Thứ hai, 19/11/2018 08:07 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ông Kờ

03/11/2011, 09:54 (GMT+7)

Người dân tỉnh Z gọi ông Kờ với biệt danh K2CB. K2CB là cái quái gì nhỉ mà xem ra có vẻ bí ẩn đến thế, giống như một công thức hoá học hay bí danh của một chuyên án? Tôi vốn là người tò mò lại thích nghe những chuyện đại loại như thế, chết nỗi ở cái tỉnh miền núi kia tôi chả quen ai nên tìm đến bác Thảo Dân ở bản Tủm Tỉm dưới chân núi Hài.

Bác Thảo Dân nghe tôi hỏi vậy đập tay xuống chiếu cười ha hả: K2CB, là câu chuyện rất dài về ông quan tham ở tỉnh tôi. Ông Kờ là người dị tướng, quái nhân nổi tiếng với những trò lật đổ, chạy chọt chức tước, ăn của đút lót, doạ nạt cấp dưới…

Xin phác hoạ vài nét về con người dị tướng này để bác hình dung ra ông Kờ đáng kính của tỉnh tôi: Cao hơn thước mốt, da đen, môi thâm, mắt trắng, nếu ai đọc truyện ngắn Chí Phèo thì ngỡ tưởng ông Kờ là sản phẩm của thiên tình sử Thị Nở - Chí Phèo trong cái đêm hoang dại ở vườn chuối bên dòng sông đầy ắp ánh trăng và gió.

Tiểu thuyết “Chí Phèo mất tích” của nhà thơ Nguyễn Đức Mậu khiến mọi người chả biết bố con Chí Phèo biệt tăm nơi nào, nhưng khi gặp ông Kờ thì tôi muốn viết thư cho bác Nguyễn Đức Mậu, báo cho bác ấy rằng tôi đã tìm thấy con của Chí Phèo ở đây, trên cái tỉnh miền núi này, ông ấy đang làm quan chứ không phải là anh thợ cày, chuyên rạch mặt ăn vạ đòi tiền uống rượu như đời bố ông ta.

Do là con Chí Phèo nên khi sinh ra ông ta đã mang dòng máu của một kẻ lưu manh, một kẻ lưu manh hiện đại. Ông Kờ dùng tiền hất đổ vị giám đốc vốn là thầy của mình để chiếm chỗ, sau mấy năm đục khoét cái Cty kia nhân khi chia tỉnh ông Kờ xin lên tỉnh mới để lại món nợ khổng lồ.

Có lẽ do cái “thành tích” xây dựng một số nhà máy để rồi đắp chiếu, nên ông Kờ được chuyển sang làm lãnh đạo thành phố. Lấy lý do “học tập kinh nghiệm”, ông Kờ tổ chức chuyến đi tới các thành phố lớn. Ngày trước Chí Phèo dửng dưng và ghét cay ghét đắng mụ vợ ba nhà Bá Kiến bắt bóp đùi, còn ông Kờ tới đâu cũng đòi có em út phục vụ, đến nỗi sau chuyến đi người lái xe của ông Kờ phải xin thôi việc và viết tờ rơi kể “thành tích học tập kinh nghiệm” của ông Kờ trong các khách sạn. Vụ ấy ông Kờ tưởng đi tong, hoá ra ông chả làm sao, bởi do ông biết dùng tiền để bịt hết các cửa, sau đó ông lại được lên chức mới tài.

Ông Kờ nạt nộ cấp dưới ghê lắm. Các cụ từng đúc kết: Nịnh trên, nạt dưới. Ông Kờ phụ trách mảng kinh tế và khoa học, bất cứ ai muốn tham gia dự án ở lĩnh vực ông phụ trách đều phải chạy cửa sau nhà ông Kờ, í ới là ông Kờ cho thanh tra ngay. Ngày lễ, ngày Tết ai không đến nhà ông là bị ông gọi điện nhắc.

Ông đưa con cháu vào rất nhiều cơ quan, toàn là những chỗ béo bở, tính ra các cơ quan ở tỉnh này không chỗ nào không có con cháu ông Kờ. Bởi thế người ta mới đặt cho ông Kờ cái biệt danh: CCBK, nghĩa là: Con cháu bác Kờ. Bí danh K2CB từ đó mà ra. Tôi xin thề, chuyện có thật trăm phần trăm, xin bác đừng tiết lộ danh tính gã Thảo Dân này, kẻo ông Kờ lại “qui hoạch” mấy cái ao ba ba nhà tôi thì gia đình tôi biết sống bằng gì?

THỎI SINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận