Chủ nhật, 19/08/2018 04:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quyết liệt xử lý hai điểm nghẽn: Hàng tồn kho và nợ xấu

01/08/2012, 09:25 (GMT+7)

Theo Bộ trưởng Vũ Đức Đam, tình trạng nợ xấu của các ngân hàng thương mại chưa được giải quyết triệt để, số dư nợ xấu có xu hướng tăng theo thời gian.

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam

“Các nỗ lực tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của Chính phủ và các bộ, ngành đã dần phát huy tác dụng. Nông, lâm nghiệp, thủy sản tiếp tục phát triển tương đối ổn định. Trong tháng 7, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 9,6 tỷ USD; nhập khẩu khoảng 9,5 tỷ USD. Đến nay cả nước còn khoảng 1.300 doanh nghiệp mà Nhà nước nắm giữ 100% vốn, gần 40.000 DN đăng ký thành lập mới; công tác đối ngoại bảo vệ chủ quyền lãnh thổ trên biển Đông được coi trọng…”, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam thông tin tại cuộc họp báo Chính phủ chiều ngày 31-7.

Theo Bộ trưởng Vũ Đức Đam, tình trạng nợ xấu của các ngân hàng thương mại chưa được giải quyết triệt để, số dư nợ xấu có xu hướng tăng theo thời gian. Tình hình bệnh viện quá tải, dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm chưa được cải thiện nhiều, tệ nạn xã hội, tội phạm, khiếu nại tố cáo của công dân còn diễn biến phức tạp. Một số tập đoàn kinh tế, Tổng Cty nhà nước làm ăn thua lỗ, tồn tại nhiều tiêu cực, vi phạm pháp luật… Kế tiếp là chỉ số CPI tháng 7 tiếp tục giảm âm (-) 0,29% so với tháng trước. Như vậy đây là tháng thứ hai liên tiếp chỉ số này giảm. Để trấn an lo ngại này, Bộ trưởng Vũ Đức Đam khẳng định: CPI âm không có nghĩa là nền kinh tế bị suy giảm bởi nguyên nhân chính xuất phát từ việc được mùa, dồi dào nguồn cung (hai vựa lúa lớn của cả nước) đã làm giảm chỉ số giá các mặt hàng lương thực thực phẩm, kéo chỉ số giá nhóm hàng ăn và dịch vụ xuống thấp như vậy.

Tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi của PV NNVN về việc cấp xã hiện có quá nhiều cán bộ dẫn đến tình trạng lạm thu, Bộ trưởng - Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam cho rằng, chuyện “một xã tại tỉnh Thanh Hóa có 500 cán bộ” mà báo chí phản ánh, Thủ tướng Chính phủ coi đây là sự kiện điển hình và đã yêu cầu UBND tỉnh Thanh Hóa báo cáo, làm rõ.

Tuy nhiên, số lượng 500 cán bộ hay ít hơn thế, không phải là vấn đề mấu chốt bởi việc bầu cán bộ hưởng lương ngân sách nhà nước tại địa phương đều phải theo quy định của nhà nước và theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ: bộ máy chính quyền phải tinh gọn, đơn giản. Bởi vì ngân sách đang rất nghèo, nếu tiếp tục phình bộ máy biên chế, tăng thêm nhiều người được hưởng lương ngân sách thì chỉ có cách duy nhất là phải giảm đầu tư. Cũng theo Bộ trưởng, hiện nay Chính phủ đang bàn bạc kỹ về đề án tiền lương, trong đó sẽ xem xét lại số lượng công chức đang hưởng lương ở cấp cơ sở liệu có tăng nhiều quá không.

Bộ trưởng Đam cũng cho hay, Chính phủ dự đoán, tháng 8 chỉ số CPI cũng sẽ tiếp tục âm. Vì vậy, Chính phủ chỉ đạo: nhiệm vụ trọng tâm là tháo gỡ các khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh và thực hiện tái cấu trúc nền kinh tế theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh.

Chính phủ cũng sẽ cùng DN xử lý quyết liệt hai điểm nghẽn là “hàng tồn kho” và “nợ xấu”; kiểm soát chặt chẽ hàng tạm nhập tái xuất và các loại giá, phí ảnh hưởng trực tiếp đến việc tăng chi phí đầu vào của sản phẩm; tiếp tục ưu tiên hỗ trợ tín dụng đối với mặt hàng có thế mạnh, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản. Đồng thời chỉ đạo rà soát, cơ cấu lại doanh nghiệp Nhà nước, nhất là các Tập đoàn, Tổng Cty để nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Tại cuộc họp, lãnh đạo VPCP thừa nhận, giải ngân vốn đầu tư từ Ngân hàng Nhà nước và tín dụng nhà nước chậm vẫn là “căn bệnh” kinh niên, nhất là từ đầu năm đến nay. Vì vậy, Chính phủ sẽ yêu cầu phải chấn chỉnh bằng việc rà soát lại các công trình để thay đổi nguồn đầu tư.

Lúc đó, sẽ có dự án phải tạm dừng vì không hiệu quả và sẽ có dự án là những công trình dân sinh, giúp đẩy mạnh tăng trưởng sản xuất sẽ được tập trung, thậm chí được ứng trước vốn của năm 2013 để nhanh hoàn thành, đưa vào sử dụng.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận