Thứ hai, 25/06/2018 07:50 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

'Phù thủy' chống hàng giả

09/06/2015, 09:31 (GMT+7)

Với con tem chống giả chỉ nhỏ bằng nửa đồng xu, Cty TNHH Công nghệ chống giả DAC đã giúp nhiều DN bảo vệ sản phẩm của mình.

Phù thủy chống hàng giả
Một số loại tem chống giả Cty ADC đã làm cho khách hàng, có hiệu quả chống giả tốt

Cty TNHH Công nghệ chống giả DAC đang cung cấp giải pháp giúp các DN bảo vệ sản phẩm của mình tránh bị làm giả. Chẳng thế mà nhiều DN từng có hàng hóa bị làm giả, sau khi tìm đến DAC, hàng giả lập tức biến mất.

Đau đầu vấn nạn hàng giả 

Chủ một DN than vãn, chưa khi nào hàng hóa bị làm giả nhiều như hiện nay. Bất cứ sản phẩm nào tốt, mẫu mã đẹp, bán chạy là y như rằng bị làm giả. Bọn làm giả không chừa bất cứ hàng hóa nào, từ hàng tiêu dùng như bóng điện, thuốc chữa bệnh, dầu gội, rượu bia, giấy vở học sinh… cho đến cả bông băng vệ sinh.

Cái đáng nói, phần lớn hàng giả thường bán về các vùng nông thôn từ hàng tiêu dùng đến các vật tư nông nghiệp (VTNN) thiết yếu như phân bón, giống cây trồng, thuốc BVTV, thức ăn chăn nuôi…

Ai cũng biết đối với nông dân, những người nghèo nhất trong xã hội thì VTNN là những tư liệu SX đầu vào quan trọng nhất. Thế nhưng lợi dụng trình độ dân trí của bà con còn thấp, nên chúng đã tuồn về nông thôn các loại hàng hóa không đúng chất lượng như đã công bố, hoặc nhái tên các nhãn hiệu hàng hóa nổi tiếng nhưng bán với giá thấp hơn hàng thật để đánh vào lòng tham hám rẻ của bà con.

Theo các chuyên gia, thị trường nông thôn là mảnh đất màu mỡ, béo bở để hàng giả tràn về làm mưa làm gió, các làng quê là “thiên đường” cho những kẻ làm hàng giả kiếm được những món lợi nhuận kếch xù.  

Bài học BC 15

Một bài học nhãn tiền là giống lúa BC 15 bị làm giả hàng loạt tại khắp các địa phương từng gây thiệt hại không nhỏ cho Cty CP TCty Giống cây trồng Thái Bình (TSC).

Hồi năm 2013 chỉ trong vòng 1 tuần, công an kinh tế và các đơn vị QLTT của các tỉnh, TP Hà Nội, Bắc Giang đã bắt được 3 vụ làm giả giống lúa BC15, với số lượng hơn 2 tấn. Cụ thể ngày 7/6/2013, Đội CSKT Công an huyện Lạng Giang (Bắc Giang) đã bắt được 730 kg lúa BC 15 giả của Cty TNHH MTV Hồng Hảo, ghi trên bao bì là giống lúa BC 15 của TSC.

Một ngày sau, tại đại lý của ông Trần Gia Vượng ở 22 đường Nguyễn Thái Học, thị trấn Phùng (Đan Phượng, Hà Nội), Đội QLTT số 14 Hà Nội đã phát hiện 95 kg lúa giống BC 15 giả, trên bao bì ghi do TSC SX.

Ngày 13/6/2013, Công an kinh tế và Chi cục QLTT Hà Nội lại kiểm tra và phát hiện trên 1 tấn lúa giống BC15 tại HTX La Phù, xã La Phù (Hoài Đức, Hà Nội). Số lúa trên bắt nguồn từ “đầu nậu” Ngô Thị Hảo (quê Bắc Giang).

Từ ngày 2 - 9/6, bà Hảo đã bán gần 1,5 tấn thóc giống BC 15 cho bà Ngô Thị Huệ, chủ cửa hàng kinh doanh giống cây trồng ở 221 Nguyễn Thái Học, thị trấn Phùng. Sau đó, bà Huệ tiếp tục bán lại cho Chủ nhiệm HTX Đức Giang và số thóc giả 1,2 tấn đã đến tay bà con nông dân của HTX La Phù (Hà Nội).

Ông Dư Quốc Bảo, Phó Chủ tịch UBND xã La Phù cho biết: “Do nghi ngờ một đơn vị cung ứng giống lúa BC 15 giả cho xã, chúng tôi đã thông tin cho phía TCty CP Giống cây trồng Thái Bình nhờ kiểm tra. Ngày 13/6, đích thân lãnh đạo Cty đã cùng cán bộ phụ trách kỹ thuật của TSC có mặt tại xã La Phù, qua đó ngành chức năng đã phát hiện ra chân tướng vụ việc”.

Theo TSC, từ lúc giống lúa BC15 được bán ra thị trường năm 2008, đơn vị đã phát hiện hàng chục vụ vi phạm hàng giả, hàng nhái, lên đến hàng trăm tấn thóc giống, ảnh hưởng rất lớn đến năng suất mùa màng của bà con nông dân.

Có thể nói, BC15 là giống lúa thuần được nông dân yêu thích nhất trên thị trường hiện nay, bằng chứng là diện tích giống lúa này liên tục mở rộng, đã lên đến hàng trăm ngàn ha. Giống càng “hót” càng trở thành miếng mồi ngon treo trước miệng bọn làm hàng giả.

Sau khi BC15 liên tục bị “cầm nhầm” thương hiệu, TSC đã tìm đến Cty TNHH Công nghệ chống giả DAC, một “phù thủy” chống hàng giả có tiếng ở phía Bắc nhờ “thầy” ra tay.

Con tem thần kỳ

Là Cty chuyên cung cấp tem chống giả kỹ thuật số và các giải pháp chống hàng giả, DAC từng giúp rất nhiều DN SX hàng công nghiệp, dược phẩm, thực phẩm, hàng tiêu dùng… có sản phẩm bị làm giả, tìm ra giải pháp chống hàng giả một cách hữu hiệu và bền vững.

Cũng giống như giống lúa BC15, các giống ngô của Cty Bioseed (Ấn Độ) cũng bị làm giả. Khi mới vào VN, đi đến đâu ngô Bioseed chinh phục nông dân đến đó. Nhưng hàng bán nhiều thì nguy cơ bị làm giả cũng tăng lên. Nhất là ở các vùng miền núi, có thời gian giống ngô Bioseed bị làm giả tràn lan, gây thiệt hại lớn cho nông dân.

Trường hợp Cty CP Bóng đèn - phích nước Rạng Đông cũng không ngoại lệ. Sản phẩm của Rạng Đông SX được người tiêu dùng tín nhiệm cao. Có thời điểm, Rạng Đông không có hàng để bán. Nhưng hàng của Cty càng bán chạy, càng có nguy cơ bị làm giả cao. Chống hàng giả là nỗi đau đầu với lãnh đạo Cty.

Tuy nhiên sau khi được DAC tư vấn, cung cấp giải pháp chống giả KTS thì các sản phẩm bị làm giả của các Cty trên đã giảm hẳn, và hàng giả dần dần không còn. Tất cả bắt đầu từ con tem kỳ diệu do DAC làm ra.

3-01105922348 Ba cách khách hàng có thể kiểm tra nguồn gốc hàng hóa

Với những con tem chỉ nhỏ bằng nửa đồng xu, khi dán lên sản phẩm nếu khách hàng muốn kiểm tra đó có phải là sản phẩm thật hay giả chỉ cần cạo lớp nhũ phủ trên tem thì hiện ra một dãy số. Người tiêu dùng kiểm tra hàng thật hay giả bằng 3 cách:

1. Soạn tin: DAC + dãy số trên con tem rồi gửi 8099, sau một vài giây sẽ có tin nhắn gửi tới điện thoại.

Nếu mã số đúng, câu trả lời sẽ là: Đây là sản phẩm chính hãng do Cty A (B, C, D…) phân phối hay SX. Nếu mã số sai, câu trả lời sẽ là: Mã số không có thật, sản phẩm có thể là hàng giả, liên lạc với điện thoại sau để biết thêm chi tiết.

 2. Nếu người mua hàng dùng điện thoại cố định thì gọi điện tới tổng đài 1900545493, nghe hướng dẫn và nhập mã truy vấn, kết thúc bằng phím #, các phương án trả lời cũng giống như soạn tin nhắn.

 3. Cách thứ ba truy cập website: temchonggia.com để truy vấn trực tiếp tại “ô truy vấn”. Các phương án trả lời giống như soạn tin nhắn.

Trong tình hình vấn nạn làm hàng giả, hàng nhái đang phổ biến trong xã hội hiện nay thì dùng tem chống giả chính là cách DN cùng với người tiêu dùng cùng bắt tay ngăn chặn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, từ đó bảo vệ uy tín sản phẩm thương hiệu hàng hóa cũng như bảo vệ người tiêu dùng.

Có thể nói, đây là cách người tiêu dùng nhất là ở các vùng quê, nơi thông tin về hàng hóa chưa nhiều có thể kiểm tra nguồn gốc, chất lượng hàng hóa một cách hiệu quả nhất.

VN hiện nay có mật độ điện thoại di động/số dân rất cao. Gần như ai cũng dùng điện thoại di động, từ người nông dân cho đến người chạy chợ. Với các loại VTNN, nếu nghi ngờ nguồn gốc sản phẩm, bà con chỉ cần nhắn tin vào số 8099 hoặc gọi điện thoại tới số 1900545493 lập tức sẽ có câu trả lời, giúp họ tự tin hơn khi mua giống, phân bón, thức ăn chăn nuôi…

Về nguyên lý, tem chống giả kỹ thuật số là tem sử dụng công nghệ chống giả bằng mã PIN, tức là in lên con tem một dãy các mã bí mật dưới lớp phủ. Mã này được phần mềm chọn ngẫu nhiên và không trùng nhau trong kho số khổng lồ (16 mã số). Tem kỹ thuật số DAC chỉ được sử dụng một lần dưới dạng cào khả năng làm giả gần như bằng 0.

Cty DAC có giấy phép kinh doanh mặt hàng tem chống giả và dịch vụ chống giả, do Bộ KH-ĐT cấp; giấy phép SX tem chống giả được Cục Xuất bản (Bộ Thông tin- Truyền thông) cấp. Sử dụng tem chống giả kỹ thuật số DAC dán lên sản phẩm là công nghệ chống giả tiên tiến nhất hiện nay, nhất là trong khi chính các loại tem chống giả thông thường còn bị làm giả thì tem chống giả kỹ thuật số DAC có một ưu điểm đặc biệt, là không thể làm giả.

Với phương pháp dùng tem chống giả, còn giúp DN cùng nhà cung cấp tem phối hợp lưu trữ các thông tin liên quan đến tem và danh sách khách hàng truy vấn thông tin, có sự gắn bó trách nhiệm lâu dài giữa nhà in với DN. Hơn nữa, giá thành tem kỹ thuật số hiện nay cũng chỉ tương đương với tem Hologram (cùng kích thước, số lượng).

HỒ ĐỨC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận