Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Phúc kiểm đến sạp bán thịt

Thứ Ba 02/04/2019 , 08:46 (GMT+7)

Không phải bây giờ xuất hiện thông tin lợn bị dịch tả Châu Phi (ASF) ngành chức năng TX. Hồng Lĩnh - Hà Tĩnh mới tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động đảm bảo an toàn vệ sinh thú y.

Trắng đêm canh lò mổ

Phải thừa nhận một thực tế cơn “bão” tẩy chay thịt lợn không chỉ xuất hiện ở một số bếp ăn tập thể của khu công nghiệp, trường học mà con len lỏi đến không ít hộ gia đình trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

17-11-58_1
Công tác phúc kiểm tại chợ TX Hồng Lĩnh được cán bộ thú y thực hiện từ 4h sáng đến 10h trưa hàng ngày

Việc người tiêu dùng quay lưng với thịt lợn đã đẩy người chăn nuôi lâm vào tình thế “sống dở chết dở”, bên cạnh đó hàng loạt lò giết mổ thập trung cùng các cơ sở kinh doanh thịt lợn mất việc làm, sa sút kinh tế.

Tuy nhiên, giữa vòng luẩn quẩn do tác động tiêu cực của ASF, những giải pháp mà cán bộ Trung tâm ứng dụng khoa học kỹ thuật và bảo vệ giống cây trồng, vật nuôi (viết tắt là Trung tâm ứng dụng) TX Hồng Lĩnh đã và đang triển khai được xem là điểm sáng, tạo lập niềm tin cho người tiêu dùng an tâm quay lại sử dụng thịt lợn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP).

Năm 2012, nhân lực của Trạm thú y TX. Hồng Lĩnh được phân cấp từ Chi cục Thú y tỉnh về giao TX quản lý và hợp nhất vào Trung tâm ứng dụng. Lúc bấy giờ cán bộ chuyên trách có 4 biên chế. Tuy nhiên, để nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý giết mổ, giám sát dịch bệnh, Trung tâm này hợp đồng thêm 3 lao động chuyên ngành thú y để “cắm” tại lò giết mổ gia súc tập trung và 3 chợ đầu mối trên địa bàn.

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Văn Giáp, Giám đốc Trung tâm, tất cả các địa phương đều hiểu rõ ở đâu đông nhân lực thì ở đó công tác kiểm soát giết mổ, phòng chống dịch bệnh được hạn chế nhưng vấn đề khó khăn là lấy chi phí đâu để trả lương cho lao động hợp đồng? Bài toán tưởng chừng như rất khó này lại được Trung tâm ứng dụng TX. Hồng Lĩnh giải quyết một cách gọn ghẽ.

“Một năm chúng tôi thu bình quân hơn 120 triệu đồng tiền phí kiểm soát giết mổ tập trung. Đây chính là nguồn trả lương cho lao động hợp đồng. Và để thu được chừng ấy tiền thì cán bộ chuyên môn phải giám sát thật chặt chẽ gia súc đưa vào lò mổ. Kiểm soát giết mổ chặt đồng nghĩa thực phẩm đến tay người tiêu dùng sẽ đảm bảo ATVSTP”, ông Giáp nhấn mạnh.

17-11-58_2
Tất cả sản phẩm thịt trước khi vào cổng chợ Hồng Lĩnh đề phải có dấu kiểm dịch của cơ quan thú y

Cũng theo ông Giáp, không phải bây giờ ASF đe dọa ngành chăn nuôi lực lượng chức năng TX Hồng Lĩnh mới tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động đảm bảo an toàn vệ sinh thú y. Từ gần chục năm trước, mỗi một miếng thịt lợn, xương lợn đem ra bày bán tại chợ, các điểm kinh doanh trên địa bàn TX đều được cán bộ thú y phúc kiểm ngay tại sạp.

Cụ thể, vào buổi chiều có một cán bộ kiểm tra nguồn gốc gia súc sống trước khi đưa vào lò mổ. Đến khoảng 19h, một cán bộ khác thay ca, trắng đêm “canh” tại lò để giám sát hoạt động trong và sau khi giết mổ. Đặc biệt, để đảm bảo 100% sản phẩm thịt bày bán tại các chợ, các điểm kinh doanh đảm bảo ATVSTP, khoảng 4-4h30 sáng cán bộ thú y sẽ phúc kiểm từ nguồn gốc xuất xứ cho đến dấu kiểm kiểm dịch, biên lai thu phí kiểm soát giết mổ và cả chất lượng sản phẩm thịt. Trường hợp phát hiện bất thường kiên quyết không cho bày bán, kinh doanh.

“Kiểm soát giết mổ là một nghề đặc thù nên thời gian làm việc của chúng tôi chủ yếu là ban đêm. Đối với cán bộ trực tại lò mổ thường làm việc từ 00h (đối với ngày lễ, tết) và 2 - 3h (đối với ngày thường) cho đến sáng. Còn trực phúc kiểm tại chợ và điểm kinh doanh thịt trong khu dân cư thì bắt đầu từ 4h sáng đến 10h trưa”, chị Lê Thị Thu, cán bộ Thú y TX.Hồng Lĩnh nói.

17-11-58_3
Lò giết mổ gia súc tập trung được vệ sinh và phun tiêu độc khử trùng hàng ngày

Ông Nguyễn Văn Giáp khẳng định, việc “chốt” lực lượng phúc kiểm tại chợ và lò mổ là một giải pháp phòng chống dịch bệnh, quản lý ATVSTP rất hiệu quả. Điều này đã được minh chứng bằng những ví dụ cụ thể như vụ “chặn” 14 con lợn bị bệnh LMLM trước khi đưa vào lò mổ vào cuối tháng 12/2018 hay vụ phát hiện một số lô thịt bày bán trên chợ có biểu hiệu làm giả dấu kiểm dịch, không có dấu kiểm dịch, kịp thời truy xuất nguồn gốc, ngăn chặn không cho bày bán trên thị trường…
 

Dân đã ăn thịt lợn trở lại

Sáng 4/1, sau khi khảo sát một vòng tại chợ TX. Hồng Lĩnh, hầu hết chủ các sạp bán thịt đều vui mừng cho biết: “Dân đã ăn thịt lợn trở lại”. Chị Bùi Thị Xuân, chủ một sạp thịt nói: “Khoảng hơn một tuần trước tôi phải nghỉ bán vì không ai ăn thịt lợn. Nhưng mấy hôm nay bình quân mỗi ngày tôi bán được trên dưới 10kg thịt và xương”.

Số liệu thống kê tại lò giết mổ gia súc tập trung TX. Hồng Lĩnh cũng cho thấy, việc tiêu thụ thịt lợn đang khởi sắc từng ngày. Theo đó, số lợn giết mổ từ 10 con/ngày (ngày 20/3) nay tăng lên trên dưới 20 con/ngày.

17-11-58_4
Số liệu thống kê cho thấy sản lượng lợn đưa vào giết mổ đang tăng lên từng ngày

Ông Trần Hùng, Chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi - Thú y Hà Tĩnh cho hay, nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền cộng với việc tăng cường phòng chống dịch, trong đó chú trọng công tác kiểm tra, kiểm soát hoạt động buôn bán, vận chuyển, giết mổ gia súc nên tâm lý người dân đã phần nào an tâm hơn về sản phẩm thịt lợn bày bán trên thị trường. Hiện sản lượng thịt tiêu thụ trên địa bàn toàn tỉnh đã tăng lên đáng kể. Đặc biệt, đến thời điểm này, Hà Tĩnh vẫn đang “phòng thủ” khá vững chắc, trên địa bàn chưa phát hiện lợn bị bệnh ASF.

Thiết lập đường dây nóng

Bên cạnh thực hiện nhiệm vụ chuyên môn được phân công, thời gian vừa qua, cán bộ thú y Trung tâm ứng dụng còn “bao” luôn công việc của thú y phường, xã trong việc giám sát các điểm kinh doanh, buôn bán thịt lợn trong khu dân cư, dọc các tuyến đường.

Đồng thời, cung cấp số điện thoại đường dây nóng cho tổ trưởng các tổ dân phố; các cơ sở kinh doanh chấp hành quy định pháp luật nhằm tăng cường vai trò giám sát cộng đồng, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những hộ giết mổ gia súc “chui”, kinh doanh sản phẩm động vật không đảm bảo ATVSTP.

Được biết, thông qua đường dây nóng này một số cơ sở kinh doanh thịt lợn, thit bò vi phạm quy định an toàn vệ sinh thú y, ATVSTP ở phường Nam Hồng, TX.Hồng Lĩnh đã được phát hiện, ngăn chặn kịp thời.

 

Campuchia định hướng bộ giống lúa chất lượng để xuất khẩu

Campuchia định hướng bộ giống lúa chất lượng để xuất khẩu

Thị trường 01/06/2020 - 11:09

Campuchia đã xuất khẩu 356.097 tấn gạo trong năm tháng đầu năm, tăng trên 42% so với cùng kỳ năm 2019 và đang tập trung sản xuất các giống lúa ngon phục vụ xuất khẩu.

Giá cà phê hôm nay 1/6: Bắt đầu tăng trở lại

Giá cà phê hôm nay 1/6: Bắt đầu tăng trở lại

Thị trường 01/06/2020 - 10:56

Giá cà phê hôm nay 1/6/2020 tại thị trường thế giới chưa thể hồi phục do luật an ninh cho Hồng Kông. Trong nước, giá cà phê đã có chuyển biến tích cực.

Giá tiêu hôm nay 1/6: Tăng giảm trái chiều

Giá tiêu hôm nay 1/6: Tăng giảm trái chiều

Thị trường 01/06/2020 - 10:48

Giá tiêu hôm nay 1/6/2020 tại thị trường thế giới tăng nhẹ. Trong khi, giá tiêu trong nước đang có nhiều biến động trái chiều, tập trung ở các vùng trọng tâm.

Hơn 300 thương lái Trung Quốc sẽ sang Việt Nam thu mua vải Lục Ngạn

Hơn 300 thương lái Trung Quốc sẽ sang Việt Nam thu mua vải Lục Ngạn

Thị trường 30/05/2020 - 16:33

Bộ Công an chấp thuận cho hơn 300 thương lái Trung Quốc nhập cảnh sang thu mua vải tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang.

Giá tiêu hôm nay 30/5: Quay đầu giảm sâu

Giá tiêu hôm nay 30/5: Quay đầu giảm sâu

Thị trường 30/05/2020 - 09:36

Giá tiêu hôm nay 30/5/2020 tại thị trường thế giới duy trì ổn định. Trong nước, giá tiêu hôm nay quay đầu giảm sâu, có nơi giảm tới 5.500 đ/kg.

Nâng cao năng lực và hiệu quả thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp

Nâng cao năng lực và hiệu quả thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp

Thị trường 29/05/2020 - 11:12

Ngày 29/5, Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức Hội thảo Đề án “Nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của các cơ quan, đơn vị thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp".

Tỷ phú thịt lợn Trung Quốc nói ‘còn lâu lợn hơi mới giảm’

Tỷ phú thịt lợn Trung Quốc nói ‘còn lâu lợn hơi mới giảm’

Thị trường 28/05/2020 - 15:05

Chủ tịch tập đoàn khổng lồ Muyuan Foods Qin Yinglin, người sở hữu khối tài sản 17 tỷ USD hy vọng giá lợn hơi sẽ giảm trong vòng hai đến ba năm tới.

Giá cao su hôm nay 28/5: Tiếp tục đà giảm

Giá cao su hôm nay 28/5: Tiếp tục đà giảm

Thị trường 28/05/2020 - 14:17

Giá cao su hôm nay 28/5/2020 tiếp tục giảm do căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tiếp tục gia tăng, cộng với dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

Sản lượng gạo toàn cầu trong năm tới có thể sẽ cao kỷ lục

Sản lượng gạo toàn cầu trong năm tới có thể sẽ cao kỷ lục

Thị trường 28/05/2020 - 06:30

Trong báo cáo mới nhất của Bộ Nông nghiệp Mỹ, sản lượng và tiêu thụ gạo toàn cầu niên vụ 2020/2021 trên toàn cầu sẽ ở mức cao nhất từ trước đến nay.

Cặp dưa lưới thời coronavirus chỉ còn 1.100 USD

Cặp dưa lưới thời coronavirus chỉ còn 1.100 USD

Thị trường 27/05/2020 - 17:17

Phiên đấu giá thường niên cặp dưa đặc sản nổi tiếng Hokkaido năm nay bất ngờ sụt giảm giá trị khi chỉ đạt 1.114 USD.

Thị trường cao su thế giới đang co lại

Thị trường cao su thế giới đang co lại

Thị trường 26/05/2020 - 09:58

 Kim ngạch xuất khẩu cao su thế giới  đạt 13,1 tỷ USD vào năm 2019 đang có xu hướng giảm dần theo từng năm.

Lượng thịt lợn Trung Quốc nhập khẩu vẫn tăng mạnh

Lượng thịt lợn Trung Quốc nhập khẩu vẫn tăng mạnh

Thị trường 26/05/2020 - 08:51

Theo số liệu hải quan, trong tháng 4 Trung Quốc đã nhập khẩu trên 400.000 tấn thịt lợn, tăng hơn 170% so với cùng kỳ năm 2019.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Cao su Mang Yang tập trung tái cơ cấu trong giai đoạn mới

Cao su Mang Yang tập trung tái cơ cấu trong giai đoạn mới

Trong giai đoạn mới, cao su Mang Yang sẽ thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành cao su theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững hơn.

Bất động sản công nghiệp: Điểm sáng năm 2020

Bất động sản công nghiệp: Điểm sáng năm 2020

Covid-19 đặt thị trường bất động sản công nghiệp trước cơ hội mới từ làn sóng dịch chuyển và mở rộng sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài sang Việt Nam.

Thâm canh lúa bền vững bằng kỹ thuật '3 giảm, 3 tăng', '1 phải, 5 giảm'

Thâm canh lúa bền vững bằng kỹ thuật '3 giảm, 3 tăng', '1 phải, 5 giảm'

Tham gia dự án VnSAT, hàng ngàn nông dân các tỉnh ĐBSCL được tập huấn kỹ thuật “3 giảm, 3 tăng”, “1 phải, 5 giảm”, giúp canh tác lúa bền vững, năng cao thu nhập.