| Hotline: 0983.970.780

Quảng Ninh 'phản pháo' thông tin bữa ăn của người cách ly bị cắt xén

Thứ Sáu 19/02/2021 , 15:06 (GMT+7)

Tỉnh Quảng Ninh cho rằng thông tin về một số bữa ăn tại Bệnh viện số 2 bị cắt xén là chưa hoàn toàn chính xác về giá và thực đơn suất ăn.

Trước sự lây lan, bùng phát mạnh của dịch bệnh Covid-19 trong thời gian đầu năm 2021, bằng sự quyết liệt, chủ động, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, tỉnh Quảng Ninh đã ngăn chặn được đà lây lan nhanh của dịch bệnh, kiềm chế và cơ bản kiểm soát được tình hình.

Cùng với các biện pháp quyết liệt kiểm soát, ngăn chặn, dập dịch, tỉnh cũng đặc biệt quan tâm dành nguồn lực cho công tác chống dịch như: tăng dự phòng ngân sách lên 4% trên tổng chi ngân sách địa phương để tạo nguồn lực dự phòng cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, thiên tai, dịch bệnh khác; thực hiện tiết kiệm 10% chi thường xuyên ngân sách các cấp để mua vắc xin tiêm phòng trong toàn dân.

Đặc biệt, trong dịp Tết nguyên đán Tân Sửu đã quyết định hỗ trợ suất ăn cho những người được cách ly y tế, người phục vụ ở các khu cách ly tập trung.

Bữa ăn chiều 30 Tết được cho là tại Bệnh viện số 3 Quảng Ninh

Bữa ăn chiều 30 Tết được cho là tại Bệnh viện số 3 Quảng Ninh

Trước thông tin cho rằng bữa ăn của người cách ly bị “cắt xén” tại Bệnh viện số 2, Bệnh viện số 3 trong dịp Tết, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo Sở Y tế Quảng Ninh phối hợp với Phòng PA03 - Công an tỉnh Quảng Ninh kiểm tra tại Bệnh viện số 2, Bệnh viện số 3, Bệnh viện Phổi và trực tiếp làm việc với những người F1 đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện số 2, Bệnh viện số 3 để làm rõ.

Ngày 18/2, Sở Y tế đã có báo cáo kết quả thực hiện công tác kiểm tra. Sở này khẳng định việc tổ chức cung ứng dịch vụ phục vụ bữa ăn cho người cách ly tập trung ở Bệnh viện số 2 và Bệnh viện số 3 được thực hiện trên cơ sở các văn bản hướng dẫn có liên quan, các bệnh viên đã tổ chức ký kết hợp đồng với đơn vị cung cấp dịch vụ với mức hỗ trợ tiền ăn theo quy định.

Qua kiểm tra, làm việc chưa xác định được dấu hiệu có sự thông đồng, câu kết, “lợi ích nhóm” giữa các bệnh viện với các đơn vị cung ứng suất ăn để cắt xén bữa ăn của người cách ly; Không có căn cứ xác định người cách ly phản đối, bỏ ăn và không ký xác nhận vào Bảng ký nhận suất ăn hàng ngày của người cách ly.

Tỉnh Quảng Ninh cho rằng thông tin về một số bữa ăn tại Bệnh viện số 2 bị cắt xén là chưa hoàn toàn chính xác về giá và thực đơn suất ăn. Cụ thể, bữa ăn trưa và bữa ăn tối ngày 30 Tết thông tin báo nêu là 180.000 đồng/bữa, tuy nhiên trong thực tế giá trị bữa ăn là 140.000 đồng/bữa. Theo phản ánh của Bệnh viện và những người F1 được làm việc thì không có việc người cách ly phản đối không ăn.

Đến thời điểm kiểm tra, những người cách ly tại bệnh viện đều đã ký xác nhận vào Bảng ký nhận suất ăn hàng ngày của người cách ly. Riêng đối với bệnh nhân F0, Bệnh viện thực hiện nấu ăn cho bệnh nhân theo chế độ ăn bệnh lý đảm bảo mức hưởng của bệnh nhân theo quy định. Tại Bệnh viện số 3, báo nêu ngày 10/2 (tức 29 Tết) trị giá suất ăn là 180.000 đồng/bữa, trong khi thực tế suất ăn trị giá 70.000 đồng/bữa.

Báo cáo giải trình các bệnh viện, đơn vị cung ứng dịch vụ, ý kiến người đang thực hiện cách ly tại các bệnh viện cho rằng, các suất ăn với giá trị 80.000 đồng/người/ngày là phù hợp. Còn các suất ăn với giá trị 330.000 đồng/người/ngày đã được cải thiện nhiều so với những ngày trước nhưng chưa phù hợp. Lý do trong những ngày tết giá thực phẩm và các dịch vụ tăng cao, đối tượng phục vụ là những người có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao nên đơn vị dịch vụ phải trả tiền thuê nhân công cao hơn so với phục vụ bình thường.

Trước ngày 10/02/2021 (ngày 29 Tết) các bệnh viện đã thực hiện chi tiền ăn cho người cách ly là 80.000 đồng/người/ngày; từ ngày 10/02/2021 (ngày 29 Tết) đến ngày 14/02/2021 (ngày mùng 3 Tết) là 330.000 đồng/người/ngày.

Tuy nhiên, đối với suất ăn ngày 10/02/2021 (ngày 29 Tết): Nhân viên giám sát của Bệnh viện số 3 do không đọc kỹ nội dung văn bản phụ lục hợp đồng nên đặt suất ăn 250.000 đồng/người/ngày chứ không phải 330.000 đồng/người/ngày theo mức người cách ly được hưởng. Sau khi phát hiện sai sót, Bệnh viện đã chỉ đạo đơn vị cung ứng suất ăn ứng tiền trả lại cho toàn thể người đang cách ly số tiền chênh lệch suất ăn mà người cách ly được hưởng trong ngày 10/02/2021 (ngày 29 Tết) là 80.000 đồng/người. Từ ngày 11/02/2021 (ngày 30 Tết) đến ngày 14/02/2021 (mùng 3 Tết): Các suất ăn được cải thiện nhiều, đảm bảo chất lượng. Việc ăn cơm hộp theo suất kéo dài (do đặc thù cách ly không thể ăn bàn, nhóm), khó thay đổi món ăn tùy theo nhu cầu từng người, mặc dù giá trị bữa ăn cao.

Để chấn chỉnh, tiếp tục làm tốt hơn công tác phục vụ cho người cách ly tại các bệnh viện, ngay sau kiểm tra, Sở Y tế đã yêu cầu Giám đốc các Bệnh viện số 2 và Bệnh viện số 3: Rà soát lại đơn vị cung cấp dịch vụ ăn uống phục vụ những người đang cách ly, lựa chọn đơn vị có năng lực, uy tín, đảm bảo chất lượng bữa ăn cho những người đang cách ly.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc cung cấp dịch vụ ăn uống; Rà soát thực đơn, kiểm tra chất lượng các bữa ăn khi tiếp nhận từ đơn vị cung cấp; Thực hiện đầy đủ các quy định liên quan đến công tác phòng chống dịch, chi phí cách ly y tế, khám,, chữa bệnh và một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19; Nghiêm túc tổ chức rút kinh nghiệm để việc phục vụ người cách ly được tốt nhất, đảm bảo đúng quy định hiện hành.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Ngày 24/2, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các loại nông sản trong vùng có dịch.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan: 'Khi nhìn rừng đừng chỉ nhìn cây'

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan: 'Khi nhìn rừng đừng chỉ nhìn cây'

Trong kinh tế có khái niệm “đường cong nụ cười”, giá trị sản xuất thô nằm ở đáy đường cong, giá trị cao nhất nằm ở sự trải nghiệm, với ngành lâm nghiệp cũng vậy.

Chơi Mobihome - nhà di động như nào cho đúng luật?

Chơi Mobihome - nhà di động như nào cho đúng luật?

Tại Việt Nam trào lưu cải tạo ô tô làm xe du lịch phục vụ cho những chuyến đi cắm trại, hay còn gọi là ‘nhà di động - mobihome’ đang bùng nổ mạnh mẽ.

Sơn La du ký: Người chỉ biết cho chẳng bao giờ biết nhận

Sơn La du ký: Người chỉ biết cho chẳng bao giờ biết nhận

'Ông chết phải mổ 4 trâu để làm ma'. Nghe thế, mấy người em quỳ khóc, xin tha nhưng đám kia lạnh lùng: 'Xưa bố mày làm thầy cúng cũng bảo nhà tao như thế'.