Thứ ba, 25/06/2019 11:35 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Sản xuất tỏi đen và chè vằng hòa tan

21/03/2018, 08:01 (GMT+7)

Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị (KH-CN) đã ứng dụng thành công công nghệ của Nhật Bản để sản xuất sản phẩm sạch tỏi đen, cũng như chiết xuất tinh chất từ cây chè vằng sản xuất sản phẩm chè vằng hòa tan.

Đây là những sản phẩm dược liệu quý bảo vệ sức khỏe con người được thị trường tin tưởng đón nhận.  

Chất lượng tốt hơn nhiều nơi khác

Ông Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở KH-CN Quảng Trị cho biết, cách nay hai năm, một nhóm cán bộ chuyên môn của Trung tâm Ứng dụng KH-CN trực thuộc Sở tiến hành sản xuất thử mẻ sản phẩm tỏi đen đầu tiên theo công nghệ Nhật Bản.

Quy trình sản xuất tỏi đen đòi hỏi tỏi phải được lên men ở nhiệt độ 60 đến 65 độ C, thời gian 45 ngày mới cho ra sản phẩm. Mới nhìn bề mặt sản phẩm phần thịt tỏi khô se lại, màu đen, mùi đặc trưng. Ăn củ tỏi đen cho cảm giác vị ngọt nhiều, có vị chua nhẹ, dẻo.

10-20-26_kho_hoc_1
Tỏi đen Winner của Sở KH-CN Quảng Trị được người tiêu dùng ưa thích (ảnh: LQH)

Theo ông Lân, sau 2 mẻ sản xuất thử nghiệm, từ nguyên liệu tươi 852 kg tỏi, đã thu hồi được 485 kg tỏi đen thành phẩm với chất lượng tốt. Sản phẩm tỏi đen của Sở KH-CN Quảng Trị đã được tiêu thụ tốt với giá 900 ngàn đồng/kg (bán lẻ) chủ yếu bán ở thị trường trong tỉnh, TP.HCM, Hà Nội và các tỉnh phía Bắc.

Tuy mới tung ra thị trường nhưng là sản phẩm sạch nên tỏi đen được nhiều người quan tâm. Sản phẩm là tỏi đen có tên Winner được kiểm nghiệm đạt các chỉ tiêu an toàn về sản phẩm, chất lượng tốt, được đăng ký mã số, mã vạch. Công đoạn đóng gói bao bì, nhãn mác đẹp nên dễ dàng tiêu thụ từ các siêu thị lớn đến các chợ khắp cả nước.

Bà Trần Thị Lợi ở khu phố 5, phường 5, thành phố Đông Hà cho biết thường xuyên sử dụng tỏi đen Winner của Trung tâm sản xuất, sản phẩm rất chất lượng, ngon hơn tỏi đen ở nhiều chỗ khác làm hoặc do mình tự làm bằng nồi điện nhiều. Từ sản phẩm tỏi đen nguyên củ, hiện Trung tâm còn sản xuất các sản phẩm chế biến sâu từ tỏi đen như tỏi đen sấy khô, rượu tỏi đen...

Nếu thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu ổn định thì việc sản xuất tỏi đen mang lại hiệu quả kinh tế rất cao, mức lợi nhuận lên tới hơn 50%. Tỏi đen được sản xuất tại Trung tâm là sản phẩm sạch, góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho người tiêu dùng.  

Chè vằng hòa tan thương hiệu “Tralavang”

Trước đây, người dân theo phương pháp truyền thống chế biến chè vằng nên một số hoạt chất của chè vằng bị ô-xy hóa, do đó giá trị dược liệu sẽ bị giảm. Để hạn chế nhược điểm cơ bản này, năm 2016, Trung tâm bắt đầu nghiên cứu quy trình chiết xuất tinh chất từ cây chè vằng với sự phối hợp của Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên - Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam. Đến nay Trung tâm đã sản xuất thành công sản phẩm tinh chất chè vằng hòa tan bán ra thị trường và được người tiêu dùng tin tưởng đón nhận.

10-20-26_kho_hoc_2
Sản phẩm chè lá vằng hòa tan có thương hiệu “Tralavang” do Sở KH-CN Quảng Trị sản xuất bằng công nghệ cao (ảnh: LQH)

Trung tâm đã chủ động xây dựng vùng nguyên liệu tại La Vang, xã Hải Phú, huyện Hải Lăng đảm bảo đủ nguồn nguyên liệu chế biến. Vùng này được áp dụng phương thức canh tác sạch, không sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, đồng thời sử dụng nước tưới và phân bón sạch nên kiểm soát hoàn toàn chất lượng nguyên liệu đầu vào.

Quy trình chiết suất chè vằng được thực hiện theo từng phân đoạn với các thiết bị hiện đại. Ưu điểm của công nghệ này là thực hiện ở nhiệt độ thấp do đó sản phẩm sẽ giữ lại được các giá trị dược liệu, sản phẩm hoàn toàn 100% từ thiên nhiên và đảm bảo tối đa các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo ông Trần Ngọc Lân, bằng công nghệ cao với hệ thống chiết tuần hoàn chân không hiện đại, sản phẩm giữ lại những hoạt chất quý có trong cây chè vằng. Chè vằng hòa tan với thương hiệu “Tralavang” tan nhanh trong nước, màu xanh trong, không bị oxy hóa, mùi hương thơm tinh dầu, vị đắng đậm tự nhiên có tác dụng hỗ trợ chức năng gan, thải độc chống lão hóa, kháng viêm, hỗ trợ phục hồi sức khỏe cho phụ nữ sau sinh.

Vui mừng trước thành quả này, ông Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị đánh giá cao kết quả nghiên cứu khoa học cho ra các sản phẩm tỏi đen cũng như chè lá vằng hòa tan được thị trường ưa chuộng của Sở KH-CN Quảng Trị.

Dựa trên tiềm năng của nguồn nguyên liệu dược liệu phong phú của tỉnh Quảng Trị, ông Hùng đặt hàng cho Sở KH-CN tiếp tục nghiên cứu thêm nhiều công trình, đề tài có tính thương mại cao, thiết thực với cuộc sống...

LÂM QUANG HUY - TRƯỜNG AN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận