| Hotline: 0983.970.780

Sầu riêng trái vụ Vĩnh Bình trổ bông 'đẹp như mơ', hứa hẹn một vụ bội thu

Thứ Ba 06/11/2018 , 18:31 (GMT+7)

Người trồng sầu riêng ở xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách (Bến Tre) hiện đang rất phấn khởi vì vụ sầu riêng trái vụ năm nay đang trổ rộ bông, tỷ lệ cho trái đạt cao, giúp cho nông dân vững tin vào một vụ mùa bội thu sắp tới.

Người trồng sầu riêng ấp Phú Đa, xã Vình Bình phấn khởi bên gốc sầu riêng trĩu bông

Theo chân một cán bộ HND xã Vĩnh Bình, men theo con đường nhỏ được trải nhựa khang trang, chúng tôi qua phà Phú Đa để ghi nhận thực tế về cuộc sống, SX của người dân địa phương.

Hình ảnh đầu tiên trước mắt chúng tôi khi đến nơi là những gốc sầu riêng sừng sững, vươn cao, đang trong giai đoạn trổ bông, cho trái rất sai. Cạnh những gốc sầu riêng, người dân đang cần mẫn chăm sóc, bón phân, giúp cho cây trái thêm xanh tốt. Với người nông dân, niềm vui trọn vẹn của họ là khi có được một vụ mùa bội thu, bán được giá cao.

Khi chúng tôi hỏi thăm về tình hình sản xuất cây trái ở địa phương, ông Lê Hoàng Bá, 47 tuổi, Tổ trưởng THT sản xuất sầu riêng ấp Phú Đa, phấn khởi: “Nhờ chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước và sự quan tâm, tạo điều kiện của chính quyền địa phương, đã giúp người dân được tiếp cận với kỹ thuật SX nên đến nay, đời sống của các thành viên trong THT đều ổn định. Sau mỗi vụ thu hoạch, trừ chi phí, mỗi thành viên THT có lãi từ vài chục đến vài trăm triệu đồng (tùy diện tích)”.

 Niềm vui lớn nhất của người trồng sầu riêng ở xã Vĩnh Bình là một vụ mùa bội thu, bán được giá cao

Sau hơn 3 năm thành lập THT, đến nay, đời sống của các thành viên THT sản xuất sầu riêng ấp Phú Đa dần được cải thiện, sau mỗi vụ mùa, các hộ gia đình còn mua sắm được nhiều vật dụng cần thiết cho SX, sinh hoạt. Từ đó, ổn định kinh tế, góp phần làm giàu cho xã hội. Anh Đoàn Hữu Nhiệm, 35 tuổi, thành viên THT SX sầu riêng ấp Phú Đa, hồ hởi: “Trước đây, khi chưa tham gia vào THT thì việc tiếp cận khoa học, kỹ thuật để ứng dụng vào SX cây trái rất hạn chế. Vì vậy, việc SX của gia đình tôi luôn gặp khó khăn, đến vụ thu hoạch, năng suất đạt không cao. Nhưng từ khi tham gia THT, nhờ được tập huấn kỹ thuật, học tập kinh nghiệm nên thường xuyên trúng mùa, điều kiện kinh tế gia đình tôi hiện được cải thiện”.

Được biết, giá sầu riêng tại vườn hiện khá cao, khoảng 75 ngàn đồng/ký. Tuy nhiên, do trong giai đoạn SX vụ mùa mới, nên tại đây chưa có trái bán cho thương lái. “Tùy từng thời điểm mà giá sầu riêng ở mức khác nhau, nhưng trung bình khoảng từ 50 ngàn đồng – 75 ngàn đồng/ký. Thời điểm hiện tại, là 75 ngàn đồng/ký, nhưng sầu riêng của THT chỉ có bông trái, dự kiến khoảng đầu tháng 12 tới sẽ vào vụ thu hoạch”. Ông Bá cho biết.

Trao đổi với chúng tôi về tỷ lệ cây ra bông, cho trái của vườn sầu riêng nhà mình, ông Phan Văn Hoàng 49 tuổi, thành viên THT SX sầu riêng ấp Phú Đa, chắc nịch: “Đợt này, không chỉ riêng vườn nhà tôi, mà các vườn khác trong THT, cây sầu riêng đều trổ bông ra trái rất nhiều, tỷ lệ đạt rất cao. Với số lượng hoa, trái như vậy, mỗi công sầu riêng (1.000m2) chắc chắn phải đạt từ 2 tấn trái trở lên. Nếu bán được mức giá 50 ngàn đồng/ký, sau khi trừ chi phí, nông dân lãi trên 80 triệu/công”. Theo nhận định của ông Hoàng, nếu người nông dân chịu khó trồng sầu riêng thì thu nhập rất cao, nhưng công sức bỏ ra nhiều, nông dân tương đối vất vã.

Ông Lê Hoàng Bá, Tổ trưởng THT SX sầu riêng ấp Phú Đa vui vẽ trao đổi về tình hình SX của THT cho cán bộ HND xã Vĩnh Bình
Những gốc sầu riêng sừng sững, say trái khiến người nông dân địa phương càng thêm vững tin vào vụ mùa sắp tới

Ông Ngô Ngọc Lảng, Chủ tịch HND xã Vĩnh Bình, cho biết: “Đặc thù của Vĩnh Bình là vùng SX cây ăn trái. Vì vậy, việc hỗ trợ kỹ thuật cho nông dân luôn được địa phương chú trọng. Hằng tháng, chúng tôi đều tổ chức cuộc họp, để người dân có dịp trao đổi kinh nghiệm trồng trọt. Đồng thời, đưa ra những băn khoăn trong quá trình SX để cán bộ chuyên môn tư vấn, giải thích. Từ đó, sẽ cải thiện được tình hình ứng dụng KHKT của nông dân vào SX”.

Ông Đoàn Hữu Đức, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Bình, nhấn mạnh: “Địa phương đang hướng người nông dân đến việc trồng trái cây sạch, chất lượng cao, không có dư lượng thuốc BVTV tồn dư trong trái cây khi thu hoạch. Vì vậy, chúng tôi thường xuyên tuyên truyền, khuyến khích người nông dân sử dụng thuốc BVTV với hàm lượng hoạt chất thấp, hạn chế sử dụng các loại thuốc có độc tố cao và kết thúc đợt phun thuốc trước khi thu hoạch từ 15 ngày trở lên”.

Niềm vui của người nông dân trồng sầu riêng ở xã Vĩnh Bình lộ rõ trên khuôn mặt. Với việc trổ bông, sai trái như hiện nay, theo nhiều người có kinh nghiệm đánh giá, đến ngày thu hoạch, trung bình mỗi ha trồng sầu riêng, sẽ cho sản lượng trên 20 tấn trái. Nếu giữ được mức giá từ 50 ngàn đồng/ký trở lên, hứa hẹn nông dân nơi đây sẽ rất phấn khởi và vững tin vào một vụ mùa bội thu để đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.

Vinasoy tiếp sức học sinh vùng bão lũ đến trường

Vinasoy tiếp sức học sinh vùng bão lũ đến trường

Doanh nghiệp 25/11/2020 - 12:23

Nhà máy sữa đậu nành Việt Nam Vinasoy vừa tặng hàng chục ngàn phần quà trị giá hơn 3 tỷ đồng cho trẻ em 4 tỉnh miền Trung sau đợt bão lịch sử vừa qua…

Top 100 nhà cung cấp chiến lược và ‘công thức’ tăng trưởng bền vững của VinMart/VinMart+

Top 100 nhà cung cấp chiến lược và ‘công thức’ tăng trưởng bền vững của VinMart/VinMart+

Doanh nghiệp 24/11/2020 - 09:59

Tại Hội nghị đối tác năm 2020, Ban lãnh đạo VinCommerce đã công bố chiến lược phát triển giai đoạn 2021 – 2025 của hệ thống VinMart / VinMart+.

Cao su Mang Yang tổ chức lễ mừng công hoàn thành sản lượng sớm

Cao su Mang Yang tổ chức lễ mừng công hoàn thành sản lượng sớm

Doanh nghiệp 23/11/2020 - 20:15

Công ty Cao su Mang Yang đã tổ chức lễ mừng công và trao thưởng cho tập thể, cá nhân hoàn thành sớm sản lượng nhằm động viên, khích lệ tinh thần người lao động.

Bình Phước: Nghiệm thu công trình hỗ trợ máy chế biến điều

Bình Phước: Nghiệm thu công trình hỗ trợ máy chế biến điều

Doanh nghiệp 23/11/2020 - 12:14

Sở Công thương Bình Phước vừa tổ chức nghiệm thu công trình hỗ trợ máy móc chế biến điều cho doanh nghiệp sản xuất điều địa phương.

Ra mắt Hội đồng Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam

Ra mắt Hội đồng Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam

Doanh nghiệp 21/11/2020 - 22:23

Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến, việc ra mắt Hội đồng Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam rất thiết thực nhằm tạo ra cộng đồng nông nghiệp lớn mạnh.

Agribank Hà Tĩnh II bàn giao công trình an sinh xã hội trị giá 3 tỷ

Agribank Hà Tĩnh II bàn giao công trình an sinh xã hội trị giá 3 tỷ

Doanh nghiệp 20/11/2020 - 16:56

Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh II vừa bàn giao công trình nhà hiệu bộ cho Trường tiểu học Điền Mỹ nhằm hỗ trợ thầy, trò xã vùng lũ nâng cao chất lượng dạy, học.

EVNNPT trao quà  hỗ trợ người dân trong vùng lũ

EVNNPT trao quà hỗ trợ người dân trong vùng lũ

Doanh nghiệp 20/11/2020 - 14:37

Ngày 19/11/2020, ông Nguyễn Tuấn Tùng - Chủ tịch HĐTV EVNNPT đã đến thăm và hỗ trợ người dân trong vùng lũ tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, mỗi địa phương 500 triệu đồng

Xúc tiến giao thương và chung tay quyên góp ủng hộ miền Trung

Xúc tiến giao thương và chung tay quyên góp ủng hộ miền Trung

Doanh nghiệp 20/11/2020 - 13:55

Hướng về miền Trung ruột thịt, 200 doanh nghiệp đã tổ chức Hội nghị xúc tiến giao thương kết nối doanh nghiệp và quyên góp ủng hộ miền Trung được gần 400 triệu đồng.

Đóng điện đưa vào vận hành an toàn kháng hạn dòng 220 kV tại Cát Lái

Đóng điện đưa vào vận hành an toàn kháng hạn dòng 220 kV tại Cát Lái

Doanh nghiệp 20/11/2020 - 08:00

Trạm biến áp 220 kV Cát Lái, Truyền tải điện TP. Hồ Chí Minh đã phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện vận hành an toàn kháng hạn dòng 220 kV.

VietinBank đồng hành cùng doanh nghiệp

VietinBank đồng hành cùng doanh nghiệp

Doanh nghiệp 18/11/2020 - 22:25

Phương châm của VietinBank là vừa hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng khôi phục hoạt động sau dịch bệnh, vừa đổi mới, tái cấu trúc để phát triển bền vững.

Nỗ lực đưa nước sạch về vùng nông thôn

Nỗ lực đưa nước sạch về vùng nông thôn

Doanh nghiệp 18/11/2020 - 16:37

Không chỉ cấp nước cho người dân đô thị đảm bảo chất lượng, hiệu quả, Công ty CP Cấp thoát nước Khánh Hòa còn nỗ lực đưa nước sạch về vùng nông thôn

Cùng Agribank 'Đăng ký E-Bank – rinh nhanh quà tặng'

Cùng Agribank 'Đăng ký E-Bank – rinh nhanh quà tặng'

Doanh nghiệp 16/11/2020 - 19:50

Agribank triển khai chương trình khuyến mại 'Đăng ký E-Bank – rinh nhanh quà tặng' dành cho khách hàng cá nhân với tổng giá trị giải thưởng lên đến 800 triệu đồng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tuần lễ quýt Mường Khương và các sản phẩm nông nghiệp Lào Cai

Tuần lễ quýt Mường Khương và các sản phẩm nông nghiệp Lào Cai

Lần đầu tiên 'Tuần lễ quýt Mường Khương và các sản phẩm nông nghiệp tỉnh Lào Cai' được tổ chức tại Trung tâm Thương mại Big C Thăng Long Hà Nội.

Tư vấn, giới thiệu việc làm, hỗ trợ học nghề cho hơn 1,63 triệu lượt người

Tư vấn, giới thiệu việc làm, hỗ trợ học nghề cho hơn 1,63 triệu lượt người

Trong 9 tháng đầu năm 2020 có 158.393 người được giới thiệu việc làm, tương đương 17,7% số người nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

VnSAT định hình sản xuất cà phê bền vững

VnSAT định hình sản xuất cà phê bền vững

Đây là nhận định của ông Nguyễn Hoài Dương, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk tại buổi trao đổi với Báo Nông nghiệp Việt Nam.