Thứ tư, 12/12/2018 01:11 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sắp thanh tra chất lượng xăng dầu toàn quốc

29/03/2012, 14:45 (GMT+7)

Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ thực hiện thanh tra diện rộng về xăng dầu từ tháng 6 đến tháng 8. Cuộc thanh tra lần này tập trung vào việc thực hiện các quy định của pháp luật về đo lường, chất lượng và sở hữu công nghiệp với tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh xăng dầu và gas.

Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ thực hiện cuộc thanh tra diện rộng về xăng dầu từ tháng 6 đến tháng 8.

>> Bao vây cửa hàng vì nghi mua phải xăng bẩn

Ông Trần Minh Dũng, Chánh thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết,cuộc thanh tra lần này tập trung vào việc thực hiện các quy định của pháp luật về đo lường, chất lượng và sở hữu công nghiệp với tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh xăng dầu và gas.

"Bộ cũng tập trung thanh tra sự phù hợp của sản phẩm, hàng hóa với quy chuẩn kỹ thuật và tiêu chuẩn công bố áp dụng, thông qua phiếu kết quả theo dõi chất lượng, lấy mẫu sản phẩm, hàng hóa để thử nghiệm, đánh giá", ông Dũng nói.

Bên cạnh thanh tra chất lượng xăng dầu, Bộ Khoa học sẽ thanh, kiểm tra chuyên đề về đo lường và sở hữu công nghiệp đối với nhóm hàng hóa khí dầu mỏ hóa lỏng (gas) sau nhiều vụ nổ khí gas gây chết người năm ngoái.

Dự kiến, tháng 10, Bộ Khoa học sẽ tổng kết và công bố kết quả của cuộc thanh tra.

Trong thời gian vừa qua, liên tiếp các vụ cháy nổ xe nghi liên quan đến xăng dầu kém chất lượng. Tại Hà Nội, gần đây nhất, cây xăng Mai Dịch (Mai Dịch, Từ Liêm, Hà Nội) bị phát hiện bán xăng không đạt chuẩn, với hàm lượng oxy cao gấp ba lần mức quy định cho phép.

Vụ việc đang gây bức xúc dư luận những ngày gần đây là cây xăng Đồi Nên, Bắc Giang. Theo kết quả kiểm tra ban đầu, trị số octan trong xăng quá thấp so với tiêu chuẩn.

Tại TP HCM, Sở Khoa học công nghệ cuối năm ngoái phát hiện 11 nơi bán xăng có trị số octan thấp sau khi kiểm tra 55 cửa hàng bán xăng dầu.

Hàng loạt các vụ vi phạm xăng gắn chíp điện tử cũng bị cơ quan chức năng phát hiện trước đó. Việc gắn chip điện tử khiến cho lượng xăng thực tế mà khách hàng nhận được ít hơn so với số hiển thị trên đồng hồ.

Năm 2008, Bộ Khoa học đã thực hiện cuộc thanh tra chuyên đề trên toàn quốc về chất lượng xăng dầu. Lúc đó, cuộc thanh tra chủ yếu tập trung vào về lượng, thiết bị đo lường. Qua thanh tra, đã phát hiện nhiều hành vi gian lận nghiêm trọng như gắn chíp và các thao tác kỹ thuật rất tinh vi ảnh hưởng tới lợi ích người tiêu dùng.

(Theo VnExpress)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận