kg cua với giá bán 280.000 đồng/kg, giờ thả vó còn rất nhiều, có thể thu được trên 800 kg, tôi rất mừng”.

 

Trung tâm Khuyến nông TP.HCM

Xem thêm
Thả 4,7 triệu con tôm giống ra biển Gành Hào

Bạc Liêu Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Lễ hội Nghinh Ông huyện Đông Hải lần thứ XXI năm 2024.

Bộ đội Biên phòng vận động chủ tàu đánh số tạm thời với tàu cá '3 không'

Bà Rịa - Vũng Tàu Trong ngày 9 và 10/4, Đồn Biên phòng Bình Châu đã tổ chức tuyên truyền về phòng, chống khai thác IUU cho các ngư dân trên địa bàn.

Xuất khẩu thủy sản 2 tháng đầu năm tăng 22,3%

Theo ước tính của Tổng cục Thống kê, trong 2 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt 1,3 tỷ USD, tăng 22,3% so với cùng kỳ năm 2023.

Có máy tời kéo thuyền, ngư dân khỏe re

QUẢNG TRỊ Chiếc máy tời nhỏ gọn nổ xình xịch, kéo theo thuyền đánh cá lên bờ một cách nhẹ nhàng. Ngư dân vì thế giảm được sức người trong khai thác hải sản.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm