Anh Trần Văn Dụng, thôn Phan Hiền, xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) cho biết, đầu năm 2022, anh đầu tư hơn 1,6 tỉ đồng chuyển gần 2 ha mặt nước sang nuôi tôm theo mô hình CPF Combine.
Trên quỹ đất sẵn có anh bố trí 6 ao nuôi thương phẩm theo dạng ao nổi với tổng diện tích gần 5.000 m2, còn lại là ao xử lý nước thải, ao lắng và hệ thống xử lý nước thải. Toàn bộ các ao nuôi đều được thiết kế có dạng hình tròn, được lót bạt, có mái che. Hệ thống sục khí được lắp đặt đồng bộ, hợp lý và hoạt động liên tục để vừa cung cấp đủ oxy cho tôm vừa thu gom chất thải trong ao nuôi vào hệ thống xử lý.
Tôm giống đưa về trại được ương dèo trong ao có diện tích 150 m2, mật độ 1.600 con/m2. Sau khi ương được 20 ngày, tôm đạt kích cỡ 1.000 con/kg sẽ được chuyển sang nuôi có diện tích 700 m2 với mật độ 300 con/m2. Sau 40 ngày nuôi, tôm đạt kích cỡ 60 con/kg được chuyển sang ao nuôi có diện tích 1.200 m2, mật độ nuôi giảm xuống còn 200 con/m2 và nuôi về kích cỡ thu hoạch.
Với kỹ thuật nuôi này, tôm nhanh lớn, dễ kiểm soát dịch bệnh và vệ sinh đáy ao.
“Tôi vừa thu hoạch ao nuôi đầu tiên theo mô hình CPF Combine với hơn 7,5 tấn tôm thương phẩm (tương đương 62,5 tấn/ha – PV), kích cỡ 28 con/kg trong khi thời gian nuôi chỉ 87 ngày, số lượng tôm giống thả nuôi là 24 vạn con. Với giá bán 232.000 đồng/kg, trừ chi phí lãi khoảng 1 tỉ đồng. Lứa tôm thứ 2 cũng đang phát triển tốt, hứa hẹn cho một vụ nuôi bội thu”, anh Dụng chia sẻ.
Theo anh Dụng, mặc dù để áp dụng mô hình CPF Combine cần vốn đầu tư khá lớn nhưng hiệu quả cao hơn so với phương pháp nuôi truyền thống. Ưu điểm của mô hình CPF Combine là dễ quản lý ao nuôi nhờ dạng ao tròn, chuyển động của lực ly tâm giúp lượng thức ăn dư thừa, xác tôm chết tập trung ở đáy ao giúp người nuôi dễ kiểm soát, dễ kiểm tra đáy ao, chất lượng nước. Việc hút cặn đáy ao cũng dễ hơn, khi thay nước chỉ cần xả van, giúp tiết kiệm điện và công lao động vệ sinh đáy ao.
Quy trình nuôi 3 giai đoạn giúp môi trường ao nuôi trong từng giai đoạn nuôi ít biến động, từ đó ngăn ngừa dịch bệnh, nâng cao sức khỏe và tỉ lệ sống của tôm; tận dụng được ưu thế tăng trưởng do san thưa mật độ ở mỗi giai đoạn, giúp tôm lớn nhanh, nuôi tôm được kích cỡ lớn, tăng năng suất thu hoạch.
Mô hình giúp xoay vụ nhanh, có thể nuôi nhiều vụ trong. Toàn bộ quá trình nuôi chỉ sử dụng các loại khoáng chất, chế phẩm sinh học, không sử dụng kháng sinh.
Ông Nguyễn Hữu Vinh, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị cho hay, người nuôi tôm đang phải thường xuyên đối mặt với khó khăn do dịch bệnh, thời tiết diễn biến bất thường, giá tôm thương phẩm không ổn định, tôm kích cỡ nhỏ có giá bán thấp… Mô hình CPF Combine sẽ giúp nông dân vượt qua những khó khăn hiện nay.
Thành công của mô hình CPF Combine đã và đang mở ra hướng đi mới cho nghề nuôi tôm trên địa bàn tỉnh Quảng Trị; giúp người nuôi quay vòng vụ nhanh và năng suất cao hơn 3 – 5 lần so với phương pháp nuôi truyền thống.
Nuôi tôm theo mô hình CPF Combine là một trong những mô hình tối ưu
“Cùng với việc tuyên truyền, hướng dẫn người nuôi tôm áp dụng khoa học kỹ thuật, các quy trình nuôi tiên tiến, ứng dụng công nghệ sinh học, công nghệ cao như nuôi tôm trong nhà lưới, nhà kính…ngành nông nghiệp đang tăng cường công tác thanh tra, kiểm soát chất lượng con giống, thực hiện thanh kiểm tra vật tư đầu vào phục vụ nuôi trồng thủy sản theo quy định. Công tác quan trắc cảnh báo môi trường trong nuôi trồng thủy sản cũng đang được ngành chức năng thường xuyên triển khai. Trong đó, mô hình CPF Combine là phương pháp tối ưu. Hi vọng, nuôi tôm công nghiệp ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới sẽ đạt được những kết quả như mong đợi ”, ông Vinh cho biết thêm.