Thứ bảy, 22/09/2018 03:45 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Philippines cảnh báo Trung Quốc sắp lập ADIZ trên Biển Đông

03/10/2014, 07:56 (GMT+7)

Một số quan chức an ninh cao cấp của Philippines lên tiếng báo động rằng các hoạt động cải tạo địa hình và xây dựng cơ sở trên các thực thể mà Bắc Kinh chiếm đóng tại quần đảo Trường Sa là tín hiệu dự báo việc Trung Quốc thiết lập ADIZ trên Biển Đông.

Philippines cảnh báo Trung Quốc sắp lập ADIZ trên Biển Đông
Trực thăng Trung Quốc tuần tra trái phép không phận quần đảo Trường Sa hồi tháng 1/2014 (Ảnh: Iyaxin.com/Thanh Niên)

Đài RFI đêm 2/10 dẫn lời giới lãnh đạo quốc phòng và an ninh Philippines cho rằng khả năng Trung Quốc tuyên bố một vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông - tương tự như những gì họ đã làm trên Biển Hoa Đông - không còn xa.

Nhật báo “The Philippine Star”, xuất bản tại Manila, hôm 30/9 dẫn lời một số quan chức an ninh cao cấp của Philippines, lên tiếng báo động rằng các hoạt động cải tạo địa hình và xây dựng cơ sở trên các thực thể mà Bắc Kinh chiếm đóng tại quần đảo Trường Sa là tín hiệu dự báo việc Trung Quốc thiết lập ADIZ trên Biển Đông.

Dẫn các nghiên cứu quân sự cũng như dữ liệu quan sát liên tục thu thập được, một quan chức an ninh cấp cao của Philippines hôm 29/9 đã xác định rằng việc Trung Quốc cải tạo và bồi đắp các rạn san hô đang tranh chấp trên Biển Đông là một phần trong kế hoạch của Bắc Kinh nhằm thiết lập ADIZ trong khu vực.

Phát biểu với nhật báo Philippines, quan chức này cảnh báo: “Trung Quốc chỉ còn chờ hoàn tất việc xây dựng các cơ sở hải quân và không quân trên các bãi mà Việt Nam gọi là Đá Gạc Ma, Đá Châu Viên, Đá Ga Ven… để tuyên bố một vùng phòng không tại Biển Đông, tương tự như những gì Bắc Kinh đã làm ở Biển Hoa Đông".

Những hình ảnh gần đây nhất về khu vực (tháng 7/2014) cho thấy các bãi ngầm đã biến thành đảo cát nhân tạo với những cơ sở kiên cố, đường sá, bến tàu, thậm chí trồng cả dừa. Theo báo chí Philippines, Trung Quốc không chỉ xây dựng các cơ sở quân sự, mà còn chú ý đến những công trình dân sự như khách sạn hoặc hồ bơi để phục vụ du khách trong tương lai.

Theo một quan chức an ninh khác, Trung Quốc đang cải tạo các vùng chiếm đóng để có chỗ triển khai chiến đấu cơ và chiến hạm hòng buộc các nước khác tôn trọng vùng phòng khôn,g mà họ thiết lập. Hậu quả là quyền tự do đi lại trên biển và trên không của Philippines cũng như của các nước khác sẽ bị ảnh hưởng.

PV Theo Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận