Chủ nhật, 18/11/2018 06:50 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phát hiện kiến trúc thời Lý tại Hoàng thành Thăng Long

28/12/2012, 10:36 (GMT+7)

Lần đầu tiên các nhà khoa học đã phát hiện kiến trúc thời Lý tại không gian điện Kính Thiên - Đoan Môn trong khuôn viên Trung tâm Hoàng thành Thăng Long.

Lần đầu tiên các nhà khoa học đã phát hiện kiến trúc thời Lý tại không gian điện Kính Thiên - Đoan Môn trong khuôn viên Trung tâm Hoàng thành Thăng Long.

Đây là kết quả khảo cổ của Viện Khảo cổ học Việt Nam tại Hoàng thành Thăng Long từ tháng 6/2012 đến tháng 12/2012. Đây là kiến trúc chưa từng phát hiện tại Việt Nam, các nhà khoa học tạm gọi đó là một "kiến trúc nước" rất lớn, rộng 2 m, cao 2 m. Dấu tích này được xây bằng gạch vuông, gạch bìa, đóng cọc gỗ chống lún chạy suốt chiều dài Đông - Tây. Theo nhận định ban đầu của các nhà khoa học, đây có thể là đường nước, bể chứa nước, đường hầm hoặc kiến trúc mang tính tâm linh... Cạnh đó là dấu tích móng tường thời Lý rộng 1,6 m.

Các nhà khảo cổ học cũng đã phát hiện dấu tích kiến trúc thời Trần làm bằng gốm; dấu tích kiến trúc thời Lê và một số dấu tích kiến trúc thời Nguyễn.

Từ những dấu tích được phát hiện, các nhà khảo cổ nhận định: Tại trục trung tâm tầng văn hóa Thăng Long - Hà Nội rất dày ở độ sâu từ 0,5 m đến 4,2 m gồm các lớp văn hóa từ thời Lý đến thời Nguyễn đan xen lẫn nhau và chồng xếp lên nhau tồn tại qua hàng nghìn năm lịch sử. Việc phát hiện này hé mở thêm những thông tin, đồng thời, đặt ra những vấn đề nghiên cứu tiếp theo về không gian của điện Kính Thiên, về vị trí Đoan Môn thời Lý, Trần và các kiến trúc khác trong Hoàng thành Thăng Long.

HÒA AN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận