Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Sâu bệnh hại lúa Japonica vụ mùa 2020

Thứ Ba 28/07/2020 , 09:01 (GMT+7)

Thời tiết vụ mùa miền Bắc thuận lợi cho một số đối tượng sâu bệnh phát sinh và gây hại đặc biệt là với các giống lúa chất lượng trong đó có Japonica (lúa Nhật).

Chăm sóc lúa. Ảnh: Tư liệu.

Chăm sóc lúa. Ảnh: Tư liệu.

Để phòng trừ, Trung tâm Phát triển Nông nghiệp Hà Nội xin lưu ý bà con một số vấn đề như sau:

1. Các biện pháp phòng (hạn chế) sâu bệnh

Áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật theo IPM để giúp cho cây lúa sinh trưởng phát triển tốt, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh ngay từ đầu vụ.

- Vệ sinh đồng ruộng, thường xuyên làm cỏ bờ và vùng lân cận ven làng để không cho sâu bệnh cư trú, ký sinh trên cỏ, sẽ hạn chế nguy cơ lây lan sâu bệnh sang lúa.

- Điều tiết nước hợp lý theo công thức nông - lộ - phơi (tưới nông và giữ ẩm xen kẽ). Khi lúa đẻ nhánh nên tháo cạn nước đến rạn chân chim giúp cây đẻ nhánh sớm, tập trung, rễ ăn sâu sẽ tăng tỷ lệ bông hữu hiệu, chống đổ, hạn chế một số đối tượng sâu bệnh hại.

- Phân bón: Bón NPK Lâm Thao một cách cân đối, không lai rai. Khi cây lúa bị bệnh tuyệt đối không bón, không phun phân bón lá và thuốc kích thích. Giai đoạn lúa phân hóa đòng, tùy điều kiện cụ thể (như thời tiết, nhu cầu của cây (mầu sắc của lá), chân đất… có thể bón bổ sung theo khuyến cáo.

2. Một số sâu, bệnh hại chính và các biện pháp phòng trừ

2.1. Chuột hại

Để phòng trừ chuột đạt hiệu quả cao cần phát động toàn dân diệt chuột một cách đồng loạt, áp dụng tổng hợp các biện pháp thủ công, sinh học, hóa học,…

Biện pháp thủ công: Sử dụng bẫy bán nguyệt, bẫy keo dính…Biện pháp sinh học: Duy trì và phát triển đàn mèo, phổ biến nông dân không săn bắt, giết thịt các loài thiên địch của chuột như rắn. Biện pháp hóa học: Sử dụng các loại thuốc có nguồn gốc sinh học, thuốc diệt chuột thuộc nhóm chết chậm, chống đông máu, thuốc ít độc hại cho người và động vật máu nóng, bảo vệ được thiên địch của chuột.

Cách làm bả với thuốc có chứa hoạt chất Warfarin như Ran part 2% DS, Rat K 2% DP... Sử dụng thóc luộc nứt vỏ trấu hoặc thóc ngâm mọc mầm làm mồi. Trộn đều 10g thuốc với 400 – 500g mồi: Mồi khi trộn phải đủ ẩm để thuốc ngấm vào mồi.

Trung bình 100g bả chia thành 4 – 5 phần rải trên 1 sào Bắc Bộ (tùy theo mức độ hoạt động của chuột để tăng hoặc giảm lượng bả). Cho bả vào túi nilon nhỏ để hở 1 đầu để tránh rửa trôi thuốc do mưa hoặc sương hoặc nước thấm lên từ đất, nên rải vào xế chiều, trước khi trời tối.

Kiểm tra sâu bệnh trên đồng. Ảnh tư liệu.

Kiểm tra sâu bệnh trên đồng. Ảnh tư liệu.

2.2 . Sâu cuốn lá nhỏ

Đặc điểm gây hại: Thường nở rộ và gây hại trên diện rộng vào giai đoạn đẻ nhánh và giai đoạn đòng đến ngậm sữa. Sâu non nhả tơ cuốn dọc lá thành bao thẳng đứng và nằm trong đó, ăn biểu bì mặt trên và diệp lục của lá tạo thành những vệt trắng dài, làm giảm diện tích quang hợp, giảm năng suất rõ rệt.

Ở miền Bắc 1 năm sâu cuốn lá nhỏ phát sinh 6-7 lứa. Lứa 6 gây hại nặng trùng với cuối tháng 8, thường từ giai đoạn đẻ nhánh đến ngậm sữa, tuy nhiên phổ biến nhất là giai đoạn từ đòng – trỗ.

Biện pháp phòng trừ: Chăm sóc, bón phân NPK Lâm Thao cân đối, kết hợp phát quang bờ bụi quanh ruộng, mương để hạn chế sâu cuốn lá phát triển.

Thường xuyên kiểm tra đồng, khi sâu non có mật độ từ 40 con/m2 (giai đoạn lúa đẻ nhánh), từ 20 con/m2 (giai đoạn lúa làm đòng) cần phun thuốc để phòng trừ.

Sử dụng một trong các loại thuốc như: DuPontTM Prevathon® 35WG, Virtako 40WG, Taisieu 5WG, Chief 520 WP, Nicata 95SP,... Phun khi sâu non tuổi 1-2. Sau khi phun 3 – 5 ngày cần điều tra hiệu quả sử dụng thuốc, nếu mật độ sâu non vẫn còn cao thì tiếp tục phun kép lần 2.

2.3 Sâu đục thân bướm 2 chấm

Vụ mùa vào tháng 9 có lứa cần chú ý.  Sử dụng biện pháp phòng trừ tổng hợp bằng cách bố trí thời vụ thích hợp, bảo vệ thiên địch, tập trung ngắt ổ trứng, gom lại và đem tiêu huỷ.

Thường xuyên theo dõi mật độ sâu trên đồng ruộng, chỉ phun thuốc khi đến ngưỡng phòng trừ  (> 0,3 ổ trứng/m2); phun thuốc khi lúa thấp thoi trỗ (trỗ được 1-3% bông), nếu mật độ ổ trứng cao phải phun 2 lần (lần 2 cách lần 1 từ 5-7 ngày hay ngay sau khi lúa trỗ thoát). Sử dụng một trong các loại thuốc để phòng trừ như: DuPontTM Prevathon® 35WG, Virtako 40WG, Taisieu 5WG, Chief 520 WP, Nicata 95SP,...

2.4. Rầy nâu

Thời kỳ cao điểm ứng vào tháng 8-9 ở vụ mùa ứng. Không lạm dụng các loại thuốc BVTV các giai đoạn trước để bảo vệ các loài ký sinh thiên địch của rầy, cần thường xuyên kiểm tra theo dõi và điều tra xác định diện tích nhiễm, mật độ rầy để phòng trừ kịp thời.

Tổ chức phun thuốc phòng trừ ở những diện tích lúa có mật độ  > 3000 con/m2 khi bọ rầy chủ yếu ở tuổi 1-2 bằng một trong các loại thuốc như: Chess 50WG, Winter 635EC, Penaty gold 50EC, Cheestar 50WG,....

2.5. Bệnh khô vằn

Do nấm Rhizoctonia solani gây ra, lan truyền theo nước, gây hại từ bẹ lá dưới lên trên, tốc độ lây lan ở các lá phía trên phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết mưa nhiều, lượng nước trên đồng ruộng nhiều, cấy quá dày.

Bệnh làm giảm tới 30% năng suất khi vết bệnh xuất hiện ở lá đòng. Thường gây hại mạnh từ giai đoạn lúa phân hóa đòng đến cuối vụ, trong điều kiện nóng ẩm, các ruộng trũng bón nhiều đạm, cấy dầy.  Nên chọn một trong các loại thuốc trừ bệnh phổ rộng để phun như Nevo 330EC, Tilt super 300EC, Newsuper 330EC, Superone 300EC, Validacin 5SL,…

2.6. Bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn

Tác nhân gây bệnh: Bệnh do vi khuẩn gây ra và phát triển mạnh trong điều kiện nắng nóng kèm theo mưa giông, bệnh thường gây hại nặng trong vụ lúa mùa. Những năm thời tiết nhiều mưa, bão là điều kiện thuận lợi cho bệnh phát sinh, phát triển.

Ở những chân ruộng hẩu, ruộng trũng, chua, bón nhiều đạm, mất cân đối hoặc các diện tích bón đạm muộn, bón lai rai... cũng làm cho lúa bị bệnh bạc lá, đốm sọc gây hại nặng. Chủ yếu phòng là chính bằng cách sử dụng các biện pháp canh tác, chăm sóc, bón phân cân đối, không bón thừa đạm.

Thanh Hóa: Dưa chuột sạch lãi gấp 4 lúa

Thanh Hóa: Dưa chuột sạch lãi gấp 4 lúa

Trồng trọt 10/08/2020 - 09:48

Dưa chuột sạch ở xã Hà Giang, huyện Hà Trung, Thanh Hóa là sản phẩm an toàn thực phẩm được thị trường tiêu thụ mạnh, hiệu quả gấp 4 lần trồng lúa.

Đồng Tháp: Khuyến khích trồng xoài rải vụ gắn với tiêu thụ

Đồng Tháp: Khuyến khích trồng xoài rải vụ gắn với tiêu thụ

Trồng trọt 10/08/2020 - 05:55

Hiện nay tổng diện tích xoài ở Đồng Tháp đạt trên 10.000ha, khâu cung ứng cho thị trường còn hạn chế, gây khó khăn cho việc liên kết tiêu thụ bền vững.

Dân Liên Khê trồng na bở thu hoạch suốt 6 tháng

Dân Liên Khê trồng na bở thu hoạch suốt 6 tháng

Trồng trọt 09/08/2020 - 08:32

Na bở Liên Khê ở Hải Phòng có thể cho quả suốt 6 tháng trong năm, chăm sóc tốt, trung bình mỗi ha người dân thu về từ 500-600 triệu đồng.

Nam Định: Sâu bệnh hoành hành cây lúa

Nam Định: Sâu bệnh hoành hành cây lúa

Trồng trọt 08/08/2020 - 09:22

Hiện nay, trên các cánh đồng lúa ở Nam Định, một số sâu hại đã xuất hiện. Dự báo, thời gian tới, sâu hại sẽ phát triển mạnh nếu không phun trừ kịp thời.

Phú Yên: Giải hạn cho cây mía

Phú Yên: Giải hạn cho cây mía

Trồng trọt 07/08/2020 - 11:31

Trung tâm Khuyến nông Phú Yên triển khai mô hình ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt trên vùng mía khô hạn tại xã Sơn Phước, Sơn Nguyên (huyện Sơn Hòa).

Tuyên Quang: Đẩy nhanh tiến độ trồng rừng

Tuyên Quang: Đẩy nhanh tiến độ trồng rừng

Trồng trọt 06/08/2020 - 15:00

Đầu vụ tiến độ trồng rừng ở tỉnh Tuyên Quang bị chậm do việc khai thác gỗ rừng trồng gặp khó khăn, nhưng đến khó khăn này đã được giải quyết.

Thâm canh nhãn chất lượng cao ở Hải Dương

Thâm canh nhãn chất lượng cao ở Hải Dương

Trồng trọt 06/08/2020 - 14:56

Trung tâm Thực nghiệm và Đào tạo nghề (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) đánh giá kết quả đề tài ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình thâm canh nhãn chất lượng.

Lúa giống Doseco được đánh giá cao

Lúa giống Doseco được đánh giá cao

Trồng trọt 06/08/2020 - 12:05

Giống OM 6976 và OM 18 kháng được bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá, kháng rầy, ít sâu bệnh, cứng cây, chống chịu được mưa to, ít bị đổ ngã, bông to, đều hạt.

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Trồng trọt 06/08/2020 - 06:40

Nghề trồng rong nho đang được phường Ninh Hải, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) khuyến khích phát triển vì độ rủi ro ít, lợi nhuận cao.

Nam Định: Chinh phục đất cằn, trồng trọt kết hợp chăn nuôi thu tiền tỷ

Nam Định: Chinh phục đất cằn, trồng trọt kết hợp chăn nuôi thu tiền tỷ

Trồng trọt 05/08/2020 - 08:26

Với diện tích khoảng 3ha, trồng trọt kết hợp chăn nuôi; mỗi năm anh “đút túi” hàng trăm triệu đồng, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 6 lao động địa phương.

Thấy gì qua các giao dịch lan đột biến?

Thấy gì qua các giao dịch lan đột biến?1

Trồng trọt 05/08/2020 - 06:30

Hiện nay trên cộng đồng mạng xuất hiện khá nhiều giao dịch lan đột biến với giá trên “trời” khiến cả giới chơi lan lẫn giới nghiên cứu lan trong nước đều thấy “sốc”.

Bình Định: Sản xuất lúa '5 giảm, 3 tăng'

Bình Định: Sản xuất lúa '5 giảm, 3 tăng'

Trồng trọt 04/08/2020 - 09:16

Mô hình “Quản lý cây trồng tổng hợp (ICM), áp dụng "5 giảm, 3 tăng" trong thâm canh cây lúa chất lượng” ở Bình Định đem lại kết quả tích cực...

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Sau khi xuất ngũ về địa phương nhiều cựu chiến binh của HTX Nuôi hươu Trọng Hùng Tân Hòa đã cùng nhau phát triển kinh tế từ nuôi hươu.

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen (BĐG) đang ngày càng được chấp nhận rộng rãi và đầy triển vọng tại Kenya và Bangladesh. Đó là những thông tin mới nhất từ CropLife Việt Nam.