Thứ hai, 25/06/2018 07:44 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phim tài liệu chủ đề nóng

09/06/2015, 06:20 (GMT+7)

Liên hoan phim Tài liệu châu Âu - Việt Nam lần 7 sẽ diễn ra vào ngày 10/6 tới thu hút nhiều sự quan tâm của giới mộ điệu bởi những chủ đề chính trị - xã hội nóng bỏng.

Phim tài liệu chủ đề nóng
Cảnh trong phim "Tiếng vĩ cầm ở Mỹ Lai"

Bộ phim với chủ đề thời sự “Trường Sa - Việt Nam” được vinh dự chọn chiếu tại lễ khai mạc năm nay, mở đầu cho hàng loạt những bộ phim tài liệu có tính thời sự cao.

Đề tài chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc là mối quan tâm của các nhà làm phim trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, những bộ phim này thường có ít cơ hội để đến với khán giả quốc tế mà chỉ quẩn quanh nội địa. Do đó, liên hoan lần này được các nhà làm phim xem là cơ hội “vàng” để khẳng định chủ quyền đất nước với khán giả quốc tế bằng điện ảnh.

“Trường Sa - Việt Nam”, một sản phẩm chung của bộ đôi đạo diễn gạo cội Trần Tuấn Hiệp và Nguyễn Quang Tuấn đã gây tiếng vang mạnh mẽ ngay từ khi công bố kịch bản.

“Trường Sa - Việt Nam” gồm 2 tập với độ dài 67 phút với cái nhìn khái quát về quần đảo Trường Sa trong lịch sử phát triển của đất nước, đồng thời khẳng định chủ quyền thiêng liêng cũng như quyết tâm xây dựng và bảo vệ biển đảo - phần máu thịt không thể tách rời của Tổ quốc.

“Chúng tôi muốn làm một bộ phim không chỉ cho công chúng Việt Nam mà còn cho những bạn bè quốc tế của Việt Nam hiểu thêm về Trường Sa. Một bộ phim không chỉ có tư liệu, cứ liệu mà còn là tình yêu của những nhà làm phim dành cho Trường Sa.

Đạo diễn Trần Tuấn Hiệp và Nguyễn Quang Tuấn vốn nổi tiếng về phim chủ quyền biển đảo Việt Nam, vì thế bộ phim là những hình ảnh đẹp, hấp dẫn và ý nghĩa nhất về Trường Sa đã được chọn lọc. Tôi tin bộ phim sẽ chinh phục được cả những khán giả khó tính nhất”, bà Phạm Thị Tuyết, Tổng Giám đốc Hãng phim Tài liệu - Khoa học Trung ương, chia sẻ.

Liên hoan phim Tài liệu Châu Âu - Việt Nam lần 7 sẽ diễn ra tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh từ ngày 10 - 20/6. 10 bộ phim Việt Nam sẽ được chiếu song song cùng các phim của Áo, Đan Mạch, Pháp, Đức, Israel, Ba Lan, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sỹ. Ngoài ra, sẽ có các buổi chiếu đặc biệt dành cho các bộ phim của các nhà làm phim Đông Nam Á: Campuchia, Malaysia, Myanmar, Indonesia, Lào và Thái Lan.

Bên cạnh “Trường Sa - Việt Nam”, bộ phim “Chốn quê” (kịch bản và đạo diễn Nguyễn Sỹ Chung) từng đoạt giải “Phim tài liệu hay nhất” tại Liên hoan Phim châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 46 ở Indonesia cũng sẽ tranh tài tại Liên hoan này. Bộ phim này đề cập các vấn đề của nông thôn và đời sống người nông dân trong bối cảnh kinh tế thị trường.

Chia sẻ về bộ phim, đạo diễn Nguyễn Sỹ Chung gọi tác phẩm của mình là “sự hoài niệm”.

“Nông thôn đang ít dần trong từng thước phim tài liệu, trong khi đây lại là chủ đề gây nhiều ám ảnh. Tôi muốn mang một nông thôn thực tại, một nông thôn nhiều mảnh ghép khác nhau lên màn ảnh. Để không chỉ chúng ta nhìn nhận lại mà cả khán giả quốc tế sẽ được nhìn thấy những hình ảnh thực nhất về nông thôn Việt Nam đang quay cuồng giữa “cơn bão” đô thị hóa”, đạo diễn “Chốn quê” chia sẻ về bộ phim.

Cùng chung ý tưởng về chủ đề nông thôn, là bộ phim “Nghèo đa chiều ở Đồng Mậm”. Đây là tác phẩm điện ảnh cung cấp cái nhìn toàn cảnh về công cuộc xoá đói giảm nghèo bền vững ở Việt Nam.

Xuyên suốt mạch phim là những câu chuyện về sự vươn lên thoát nghèo bằng sức lực và ý chí của người nông dân Việt Nam. Từng thước phim là hành trình tiến tới bốn chữ “thoát nghèo bền vững” mà người nông dân vẫn đang loay hoay trong “vòng tròn của chính mình”.

Một bộ phim tài liệu Việt cũng hứa hẹn nhận được sự chú ý của công chúng trong Liên hoan phim lần này là “Tiếng vĩ cầm ở Mỹ Lai” (đạo diễn Trần Văn Thủy). Bộ phim này đã giành giải thưởng “Phim ngắn hay nhất” tại Liên hoan Phim châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 43 tổ chức ở Thái Lan (1999), giải Bông sen bạc Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 12.

Phim đưa khán giả khắc khoải với ký ức buồn khi gợi nhắc về vụ thảm sát người dân vô tội xảy ra tại Sơn Mỹ vào ngày 16/3/1968 của quân đội Mỹ. Tuy nhiên, nội dung phim đã truyền đi thông điệp về sự hy vọng và chuộc lỗi của người Mỹ, trong khi đó Việt Nam khép lại quá khứ để hướng đến tương lai, đến những sự hợp tác quốc tế tốt đẹp.

LÊ MINH HUỆ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận