Thứ năm, 21/06/2018 10:02 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sản phẩm chăn nuôi đầu tiên được bảo hộ

10/12/2014, 09:39 (GMT+7)

Niềm vui lớn đến với người chăn nuôi huyện Phú Bình nói riêng, tỉnh Thái Nguyên nói chung khi sản phẩm “Gà đồi Phú Bình” vừa được cấp chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

Sản phẩm chăn nuôi đầu tiên được bảo hộ
Sản phẩm gà đồi được bảo hộ mở ra cơ hội lớn đối với những hộ chăn nuôi ở Phú Bình

Đây là sản phẩm chăn nuôi đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên được bảo hộ.

Lợi ích thiết thực

Huyện Phú Bình hiện có 233 trang trại, gia trại chăn nuôi gia cầm. Ông Bùi Văn Hoan, Giám đốc Sở Khoa học- Công nghệ tỉnh Thái Nguyên cho biết, thông qua chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ của Bộ KH- CN, Sở KH- CN đã phối hợp với UBND huyện Phú Bình tạo lập, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với sản phẩm “Gà đồi Phú Bình”.

Đây là giải pháp thiết thực nhất để nâng cao chất lượng sản phẩm, khả năng cạnh tranh và giá trị kinh tế cho người chăn nuôi.

Chúng tôi đến xã Tân Khánh, một trong những địa phương có số lượng gia cầm chăn nuôi lớn nhất ở huyện Phú Bình. Ông Nguyễn Xuân Mão, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết, toàn xã hiện có trên 330.000 con gia cầm. Ở thời điểm này, mỗi 1.000 con gà thịt được xuất chuồng, các hộ chăn nuôi thu lãi từ 45-50 triệu đồng. Từ chăn nuôi gà thịt, nhiều hộ dân trong xã không chỉ thoát nghèo, mà còn làm giàu chính đáng cho gia đình.

Trong quá trình thực hiện các thủ tục để đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm “Gà đồi Phú Bình”, cùng với nhiều hộ chăn nuôi khác ở tất cả các xã, thị trấn trong huyện, hơn 42 chủ trang trại, gia trại chăn nuôi gà ở Tân Khánh đã được tập huấn về sở hữu trí tuệ phục vụ xây dựng và bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận.

Ông Nguyễn Văn Tuyên, một chủ trang trại nuôi gà ở xóm Cà, xã Tân Khánh cho biết, gia đình ông bắt đầu chăn nuôi gà thả đồi từ năm 2010 và thoát nghèo nhờ nuôi gà. Tuy nhiên, có những thời điểm, giá gà xuống rất thấp (30.000đ/kg), khiến cho kinh tế gia đình gặp khó khăn. 

Vì thế, mong muốn sau khi được cấp nhãn hiệu chứng nhận “Gà đồi Phú Bình”, lãnh đạo địa phương quan tâm hơn nữa đến công tác quảng bá và xúc tiến thương mại cho sản phẩm gà đồi, đặc biệt là tìm đầu ra ổn định cho các hộ chăn nuôi.

Ông Nguyễn Văn Thịnh, tổ trưởng Tổ hợp tác chăn nuôi Liên Minh, xã Tân Khánh cho biết, vào năm 2012, một số chủ trang trại ở địa phương đã từng mang sản phẩm gà đồi đến giới thiệu tại một số hội chợ. Tuy nhiên do chi phí đi lại, thuê quầy quá cao nên Tổ hợp tác không thể duy trì việc quảng bá cho sản phẩm.

Đầu năm nay, khi UBND huyện xúc tiến việc xin cấp nhãn hiệu chứng nhận “Gà đồi Phú Bình”, sau khi được tập huấn các hội viên trong Tổ hợp tác đã tự áp dụng quy trình chăn nuôi gà đồi theo tiêu chuẩn VietGAP để nâng cao chất lượng sản phẩm và đảm bảo quản lý tốt nhãn hiệu sau khi được công nhận.

Ông Đinh Văn Hùng, xóm Đồng Bốn, xã Tân Thành (Phú Bình) cho biết, sau khi được tham gia lớp tập huấn về sở hữu trí tuệ, ông đã biết lợi ích của việc xây dựng nhãn hiệu cho sản phẩm, học được các kiến thức để quản lý và sử dụng nhãn hiệu, các hộ chăn nuôi nắm chắc và thực hiện nghiêm túc quy trình, để sản phẩm làm ra đảm bảo chất lượng đối với từng loại như: Sản phẩm gà giống, gà thịt, thịt gà đã chế biến và thực phẩm làm từ thịt gà.

Địa phương sẽ tiến hành đăng ký nhãn hiệu chứng nhận “Gà đồi Phú Bình” tại các thị trường nước ngoài tiềm năng để tạo điều kiện cho các DN có thể xây dựng chiến lược XK sản phẩm sang các thị trường này trong thời gian tới.

Điều mà ông Hùng vẫn băn khoăn là sau khi huyện được cấp nhãn hiệu chứng nhận thì sản phẩm có bán được với giá cao hơn không vì hiện nay, giá cả vẫn phụ thuộc vào thương lái thu mua quyết định.

Gìn giữ, phát triển thương hiệu

Ngày 11/11/2014, Cục Sở hữu Trí tuệ, Bộ KH- CN đã cấp chứng nhận nhãn hiệu số 235100 cho chủ Giấy chứng nhận là UBND huyện Phú Bình đối với sản phẩm “gà đồi Phú Bình”. Sản phẩm được bảo hộ mở ra cơ hội lớn đối với những hộ chăn nuôi gà ở Phú Bình.

Các địa phương, các chủ hộ chăn nuôi gà bày tỏ sự vui mừng và cam kết sẽ thực hiện nghiêm túc quy trình để sản phẩm làm ra đảm bảo chất lượng theo bộ tiêu chuẩn quy định.

Ông Hoàng Thanh Giao, Chủ tịch UBND huyện Phú Bình cho biết: Hiện nay, UBND huyện đang cùng lúc thực hiện kế hoạch thành lập các HTX chăn nuôi, đẩy nhanh tiến độ thi công 2 khu giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn. Huyện cũng sẽ bắt tay ngay vào việc phối hợp với Sở KH- CN hoàn thiện hệ thống tổ chức quản lý nhãn hiệu chứng nhận “Gà đồi Phú Bình”.

Qua đó, đẩy mạnh tổ chức các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức về giá trị của nhãn hiệu chứng nhận, cũng như tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng lý nhãn hiệu chứng nhận; xử lý triệt để các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với lý nhãn hiệu chứng nhận “Gà đồi Phú Bình”.

Đặc biệt, sẽ đẩy mạnh các hoạt động quảng bá, giới thiệu, xúc tiến thương mại cho sản phẩm “Gà đồi Phú Bình” thông qua diễn đàn, các DN để kết nối với thị trường tìm kiếm đầu ra ổn định cho sản phẩm.

ĐỒNG VĂN THƯỞNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận