| Hotline: 0983.970.780

Quảng Bình: Lũ vẫn 'neo' lại mái nhà, thiệt hại nặng

Chủ Nhật 11/10/2020 , 18:07 (GMT+7)

Đến cuối ngày 11/10, nhiều nơi vẫn đang bị lũ lớn uy hiếp, đặc biệt ở "rốn lũ" Tân Hóa. Gần 16.500 ngôi nhà nhập bủm 4 ngày qua, nông nghiệp bị thiệt hại nặng…

Hoa màu, tôm cá mất trắng theo lũ

Huyện Lệ Thủy là nơi có nhà dân bị ngập nhiều nhất. Ông Lê Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện cho hay, hơn 9.000 nhà bị ngập sâu từ 1 - 3m. Vùng bị ngập nặng thuộc các xã An Thủy, Lộc Thủy, Phú Thủy, Mỹ Thủy, Hồng Thủy, thị trấn Kiến Giang.

Ông Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình (bên phải)  trao quà cho người dân vùng lũ Tân Hóa. Ảnh: N. Mai.

Ông Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình (bên phải)  trao quà cho người dân vùng lũ Tân Hóa. Ảnh: N. Mai.

Sản xuất nông nghiệp bước đầu đã có những thiệt hại nặng. Toàn tỉnh có gần 1.200 ha rau màu bị ảnh hưởng nặng hoặc sẽ bị mất trắng do bị lũ ngập. Trong đó, huyện Quảng Ninh có 640 ha, Lệ Thủy 235 ha…

Đoạn đường Quốc lộ 1A  đi qua xã Gia Ninh (huyện Quảng Ninh) như con đập nhỏ giữa mênh mông biển nước. Ông Nguyễn Huân (xã Gia Ninh), bơi thuyền ra kiểm tra ruộng hoa màu bị lũ ngâm đã mấy hôm nay. Tất cả đều còn chìm trong biển nước lũ ngầu đục. Chỉ còn vạt ruộng trồng khoai dong là ngọn còn nhô lên mặt nước. Ông Huân bảo: “Rau màu thì không thể vớt được vì bị ngâm quá sâu. Còn vạt khoai dong thì còn non quá, củ còn nhỏ. Nếu lũ ngâm thêm thời gian nữa thì cũng hỏng vì khoai sẽ bị thối củ mất thôi. Cả làng, nhà mô cũng bị như vậy. Năm nay, lũ cũng lớn mà”.

Gần 900 ha nuôi trồng thủy sản (trên 700 ha nuôi cá truyền thống, 70 ha nuôi cá mặt nước lớn và gần 100 ha nuôi tôm) đã bị trôi hoặc mất sản lượng. Khoảng 90 lồng cá (chủ yếu ở huyện Quảng Ninh) bị thiệt hại.  Vùng nuôi cá nước ngọt (chủ yếu là cá trắm cỏ) ở xã Hồng Thủy (huyện Lệ Thủy), cũng bấp bênh trong lũ. Cho dù, trước lũ về, nhà nào cũng mang lưới ra chắn bốn bề, cắm cọc lớn để nâng lưới, nhưng lũ siết nên nhiều tấm lưới chắn đã rạp xuống, cá còn hay mất chỉ đợi lũ rút mới biết được.

Nông dân Nguyễn Văn Huy bần thần đứng nhìn ra vùng hồ, hy vọng cá không bị lũ cuốn đi. “Vì nuôi cá bán tết nên phải để ở hồ. Năm nào cũng che chắn như vậy. Lũ lên thì không ai dám ra hồ kiểm tra, chỉ biết bảo nhau che chắn cho thật chắc thôi”, ông Huy hy vọng.

Theo ước tính ban đầu, hàng trăm km đường giao thông nội đồng, hệ thống kênh mương… cũng đã bị lũ làm hư hại nặng. Ông Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Bình cho hay: “Các tuyến kênh mương, đê đập bị thiệt hại sẽ làm ảnh hưởng lớn đến vụ sản xuất đông - xuân của tỉnh đang đến gần”.

Hỗ trợ người dân vùng lũ, đảm bảo an toàn.

Ông Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình và đoàn công tác đã vượt lũ đến với xã Tân Hóa (huyện Minh Hóa. “Rốn lũ” Tân Hóa có 560 nhà ngập sâu đến 3m, bị chia cắt hoàn toàn. Tuy nhiên, nhờ tinh thần chủ động và phát huy tốt phương châm “4 tại chỗ”, “nhà phao bè” nên địa phương này đã hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do mưa lũ gây ra. Bí thư Tỉnh ủy lưu ý các địa phương có phương án hỗ trợ, bảo đảm các điều kiện về nhu yếu phẩm, chăm sóc sức khỏe nhân dân, sẵn sàng di dời dân đến nơi an toàn khi có yêu cầu.

Kiểm tra công tác phòng chống mưa lũ và thăm hỏi, tặng quà cho người dân tại các huyện Minh Hóa, Bố Trạch, Quảng Ninh, Bí thư Vũ Đại Thắng nhắc nhở: “Song song với các hoạt động hỗ trợ, các địa phương, đơn vị cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhắc nhở, kiên quyết không để nhân dân đi vớt củi, đánh bắt cá hoặc lưu thông trong những thời điểm diễn ra mưa lũ để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân”.

Đồn biên phòng Làng Ho (Bộ đội Biên phòng Quảng Bình) khắc phục sạt lở thông đường cho bà con dân bản. Ảnh: Đ.Trí.

Đồn biên phòng Làng Ho (Bộ đội Biên phòng Quảng Bình) khắc phục sạt lở thông đường cho bà con dân bản. Ảnh: Đ.Trí.

Đến ngày thứ 4 nước lũ vẫn nhấn chìm các vùng thấp trũng của tỉnh Quảng Bình. Dấu hiệu mệt mỏi trên từng khuôn mặt người dân đã thấy rõ. Nước ngập lâu ngày, họ bắt đầu thiếu lương thực và nước uống. Các hoạt động cứu trợ, hỗ trợ người dân đang được thực hiện hết sức khẩn trương.

Tại các xã Hiền Ninh, Tân Ninh, Hàm Ninh (huyện Quảng Ninh) và Hồng Thủy (huyện Lệ Thủy), Hội Chữ thập đỏ Quảng Bình đã cấp phát cho người dân  2.400 thùng bột lọc nước, gần 500 thùng mì tôm và hàng trăm vật dụng, nhu yếu phẩm khác. Bà Nguyễn Thị Bông (xã Hồng Thủy) nhận những gói quà cứu trợ đã xúc động: “Trong mưa lũ mà các anh chị đến với bà con thật là quý tấm lòng. Mong cho tất cả mọi nhà đều an lành trước mưa lũ”.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
TIN BUỒN

TIN BUỒN

Đảng ủy và cơ quan Báo Nông nghiệp Việt Nam VÔ CÙNG THƯƠNG TIẾC báo tin:

7 khó khăn, thách thức với bảo đảm an toàn đê tại Việt Nam

7 khó khăn, thách thức với bảo đảm an toàn đê tại Việt Nam

Các hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình, sông Mã hiện đang có nguy cơ xảy ra rủi ro, thiệt hại do mưa lũ cao nhất trên cả nước.

Nissan Navara ‘ra chiêu’ gì khi tụt hậu với đối thủ trực tiếp Ford Ranger?

Nissan Navara ‘ra chiêu’ gì khi tụt hậu với đối thủ trực tiếp Ford Ranger?

Hy vọng đe dọa ‘Vua bán tải’ Ford Ranger, Nissan Việt Nam tung nhiều ưu đãi cho khách hàng mua xe từ nay đến hết 30/4.

Ngàn lẻ một chuyện làng: 'Thánh mẫu' chữa bệnh bằng… nước lã

Ngàn lẻ một chuyện làng: 'Thánh mẫu' chữa bệnh bằng… nước lã

Không bằng cấp chuyên môn, lợi dụng lòng tin và sự thiếu hiểu biết, một người phụ nữ tại Bình Phước tự xưng là ‘thánh mẫu độ trần’ chữa được bách bệnh để trục lợi.