Thứ ba, 19/02/2019 06:33 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quảng Nam: Tăng cường tuyên truyền bảo vệ rừng

14/12/2011, 11:01 (GMT+7)

Mặc dù Quảng Nam đã tăng cường tuyên truyền bảo vệ rừng nhưng hiện việc tuyên truyền nâng cao ý thức người dân vẫn còn nhiều trở ngại...

Lực lượng kiểm lâm Quảng Nam tuần tra bảo vệ rừng

Bên cạnh việc phối hợp với các cơ quan chức năng tuần tra truy quét các đối tượng xâm hại rừng, Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền ý thức bảo vệ rừng và phổ biến pháp luật tới người dân vùng rừng.

Tỉnh Quảng Nam có 512.543 ha diện tích đất có rừng, độ che phủ đạt 48,2%. Với diện tích lớn, tài nguyên rừng phong phú, lại giáp ranh với 4 tỉnh, thành, vì vậy rừng Quảng Nam luôn là mục tiêu của các đối tượng lâm tặc. Trước tình hình này, Ban chỉ huy các vấn đề cấp bách về BVR & PCCCR các cấp tại Quảng Nam đã nhanh chóng được kiện toàn; các văn bản chỉ đạo trong công tác BVR, PCCCR cũng được ban hành kịp thời.

Mặt khác từ năm 2002, Chi cục đã cùng các lực lượng công an, quân đội xây dựng và ký Quy ước phối hợp công tác phòng, chống các vi phạm pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản. Nhờ đó, việc phối hợp kiểm tra, truy quét các tụ điểm phá rừng, khai thác rừng và khoáng sản trái phép đã được triển khai nhịp nhàng.

Không chỉ phối hợp với các lực lượng trên địa bàn, theo ông Phạm Thanh Lâm, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam, do tỉnh Quảng Nam giáp ranh với nhiều tỉnh thành gồm Thừa Thiên- Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Kon Tum, vì vậy Chi cục đã mở rộng kí kết quy chế phối hợp tuần tra, truy quét bảo vệ rừng vùng giáp ranh với các đơn vị kiểm lâm ở địa phương lân cận.

Ông Lâm cho hay: Trong những năm qua, chúng tôi và lực lượng kiểm lâm các địa phương đã tổ chức hàng trăm cuộc tuần tra truy quét tại các vùng rừng giáp ranh, lực lượng kiểm lâm các địa phương luôn hỗ trợ cho nhau trong công tác tuần tra, kiểm tra kiểm soát lâm sản nên đã phát huy hiệu quả, các điểm nóng phá rừng từng bước được đẩy lùi.

Tuy nhiên, để giữ rừng theo ông Lâm, vấn đề quan trọng nhất là làm sao để người dân địa phương gần rừng không tham gia phá rừng. Xác định như vậy nên Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam đã coi công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật để người dân tham gia bảo vệ rừng là nhiệm vụ trọng tâm. Việc tuyên truyền được triển khai dưới nhiều hình thức như: Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh, của huyện và Đài Truyền thanh xã; thông qua tổ chức hội nghị công tác QLBVR, triển khai phương án PCCCR...

Chỉ tính 10 tháng đầu năm đến nay, Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam đã phát hiện và lập biên bản trên 1.200 vụ vi phạm lâm luật,  khởi tố, chuyển hồ sơ để điều tra truy tố 8 vụ. Tịch thu 1.357m3 gỗ tròn, 1.164 m3 gỗ xẻ, tịch thu 8 ô tô, 31 chiếc xe bò, 11 cưa máy.  So với cùng kỳ năm 2010, số vụ vi phạm, khối lượng lâm sản và số lượng phương tiện vi phạm tịch thu giảm trên 10%. Đáng lưu ý, từ đầu năm đến nay, lực lượng kiểm lâm Quảng Nam đã 13 lần bị lâm tặc tấn công. 

Được biết, hiện Chi cục đã triển khai khá tốt tổ chức ký cam kết với các nhà hàng, quán ăn không buôn bán, kinh doanh động vật rừng; xây dựng 327 quy ước bảo vệ rừng, 166 bảng quy ước bảo vệ rừng cùng hàng trăm biển báo hiệu cấp dự báo cháy rừng; thành lập 314 tổ bảo vệ rừng tại thôn bản với 1.899 người tham gia.

Mặt khác Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam đã ký cam kết QLBVR, PCCCR tại 95 xã, 586 thôn với trên 15 nghìn hộ tham gia. Hàng năm Chi cục còn thường xuyên tổ chức tuyên truyền lưu động nhằm nâng cao ý thức bảo vệ rừng của người dân, riêng trong năm 2011, đã có 125 đợt, tổ chức họp dân 661 lần với 24.449 lượt người tham dự.

Tuy nhiên, theo ông Lâm, hiện việc tuyên truyền nâng cao ý thức người dân bảo vệ rừng vẫn còn nhiều trở ngại. Người dân địa phương miền núi mặc dù gắn bó với rừng nhưng lại chưa được giao quản; cơ chế hưởng lợi từ rừng còn thấp nên chưa gắn được trách nhiệm của người nhận rừng trong việc quản lý và bảo vệ rừng. Chưa hết do đời sống của người dân còn khó khăn nên nhiều đối tượng phá rừng đã lôi kéo, dụ dỗ bà con địa phương vàp khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép. Trong khi đó, việc xử lý không triệt để do thẩm quyền của lực lượng kiểm lâm hạn chế nên rất khó ngăn chặn triệt để việc xâm hại rừng.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận