Được hỗ trợ mức tiền trị giá 5 triệu USD trong 4 năm từ Viện Thực phẩm và Nông nghiệp Quốc gia của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, các tổ chức nghiên cứu đã giúp thành lập Trung tâm Tự động hóa thông minh, đặc biệt có thể mở rộng trong lĩnh vực chế biến gia cầm.
Việc hợp tác của Đại học Arkansas, Viện Công nghệ Georgia, Đại học Nebraska-Lincoln và Đại học Fort State Valley trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo nhằm thúc đẩy hoạt động chế biến thịt gà và tăng cường chất lượng gia cầm.
Giám đốc dự án, ông Jeyam Subbiah, cho biết, Trạm Thí nghiệm Nông nghiệp Arkansas sẽ nhận được gần một nửa khoản tài trợ (2,2 triệu USD) để tập trung vào tự động hóa cho các nhà máy chế biến gia cầm nhằm nhằm đem lại nguồn thực phẩm an toàn. Động lực để tự động hóa chế biến thịt gà bắt đầu từ đại dịch Covid-19 khi dịch bệnh lây lan nhanh chóng từ các công nhân trong dây chuyền chế biến. Kể từ đó, rất khó để thuê đủ công nhân.
Cải thiện độ chính xác và giảm lãng phí
Ông Subbiah cho biết, bàn tay rô bốt không làm tốt việc di chuyển gà và xử lý việc tách thịt từ xương, do đó công nghệ mới sẽ giúp tránh làm rơi những miếng thịt trơn trượt và bóc tách thịt từ xương tuyệt đối.
Tiêu thụ thịt gia cầm đã tăng lên đáng kể trong vài thập kỷ qua và dự kiến tiếp tục tăng. Người tiêu dùng không chỉ quan tâm số lượng mà còn quan tâm nhiều hơn đến chất lượng thịt.
Bên cạnh đó, thịt gia cầm dễ hỏng hơn thịt từ các vật nuôi khác như thịt bò hoặc thịt lợn. Do đó, đảm bảo độ tươi mới là điều cần thiết để duy trì chất lượng thịt trong các nhà máy chế biến gia cầm.
Kinh phí
Viện Công nghệ Georgia sẽ nhận được 2,1 triệu USD tiền tài trợ để tập trung vào việc tự động hóa các dây chuyền chế biến gà.
Ông Doug Britton, Giám đốc Chương trình Nghiên cứu Công nghệ Nông nghiệp, cho biết: “Mục tiêu cuối cùng là thúc đẩy sự đổi mới mang tính chuyển đổi trong ngành chế biến thịt và gia cầm thông qua tự động hóa, rô bốt, trí tuệ nhân tạo”.
Phần hỗ trợ tài chính còn lại đã được chuyển đến Đại học Nebraska-Lincoln, nơi ông Julia McQuillan, giáo sư xã hội học sẽ nghiên cứu tác động của rô bốt đối với người lao động trong ngành chăn nuôi gia cầm và cách họ cảm nhận công nghệ.
Ông Brou Kouakou, Phó Trưởng khoa Nghiên cứu tại Đại học bang Fort Valley ở Georgia, sẽ điều tra ứng dụng của công nghệ được phát triển thông qua dự án để xem dự án có thể được sử dụng cho mục đích xã hội hay không?