Thứ bảy, 20/04/2019 06:17 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Quýt hồng Lai Vung rộn rã vào xuân!

17/01/2012, 10:25 (GMT+7)

Từ lâu cây quýt hồng rất thích nghi với khí hậu và thổ nhưỡng ở huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp. Bởi tại Lai Vung mới có loại đất sét pha mỡ gà rất phù hợp với loại quýt hồng nên cây này cho trái nhiều, to, hồng tươi, nõn nà, bóng láng, mọng nước và chất lượng cao...

Đến các xã Long Hậu, Tân Thành, Tân Phước, Vĩnh Thới... vào những ngày cận Tết Nguyên đán Nhâm Thìn năm 2012 này, chúng ta sẽ chứng kiến cả ngàn hecta quýt hồng tươi, trĩu cành... nối nhau đang trong kỳ thu hoạch rộ. Trên gương mặt các nhà vườn đều lộ rõ niềm vui và sự phấn khởi. Rút kinh nghiệm năm trước, mùa quýt tết này bà con trồng quýt theo phương pháp rải vụ. Thời tiết không thuận lợi và bị ảnh hưởng của lũ lớn vừa qua, nhưng nhờ các chủ vườn áp dụng thành công tiến bộ KHKT vào việc xử lý trái nên đa số chủ vườn quýt ở Lai Vung đều thu trái đúng vào dịp tết và bán được giá!

Lãnh đạo ngành Nông nghiệp huyện Lai Vung vui vẻ bộc bạch: “Quýt hồng đã mang lại hiệu quả kinh tế cho nhiều gia đình, góp phần tô điểm cho bộ mặt nông thôn Lai Vung ngày càng khởi sắc và giải quyết việc làm cho một bộ phận không nhỏ lao động nhàn rỗi ở địa phương. Tuy nhiên, các chủ vườn quýt cũng có lúc lao đao, khốn đốn do cây quýt hồng bị nhiều loại dịch bệnh làm thối trái, trơ cành, chết hàng loạt, giảm năng suất... cộng với giá cả bấp bênh.Năm nay, quýt hồng Lai Vung bán rất chạy, giá cao, tạo thu nhập đáng kể cho các chủ vườn nên bà con rất vui mừng, phấn khởi!”.

Anh Trịnh Minh Tâm, một chủ vườn quýt hồng ở xã Long Hậu bộc bạch: "Năm nay, vườn quýt của tôi nằm trong hệ thống đê bao liên kết ngăn lũ chắc chắn nên không bị ảnh hưởng và đã trúng mùa được giá, thương lái đến tận vườn mua với giá bình quân 15.000đồng/kg. Với hàng chục tấn trái quýt hồng thương phẩm, gia đình anh thu được gần nửa tỷ đồng, đủ để trang trải mọi chi phí sinh hoạt trong gia đình và mua sắm những thứ cần thiết trong nhà để đón tết".

Ngày nay, với kinh nghiệm làm vườn, nhiều chủ vườn đã canh tác rải vụ và xử lý cho quýt hồng chín đúng vào dịp tết! Toàn huyện Lai Vung hiện có khoảng 1.100 ha trồng quýt hồng. Trong đó, có hơn 70% diện tích quýt đang cho trái với năng suất dao động bình quân 20 tấn/ha!  Thị trường tiêu thụ quýt hồng Lai Vung rộng khắp cả ba miền: Bắc, Trung, Nam nhưng tiêu thụ nhiều nhất là ở các chợ vùng châu thổ sông Cửu Long và TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai...

Bình quân 1ha quýt hồng nông dân thu nhập khoảng 170 - 200 triệu đồng. Đây là nguồn thu hấp dẫn, giúp nhà vườn vừa bù vào những thiệt hại do cơn lũ lớn vừa qua gây ra, vừa có điều kiện thuận lợi trong việc trang hoàng nhà cửa, mua sắm những vật dụng thiết yếu trong gia đình để vui Xuân đón Tết Nguyên đán Nhâm Thìn năm 2012.

Đa số nhà vườn đã mời gọi được thương lái đến tận vườn mua quýt hồng đem đi tiêu thụ. Nhờ vườn quýt hồng mà nhiều hộ ở huyện Lai Vung có khoản thu nhập ổn định, kinh tế gia đình vươn lên khá và giàu! Những năm gần đây, huyện Lai Vung đã được tỉnh Đồng Tháp chọn ra 217 nhà vườn canh tác hơn 100 ha vườn trồng quýt hồng an toàn, kiểu mẫu và thành lập được tổ sản xuất gắn với tiêu thụ quýt hồng theo hướng VietGap... để xây dựng thương hiệu “Quýt hồng Lai Vung” với kích cỡ trái đồng đều, đạt chuẩn trái cây sạch, an toàn, bền vững...

Đồng thời, nhiều chủ vườn còn nghiên cứu đưa cây quýt vào chậu làm quýt hồng kiểng nên được thị trường ưa chuộng và bán giá rất cao, không đủ nguồn để cung cấp. Anh Trịnh Minh Tâm ở xã Long Hậu cho biết: Năm nay, sản lượng quýt hồng tiêu thụ mạnh, giá bán tuy không tăng cao hơn mọi năm, nhưng các chủ vườn quýt thu lợi nhuận cũng đáng kể. Ước sản lượng vụ quýt hồng tết toàn huyện Lai Vung đạt trên dưới 30.000 tấn.

TRẦN TRỌNG TRUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận