Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nuôi lợn không xả thải ra môi trường

Thứ Sáu 10/05/2019 , 08:55 (GMT+7)

Từ năm 2013 đến nay, hàng loạt mô hình quản lý tổng hợp chất thải chăn nuôi đã được Ban Quản lý dự án Hỗ trợ nông nghiệp các bon thấp xây dựng tại 10 tỉnh trong cả nước.

Qua đó, nhiều giải pháp sáng tạo bảo vệ môi trường được ra đời. Điển hình là mô hình nuôi lợn thịt bằng công nghệ chuồng sàn, kết hợp ủ phân hữu cơ vi sinh và xây lắp hầm khí sinh học.
 

Mô hình chăn nuôi mới

Trước đây, chuồng lợn tại trong trang trại của ông Tô Hiến Thành (xã Danh Thắng, huyện Hiệp Hoà, tỉnh Bắc Giang) được làm bằng nền bê tông đặc. Bởi vậy, khi lợn đi vệ sinh, phân thải và nước tiểu ứ đọng tại nền chuồng. Mùi hôi thối bốc lên rất khó chịu. Để khử mùi hôi, công nhân trong trại phải bơm nước rửa chuồng và tắm cho lợn mỗi ngày từ 2 - 3 lần.

08-23-18_nuoi-lon-chuong-sn-01
Mô hình chăn nuôi lợn chuồng sàn. (Ảnh: DN).

Tuy nhiên, kể từ khi mô hình chuồng sàn được đưa vào sử dụng, mỗi ngày ông Thành chỉ cần đổ thức ăn vào máng cho lợn. Không phải tắm và vệ sinh chuồng. Từ nền chuồng bê tông cũ, đơn vị thi công xây dựng thêm các ngăn bể chứa và gác tấm đan có khe thoáng làm sàn, cải tạo lại chống nóng tren mái. Chi phí cải tạo một chuồng nuôi quy mô 50 đầu lợn chỉ 23 đến 25 triệu đồng.

Ông Lê Hùng Tuấn – Giám đốc Công ty CP Tư vấn phát triển nông thôn Bắc bộ cho biết: Công nghệ nuôi lợn thịt trên chuồng sàn bê tông đã được áp dụng ở các nước Châu Âu như Đan Mạch, Hà Lan từ 18 – 20 năm trước. Tuy nhiên, ở Việt Nam, đây là công nghệ rất mới. Nếu áp dụng thành công thì sẽ thúc đẩy rất lớn việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường chăn nuôi.

Mô hình này có một số khác biệt so với mô hình cũ. Đó là nuôi lợn trên chuồng sàn có khe thoáng để phân và nước tiểu của lợn có thể lọt xuống hầm chứa phía dưới, không nuôi trên sàn bê tông có bể tắm như Công ty C.P Việt Nam, Dabaco... đang làm.

Nếu theo chăn nuôi theo công nghệ nền bê tông đặc như cũ, chúng ta phải dùng 35 lít nước/đầu lợn/ngày, nhưng công nghệ này chỉ sử dụng từ 5 – 6 lít nước. Tức là tiết kiệm được trên 80% lượng nước, đây là nguồn tài nguyên rất quý giá.

08-23-18_nuoi-lon-chuong-sn-02
Đàn lợn được nuôi trong chuồng sàn tuy ngoại hình không được sạch, nhưng lại rất khoẻ mạnh, tăng trưởng nhanh. (Ảnh: DN).

Thứ ba, vì sử dụng lượng nước rất tối thiểu, vì thế dung dịch thải đầu ra cũng rất ít. “Lứa thứ nhất chúng tôi nuôi 50 con lợn thịt, trong 114 ngày chỉ thải ra tổng số 7,8m3 dung dịch chất thải, tương đương giảm tới 85% dung dịch thải so với phương thức chăn nuôi cũ”, ông Tuấn chia sẻ.
 

Không xả thải

Mô hình chuồng sàn của gia đình ông Tô Hiến Thành được đơn vị thi công cải tạo từ chuồng nuôi cũ truyền thống, sử dụng nền xi măng cũ và xây thêm các bể ngăn, sau đó gác tấm đan bê tông có khe thoáng, cải tạo lại chống hệ thống chống nóng trên mái, như vậy chi phí cải tạo chỉ 20 – 30 triệu đồng cho 1 chuồng nuôi 50 con.

Việc thu gom phân thải cực kỳ đơn giản. Ông Thành chỉ cần tháo van tại các bể chứa phân dưới chuồng là dung dịch lỏng tự động chảy về bể chứa tập trung. Khi lượng phân ở đây đầy lên, chủ trang trại sử dụng máy bơm áp lực cao bơm lên các bể ủ phân hữu cơ. Tại đây, phân lợn được trộn với phụ phẩm chăn nuôi, vỏ trấu, mùn cưa, rơm khô băm nhỏ, men vi sinh, sau đó phủ bạt trong 45 ngày là có thể sử dụng để bón cho cây trồng.

Ông Tô Hiến Thành cho biết: “Toàn bộ dung dịch chất thải từ lứa lợn đầu tiên được tôi gom lại và ủ được 15 tấn phân hữu cơ. Đây là nguồn dinh dưỡng cực kỳ quý giá để bón cho cây trồng. Mặt khác, do không phải xả thải ra môi trường, bởi vậy hồ nước trong trang trại của ông Thành rộng hơn 1ha lúc nào cũng trong. Tại hồ nước này, ông đang áp dụng mô hình sông trong ao, nuôi cá lồng rất hiệu quả, trang trại nuôi hàng trăm con lợn thịt, lợn nái, nhưng gần như không có mùi hôi”.

08-23-18_nuoi-lon-chuong-sn-03
Việc thu gom dung dịch thải từ chăn nuôi lợn trong mô hình chuồng sàn rất dễ dàng. (Ảnh: DN).
08-23-18_nuoi-lon-chuong-sn-04
Mô hình thí điểm nuôi lợn thịt trên chuồng sàn được triển khai bởi Dự án Hỗ trợ nông nghiệp các bon thấp. (Ảnh: DN).

Tiết kiệm công lao động

Áp dụng công nghệ nuôi chuồng sàn, người chăn nuôi chỉ cần đổ thức ăn vào máng là không phải làm gì, cả một lứa nuôi cũng không phải rửa chuồng, không phải tắm lợn, trông con lợn có bẩn hơn một chút nhưng không ảnh hưởng gì đến sự sinh trưởng và phát triển.

Theo số liệu theo dõi của Dự án Hỗ trợ nông nghiệp các bon thấp, khả năng tăng trọng của lợn trong mô hình chuồng sàn cao hơn 10 – 14%. Như vậy, ước tính trong 1 lứa lợn (thời gian 114 ngày) sẽ tăng lợi nhuận 600.000/đầu lợn.

Dạ Ngân

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Khoa học - Công nghệ 06/07/2020 - 11:11

Dự báo cuối tháng 7, mực nước lũ đầu vụ ở Đồng bằng sông Cửu Long không cao, nên lúa Hè Thu và Thu Đông ít có khả năng bị ảnh hưởng.

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Khoa học - Công nghệ 03/07/2020 - 06:10

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 2/7.

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước3

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 09:05

Ông là Hoa Sĩ Hiền, 52 tuổi, đã dành 20 năm trời để nghiên cứu lai tạo ra 50 giống lúa. Ông cho biết, cuối đời sẽ hiến tặng hết cho Nhà nước.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 06:01

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 29/06/2020 - 12:00

Chi cục Thú y vùng II (Cục Thú y) không ngừng phấn đấu vươn lên, đồng hành và phát triển cùng ngành Thú y Việt Nam.

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Khoa học - Công nghệ 28/06/2020 - 09:40

Hòa Bình được xem là một trong những địa phương tiên phong trong ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước vào sản xuất, bước đầu đưa lại hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Khoa học - Công nghệ 26/06/2020 - 05:30

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên về giám sát chất lượng nước hồ Tả Trạch phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 20/06/2020 - 07:51

Theo đánh giá của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (KHSHTT), công tác quản trị tài sản trí tuệ tại Việt Nam vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Chất lượng nước trên hệ thống Tả Trạch đảm bảo phục vụ sản xuất nông nghiệp

Chất lượng nước trên hệ thống Tả Trạch đảm bảo phục vụ sản xuất nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 18/06/2020 - 16:08

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin ngày 18/6 về giám sát chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch.

Dùng súng bắn bong bóng xà phòng để thụ phấn hoa

Dùng súng bắn bong bóng xà phòng để thụ phấn hoa

Khoa học - Công nghệ 18/06/2020 - 09:48

Khi loài ong đang trước nguy cơ suy giảm vì biến đổi khí hậu , thuốc trừ sâu thì ý tưởng mới để thụ phấn cho cây này có thể giải cứu thế giới.

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao vào trường học

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao vào trường học

Khoa học - Công nghệ 17/06/2020 - 10:10

Một số trường học tại Lào Cai đưa mô hình nông nghiệp công nghệ cao để các em học sinh có thể tiếp cận ngay khi còn ngồi ghế nhà trường.

Không lo hạn hán, thiếu nước vụ Hè Thu, vụ Mùa ở Đông Nam bộ

Không lo hạn hán, thiếu nước vụ Hè Thu, vụ Mùa ở Đông Nam bộ

Khoa học - Công nghệ 16/06/2020 - 08:46

Đông Nam bộ đã vào mùa mưa, cộng với dung tích trữ các hồ chứa thủy lợi hiện nay, vụ Hè Thu và vụ Mùa 2020 sẽ không bị hạn hán, thiếu nước.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị cúm A/H5N6

Tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị cúm A/H5N6

Huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) vừa tiến hành tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị nhiễm cúm A/H5N6.

Tuyên Quang: Hơn 100 ha keo bị khô héo

Tuyên Quang: Hơn 100 ha keo bị khô héo

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh Tuyên Quang cho biết, thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang có hơn 100 ha keo bị khô héo.