| Hotline: 0983.970.780

Siết chặt kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm

Thứ Tư 20/04/2022 , 14:40 (GMT+7)

TP. HCM sẽ siết chặt kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022".

Lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra các xe chở heo trước khi đưa vào kinh doanh tại các chợ đầu mối. Ảnh: Nguyễn Thủy.

Lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra các xe chở heo trước khi đưa vào kinh doanh tại các chợ đầu mối. Ảnh: Nguyễn Thủy.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm (BQL ATTP) TP.HCM cho biết, tháng 4 luôn là tháng chuyển mùa, nhiệt độ cao, thay đổi thời tiết... khiến thực phẩm dễ bị hư hỏng, nguy cơ ngộ độc tăng cao. Do vậy, Tháng hành động vì ATTP sẽ tập trung tăng cường nâng cao nhận thức của cộng đồng, các giải pháp nhằm đảm bảo ATTP đến với người tiêu dùng, tăng cường truyền thông quảng bá sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đảm bảo chất lượng, an toàn. Đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP.

Cùng với đó, TP.HCM sẽ siết chặt các hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát ATTP nông lâm thủy sản, xử lý vi phạm pháp luật về ATTP, xử lý các vi phạm về quảng cáo thực phẩm nhằm kịp thời các xử lý các sai phạm trong quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Theo BQL ATTP TP.HCM, với mục tiêu tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP, thông qua hoạt động kiểm tra, hậu kiểm, sẽ kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Công tác thanh kiểm tra trong Tháng hành động hướng đến các đối tượng là doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phụ gia thực phẩm trên địa bàn TP.HCM.

Trong đó, tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản theo chủ đề của Tháng hành động vì ATTP năm 2022. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phụ gia thực phẩm và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống theo chỉ đạo của cấp có thẩm quyền; bị phản ánh từ các cá nhân, tổ chức, báo đài.

Tuyên truyền quảng bá sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đảm bảo chất lượng, an toàn. Ảnh: BQL ATTP.

Tuyên truyền quảng bá sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đảm bảo chất lượng, an toàn. Ảnh: BQL ATTP.

Bà Lan cho biết, quá trình kiểm tra, cơ quan chức năng sẽ tập trung kiểm tra Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP đối với những cơ sở thuộc diện phải có giấy chứng nhận; Giấy cam kết sản xuất thực phẩm an toàn đối với cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ; Giấy chứng nhận sức khỏe, xác nhận kiến thức ATTP của chủ cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; điều kiện bảo đảm ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, thực phẩm; điều kiện về trang thiết bị, dụng cụ, con người được quy định tại Luật ATTP và thông tư của các Bộ Y tế, Bộ NN-PTNT, Bộ Công thương.

Tính từ đầu năm đến nay, BQL ATTP TP.HCM đã triển khai được 9 lớp tập huấn tuyên truyền với tổng số người tham dự là 480 người là các tiểu thương tại các chợ truyền thống, bếp ăn tập thể... Dự kiến trong thời gian sắp tới, BQL ATTP tiếp tục triển khai các lớp tập huấn tuyên truyền đến các đối tượng trực tiếp sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên cả 3 lĩnh vực y tế, vng thương và nông nghiệp.

Xem thêm
Thường vụ Tỉnh ủy Lạng Sơn, Vĩnh Long có vi phạm, khuyết điểm

Đó là kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, sau Kỳ họp thứ 52, tổ chức từ ngày 9 đến 11/12, do ông Trần Cẩm Tú chủ trì tại Hà Nội

Gượng dậy sau bão Yagi: Nơi bảo tồn nguồn gen 15 loài cá biển quý hiếm

Anh Phạm Văn Thìn - Trưởng phòng Nuôi giữ và Bảo tồn nguồn gen của Trung tâm Quốc gia Giống hải sản miền Bắc lái cano chở tôi ra khu Tai Kéo vịnh Lan Hạ.

Cá 'quý tộc' sống khỏe trên rẻo cao

Các hộ nuôi các nước lạnh tại Sa Pa không quản khó khăn, vẫn miệt mài tìm hướng đi mới cho dòng sản phẩm không phải nơi nào cũng có.