| Hotline: 0983.970.780

Saigontourist bị phạt 50 triệu đồng vì ấn phẩm in hình ‘đường lưỡi bò'

Chủ Nhật 20/10/2019 , 08:08 (GMT+7)

Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM Nguyễn Đức Thọ đã ra quyết định xử phạt hành chính Công ty TNHH MTV Dịch vụ lữ hành Saigontourist 50 triệu đồng vì phát hành ấn phẩm du lịch có in hình “đường lưỡi bò” giới thiệu cho du khách.

Công ty TNHH MTV Dịch vụ lữ hành Saigontourist giới thiệu về tour du lịch Trương Gia Giới - Phượng Hoàng Cổ Trấn (Trung Quốc).

Theo phản ánh của du khách khi đến đặt tour du lịch tại Công ty TNHH MTV Dịch vụ lữ hành Saigontourist, khi được giới thiệu về tour du lịch Trương Gia Giới - Phượng Hoàng Cổ Trấn (Trung Quốc) thì du khách phát hiện trong ấn phẩm quảng cáo phía trang cuối có in hình “đường lưỡi bò”.

“Đây là cuốn ấn phẩm giới thiệu về các điểm du lịch tại Phượng Hoàng Cổ Trấn và Trương Gia Giới được đối tác là Công ty Trung Thế gửi lại cho nhân viên Saigontourist sau cuộc họp trao đổi thông tin sản phẩm du lịch vào ngày 30/9/2019 tại Hội chợ du lịch quốc tế TP.HCM”, đại diện Saigontourist thông tin.

Được biết, Công ty Trung Thế có văn phòng đại diện tại Trương Gia Giới (Trung Quốc), hiện là đơn vị cung cấp sản phẩm tour du lịch Trương Gia Giới - Phượng Hoàng Cổ Trấn cho các công ty du lịch Việt Nam.

Trước thông tin trên, ngày 17/10, Thanh tra Sở Du lịch phối hợp với Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông đã đến làm việc với Saigontourist.

Tại thời điểm kiểm tra, Thanh tra liên ngành đã lập biên bản tịch thu 10 ấn phẩm nói trên và yêu cầu công ty phải thu hồi toàn bộ số cẩm nang đã phát cho khách. Bên cạnh đó, Saigontourist phải cung cấp đầy đủ các hợp đồng với phía công ty Trung Quốc cũng như giải trình chi tiết về việc nhận số cẩm nang này như thế nào, số lượng bao nhiêu quyển...

Việc sử dụng hình ảnh “đường lưỡi bò” hay “đường chín đoạn” trong các ấn phẩm quảng bá là hành vi vi phạm các quy định Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (Điều 56), vi phạm chủ quyền quốc gia và pháp luật của Việt Nam; vi phạm nội dung cấm trong hoạt động xuất bản, vi phạm Điểm d Khoản 1 Điều 10 Luật Xuất bản năm 2012.

Theo đó, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông đã ra quyết định xử phạt đối với Saigontourist theo Điểm b Khoản 5 Điểu 27 Nghị định số 159/2013/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí xuất bản. Mức xử phạt là 50 triệu đồng.

Trước đó, trong thông cáo báo chí gửi cho các cơ quan thông tấn, đại diện Saigontourist chia sẻ: “Công ty đã thu hồi toàn bộ ấn phẩm hiện có để nộp lại cho đoàn thanh tra. Đồng thời, xử phạt nghiêm khắc cá nhân, phòng ban nhận ấn phẩm mà không qua kiểm duyệt theo quy định. Saigontourist cũng ra quyết định chấm dứt ngay lập tức quan hệ với công ty Trung Thế, đơn vị đưa ấn phẩm. Chúng tôi ý thức đây là sự việc nghiêm trọng. Công ty nhận trách nhiệm trong việc để lọt ấn phẩm và xin nhận lỗi”.

Xem thêm
Bình Dương: Cá chết nổi trắng một đoạn kênh Bưng Cải

Bình Dương: Cá chết nổi trắng một đoạn kênh Bưng Cải

Hàng ngàn con cá các loại chết, nổi trắng trên kênh Bưng Cải tại Thành phố Thủ Dầu Một (Bình Dương) bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Quảng Ninh: Khởi tố nam thanh niên cướp điện thoại của lái xe taxi

Quảng Ninh: Khởi tố nam thanh niên cướp điện thoại của lái xe taxi

Do thiếu tiền tiêu, nam thanh niên người thị xã Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh) đã cướp điện thoại của lái xe taxi rồi tẩu thoát vào trong chợ Hạ Long.