| Hotline: 0983.970.780

Quân đội có khả năng tiếp nhận 30.000 người cách ly

Thứ Ba 03/03/2020 , 19:30 (GMT+7)

Chỉ tính riêng các doanh trại quân đội, chúng ta có trên 60 điểm có thể cách ly với tổng số khoảng 30.000 người.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì buổi họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 3/3. Ảnh: Minh Phúc.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì buổi họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 3/3. Ảnh: Minh Phúc.

60 điểm cách ly có khả năng tiếp nhận tổng cộng 30.000 người

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định: Chúng ta đang kiểm soát tốt dịch Covid-19 và được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Theo ông Nguyễn Thanh Long, đến nay, dịch bệnh viêm phổi nguy hiểm này đã lan ra gần 70 quốc gia và vùng lãnh thổ. Chúng ta đã có kịch bản về vấn đề này. Ví dụ ngay sau khi có thông tin tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Hàn Quốc tăng lên, chúng ta áp dụng các biện pháp phù hợp.

Đầu tiên tất cả các hành khách nhập cảnh từ Hàn Quốc vào Việt Nam đều phải cung cấp thông tin thông qua tờ khai y tế để giám sát. Bên cạnh đó, chúng ta cũng dừng việc miễn thị thực (visa) với hành khách đến từ Hàn Quốc. Và thứ ba, tất cả người đi đến từ Hàn Quốc đều phải thực hiện cách ly.

Buổi họp báo Chính phủ thường kỳ. Ảnh: Minh Phúc.

Buổi họp báo Chính phủ thường kỳ. Ảnh: Minh Phúc.

Theo ông Nguyễn Thanh Long, trong việc phòng chống virus Covid-19, việc cách ly là cực kỳ quan trọng. Có như vậy chúng ta mới ngăn chặn, khống chế, không để lây lan dịch vào Việt Nam và lây lan dịch vào cộng đồng. Bài học cách ly ở Sơn Lôi đã phát huy hiệu quả, qua đó không phát hiện trường hợp nhiễm mới nào.

Về khả năng cách ly, chỉ tính riêng các doanh trại quân đội, chúng ta có trên 60 điểm có thể cách ly với tổng số khoảng 30.000 người.

Tuy nhiên, Bộ Y tế đã tính đến phương án giảm lượng người cách ly ở những đại điểm này bằng việc giám sát y tế và phiếu hỏi phụ để chứng minh người đó không liên quan đến vùng dịch. Cán bộ y tế cũng làm việc với chính quyền địa phương và gia đình đối với những người không đi qua vùng dịch để thực hiện cách ly tại nhà, địa phương.

Chống dịch Covid-19, không sợ mất lòng trong quan hệ ngoại giao

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, thông điệp của người đứng đầu Chính phủ đưa ra là “chống dịch như chống giặc”, qua đó thể hiện sự quyết liệt cao độ; không để rơi vào tình trạng bị động.

“Mặc dù chúng ta bước đầu khống chế tốt dịch bệnh, nhưng tình hình trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, do đó không được chủ quan, lơ là, coi nhẹ”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nhấn mạnh.

Cũng theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, dưới tác động của dịch Covid-19, tỷ lệ khách du lịch giảm tới 2 con số, lượng khách lưu trú tại các khách sạn giảm 60% - 70%. Thậm chí Tổng cục Du lịch dự kiến sẽ thiệt hại khoảng 7 tỷ USD vì dịch, hàng không cũng thiệt hại rất lớn. Một số doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ phải tạm ngừng hoạt động, thu hẹp sản xuất.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, bảo vệ tính mạng của người dân là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Mất tiền còn có thể làm lại được, hôm nay không tăng trưởng thì tìm giải pháp để tăng trưởng bù. Thậm chí chúng ta chấp nhận thiệt hại kinh tế để bảo toàn tính mạng nhân dân.

Vì sức khỏe nhân dân, chúng ta không sợ bị mất lòng trong quan hệ ngoại giao, vì đây không phải là việc của một dân tộc; tất cả quốc gia trên thế giới đều phải thông cảm và chia sẻ với nhau.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Văn kiện Đại hội XIII khẳng định 'nông nghiệp là trụ đỡ của nền kinh tế'

Văn kiện Đại hội XIII khẳng định 'nông nghiệp là trụ đỡ của nền kinh tế'

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Tổ trưởng Tổ Biên tập Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng đã khẳng định như vậy.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT chúc Tết ngành nông nghiệp khu vực phía Nam

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT chúc Tết ngành nông nghiệp khu vực phía Nam

Sáng 23/1, Bộ NN-PTNT tổ chức gặp gỡ, chúc Tết các cán bộ lão thành, Anh hùng lao động ngành nông nghiệp các thời kỳ và các đơn vị khu vực phía Nam.

Cần Thơ: Đường hoa dài 240m mừng Đảng, mừng Xuân

Cần Thơ: Đường hoa dài 240m mừng Đảng, mừng Xuân

Đường hoa Cần Thơ được thiết kế sắp đặt hài hòa với các yếu tố màu sắc, nước, gió kết hợp các mô hình, với hơn 40.000 giỏ hoa, cây cảnh, thuộc 50 chủng loại.

Căng mình ''đánh án': [Bài II] 'Lá chắn thép' chặn đứng Covid-19

Căng mình ''đánh án': [Bài II] 'Lá chắn thép' chặn đứng Covid-19

Càng gần tết, nhập cảnh trái phép càng căng thẳng hơn bao giờ hết. Các chiến sĩ Biên phòng Bình Phước gác chuyện gia đình, đời tư, lao vào cuộc chiến chống hung thần Covid-19…