Từ mùng 3 và mùng 4 Tết, các phiên chợ quê ở Phú Yên thường mở bán trở lại. Các chợ ngoài việc bày bán các sản vật cây nhà lá vườn để phục vụ nhu cầu ăn uống của người dân sau hai ngày chợ nghỉ Tết còn bày bán “lộc”.
Lộc để đây chính là những lá trầu xanh và muối. Cụ bà Huỳnh Thị Liễu, 93 tuổi đã có thâm niên hơn 60 năm bán "lộc” tại chợ Phú Lâm (TP Tuy Hòa) cho biết, theo quan niệm của người xưa “đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” sẽ mang lại may mắn và tài lộc.
“Muối mang vị mặn, chống xú uế. Màu trắng của muối tượng trưng cho sự sạch sẽ và tinh khiết sẽ mang lại đem lại nhiều may mắn, tốt lành trong gia đình.
Còn lá trầu tương trưng cho lộc trời cho, ai đem lộc về nhà đầu năm sẽ mang tài lộc dồi dào cho cả năm”, cụ bà Liễu chia sẻ và nói, chính vì tin vào những điều tốt đẹp đó mà đa số người dân thường mua trầu vào đầu năm để mong mọi chuyện trong năm luôn được hanh thông.
Như tại điểm bán trầu xanh và muối của cụ bà Liễu, từ mùng 3 Tết Nguyên đán Tân Sửu đã bán sạch thúng trầu xanh cho người dân mua lộc. Mỗi gói trầu xanh gồm 3 lá có giá khoảng 5 ngàn đồng. Qua mùng 4 Tết, bà Liễu không còn trầu xanh để bán, chỉ còn ít muối.
Cách điểm bán của cụ bà Liễu không xa cũng rất nhiều điểm bán trầu xanh và muối được người dân đô xô mua “lộc” đầu năm.
Theo bà Huỳnh Thị Nguyệt, ở xã Hòa Thành (TX Đông Hòa) đã hơn 20 bán trầu xanh và muối tại chợ Phú Lâm, từ mùng 3 Tết đến nay bà đã bán 1.000 gói muối, còn trầu xanh đã bán 2 thúng vun đầy. Bà Nguyệt bán cả bịch muối và trầu xanh với giá khoảng 10.000 đồng. Tất cả người mua đều mua không mặc cả.
Được biết, phiên chợ đầu năm thường chỉ bày bán đến nửa buổi sáng. Sau ngày mùng 3 Tết, nhiều chợ sẽ mở bán lại bình thường.