Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Sắc tím trong lòng

Chủ Nhật 02/08/2020 , 10:10 (GMT+7)

Vừa mới tới cơ quan tôi đã thấy cô bạn đồng nghiệp đưa tay chống cằm, tựa lên bàn làm việc, còn ánh mắt thì xa xăm nhìn ra khung cửa sổ buồn bã.

Hỏi ra thì mới hay rằng, cô đang nhớ nhung sắc tím bằng lăng. Bằng giờ này năm ngoái, nếu công ty không chuyển tới địa điểm mới thì những cây bằng lăng bên hông cửa sổ phòng làm việc cũ đã bung biếc sắc tím miên man rồi. Trời ơi, nghe cô bạn nói mà lòng tôi cũng gợn sóng theo những nỗi nhớ.

Đôi lúc, tôi thẫn thờ thầm hỏi không hiểu sao tôi lại yêu màu tím bằng lăng đến vậy mà không phải là một màu hoa khác?

Rồi lại tự mình trả lời, có lẽ cũng bởi sắc tím mong manh của cánh bằng lăng. Mỗi đợt nắng hạ càng đặc quánh hoa lại càng thêm thắm biếc. Mỗi một bông hoa bằng lăng như một vũ nữ tím trút bỏ xiêm y trong một festival đường phố.

Người mộng mơ đi dọc tuyến đường có bằng lăng còn ngỡ tai mình có một siêu năng lực nghe được âm thanh màu tím, tiếng líu lo, rì rào của cánh hoa đang hát khẽ.

Tôi cũng từng mơ mộng, thấy mình lạc giữa miền hoa tím, ôm cả cum mây tím vào lòng. Cứ thế bằng lăng đã dâng sắc tím suốt cả mùa dành tặng tạo hóa.

Miên man nhớ bằng lăng, nơi góc sân trường thuở học trò lại hiện về in dấu. Sân trường phổ thông của tôi có những cây bằng lăng xếp hàng dài. Nhớ đám bạn nghịch ngợm mỗi mùa hoa bằng lăng nở, nhân lúc bác bảo vệ đi vắng, trèo lên cây hái những chùm bằng lăng.

Có đứa còn nghiền nhuyễn những cánh hoa để làm màu mực tím. Mùa hè năm cuối cấp đám học trò khẽ hái những bông hoa bằng lăng ép vào lưu bút làm cánh bướm tím. Trang lưu bút lưu lại những kỉ niệm, những vui buồn đong đầy năm tháng có hoa bằng lăng chứng kiến.

Cũng mùa bằng lăng năm cuối thuở học trò, tôi đã có một mối tình thật đẹp. Tôi và một cô bạn cùng lớp quen nhau dưới tán bằng lăng rợp mát. Tôi cứ ngỡ tôi chẳng bao giờ chiếm được trái tim của nàng.

Giây phút tôi đặt một chùm hoa bằng lăng vào giỏ của nàng và bức thư lồng ngực tôi bồi hồi. Ngày hôm sau nàng đáp lại tôi tình yêu cũng bằng chùm bằng lăng và một cây kẹo ngọt với dòng chữ “Tớ đồng ý”, tim tôi dường như muốn nổ tung. Tôi ôm đóa bằng lăng vào lòng thấy yêu đời da diết.

Dẫu, sau này mối tình đó của tôi chẳng đi đến đâu nhưng mỗi lúc nghĩ về lòng tôi rộn lên những niềm vui không ngớt. Những thứ đó tôi chẳng bao giờ tìm thấy ở hiện tại, dù về sau một vài mối tình sau nữa cũng thoáng qua đời tôi.

***

Cô bạn vẫn không ngừng buồn rầu cho đến khi tôi gợi ý cuối tuần này trở lại địa điểm cũ ngày xưa đi ngắm hoa bằng lăng và ôn lại kỉ niệm. Cô sung sướng, mắt rạng rỡ còn tôi thì hân hoan háo hức chờ tới cuối tuần. Sắc tím ấy đã tự ở trong lòng tôi từ lúc nào lâu thật lâu rồi.

(Kiến thức gia đình số 31)

60 nghệ sĩ tham gia kêu gọi ủng hộ tâm dịch Covid-19

60 nghệ sĩ tham gia kêu gọi ủng hộ tâm dịch Covid-19

Văn hóa 09/08/2020 - 20:20

60 nghệ sĩ góp mặt trong chương trình “Đà Nẵng, Quảng Nam - Triệu con tim hướng về” thực hiện livestream vào đêm 9/8 kết nối từ 6 điểm cầu.

Đoạn trích ‘Đất Nước’ đưa vào đề thi Văn có gì hay?

Đoạn trích ‘Đất Nước’ đưa vào đề thi Văn có gì hay?

Văn hóa 09/08/2020 - 11:44

Phần quan trọng đề thi môn Văn tốt nghiệp THPT 2020 yêu cầu phân tích tư tưởng “đất nước của nhân dân” qua đoạn trích “Đất nước” của Nguyễn Khoa Điềm

Lỗi hẹn với ánh nắng sau vườn

Lỗi hẹn với ánh nắng sau vườn

Văn hóa 09/08/2020 - 07:30

Mỗi ngày bật máy tính lên, với tôi đó là cả một sự ám ảnh xen lẫn lo âu. Hình ảnh những “chiến binh áo trắng” hiện lên thật xúc động xen lẫn nghẹn ngào.

Ba người vợ trong đời một văn hào

Ba người vợ trong đời một văn hào

Văn hóa 08/08/2020 - 13:10

Makxim Gorky không xa lạ với công chúng Việt Nam. Trên thế giới, không một nhà văn nào được hưởng niềm vinh quang lớn lao và vang dội ngay khi còn sống như ông.

Cô giáo trường huyện lại đăng quang trên văn đàn quốc gia

Cô giáo trường huyện lại đăng quang trên văn đàn quốc gia

Văn hóa 08/08/2020 - 09:33

Cô giáo Nguyễn Hải Yến ở Gia Lộc- Hải Dương sau khi đoạt giải thưởng Hội Nhà văn VN 2019, lại tiếp tục đoạt giải nhất truyện ngắn Nhà Văn & Tác Phẩm.

Gọi về nỗi nhớ tháng Tám

Gọi về nỗi nhớ tháng Tám

Văn hóa 08/08/2020 - 09:10

Mẹ thở dài trong điện thoại than thời gian trôi nhanh quá là nhanh. Mới hôm nào mà bây giờ đã là tháng Tám.

Thử một lần đếm lại bước chân mình

Thử một lần đếm lại bước chân mình

Văn hóa 08/08/2020 - 08:15

Về bản chất, “Đếm lại bước chân mình” là một bài thơ dài nương theo hành trình thời gian, thiên về tự sự trong một “vỏ bọc” trữ tình...

Tác phẩm văn chương đầu tiên viết về Covid-19

Tác phẩm văn chương đầu tiên viết về Covid-19

Văn hóa 08/08/2020 - 07:52

“Tình người cách ly” là truyện dài của nhà thơ - nhà báo Từ Nguyên Thạch, do Nhà xuất bản Hội Nhà Văn ấn hành.

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân làm Chủ tịch Hội nhạc sĩ VN nhiệm kỳ thứ 4

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân làm Chủ tịch Hội nhạc sĩ VN nhiệm kỳ thứ 4

Văn hóa 07/08/2020 - 15:01

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân tiếp tục được bầu làm Chủ tịch Hội tại Đại hội Hội Nhạc sĩ VN khóa 10 vừa diễn ra hai ngày 6-7/8 ở Hà Nội.

Công ty sách tặng 25 nghìn khẩu trang cho Đà Nẵng chống Covid-19

Công ty sách tặng 25 nghìn khẩu trang cho Đà Nẵng chống Covid-19

Văn hóa 05/08/2020 - 12:42

Công ty sách First News - Trí Việt vừa vận chuyển 25 nghìn khẩu trang kháng khuẩn UV từ TPHCM ra Đà Nẵng để tiếp sức cho cuộc chiến đẩy lùi virus corona.

Hoa hậu Trần Tiểu Vy ủng hộ 200 triệu đồng chống dịch Covid-19

Hoa hậu Trần Tiểu Vy ủng hộ 200 triệu đồng chống dịch Covid-19

Văn hóa 04/08/2020 - 18:08

Hoa hậu Việt Nam 2018 quyên góp 100 triệu đồng cho thành phố Đà Nẵng và trao tặng thiết bị y tế trị giá 100 triệu đồng cho tỉnh Quảng Nam.

Làm phim truy kích tệ nạn buôn bán động vật hoang dã

Làm phim truy kích tệ nạn buôn bán động vật hoang dã

Văn hóa 03/08/2020 - 19:50

Phim ngắn “Xấu hổ vì cao hổ” đã thu hút công chúng khi phơi bày những ham muốn quái gở của những kẻ đẩy loài hổ đến bờ vực tuyệt chủng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Thanh Hóa bỏ giải, kẻ khóc người cười

Thanh Hóa bỏ giải, kẻ khóc người cười

Trong lịch sử, V-League đã có tiền lệ xử trí khi một đội bỏ giải. Đó là năm 2013, với Xi măng Xuân Thành Sài Gòn hay một năm sau là trường hợp của Vissai Ninh Bình.

Nhút mít

Nhút mít

Hà Tĩnh được biết đến với nhiều đặc sản đặc trưng và những món ăn dân giã. Nhút mít là một trong những món ăn được nhiều người biết đến.

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.