Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

SSC557 - giống bắp lai '2 trong 1'

Thứ Sáu 06/12/2019 , 12:38 (GMT+7)

Công ty cổ phần Giống cây trồng Miền Nam đã "chào hàng" bà con nông dân giống bắp SSC557.

Bà con nông dân phấn khởi chụp hình cùng cán bộ kỹ thuật SSC ngay tại ruộng bắp.

Giống bắp ra đời với mong muốn đưa ra thị trường 1 giống vừa có năng suất thân, lá cao làm thức ăn cho gia súc vừa chống chịu sâu bệnh, chống chịu sự khắc nghiệt của thời tiết

Trong những năm gần đây, việc trồng bắp (ngô) để bán thân, lá cây cho các công ty chế biến thức ăn gia súc, công ty chăn nuôi phục vụ tại chỗ và xuất khẩu ngày càng phát triển mạnh mẽ, cung không đủ cầu. Tuy nhiên, giá bắp cây và bắp hạt luôn biến động. Đặc biệt, hiện tượng biến đổi khí hậu trên diện rộng tại các tỉnh miền Đông Nam bộ khiến các ruộng trồng bắp thường đối mặt với thời tiết khô hạn, thiếu nước tưới.

Vì vậy, người nông dân rất mong muốn có một giống bắp vừa có khả năng chịu hạn, chống chịu sâu bệnh tốt, vừa cho năng suất thân, lá với lượng sinh khối lớn hoặc thu hạt với hiệu quả cao nhất để có thể cung cấp cho thị trường thức ăn gia súc khi có sự biến động giá cả. Rất nhiều giống bắp đưa ra, nhưng hầu hết chưa đáp ứng được cả 2 tiêu chí này.

Xuất phát từ thực tế đó, với mong muốn đóng góp vào bộ giống bắp lai nội địa một sản phẩm nhiều ưu điểm, đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của tập thể những nhà khoa học, chọn tạo giống của Công ty cổ phần Giống cây trồng Miền Nam (SSC) nói riêng và các công ty sản xuất kinh doanh hạt giống bắp nói chung.

Và theo định hướng đó, đội ngũ các nhà khoa học của SSC đã liên tục đầu tư vào công tác nghiên cứu, cải tiến để đưa ra thị trường những giống mới phù hợp với nhu cầu và thị hiếu của người chăn nuôi. Và, giống bắp lai F1 SSC557 đã đáp ứng được những tiêu chí nêu trên.

SSC557 thuộc nhóm giống bắp trung ngày, thời gian sinh trưởng 95-100 ngày tùy thời vụ và vùng sản xuất. Giai đoạn cây con sinh trưởng mạnh, thân to, khả năng chịu hạn và chống chịu sâu bệnh tốt. Bộ lá xanh bền cho đến ngày thu hoạch. Trái dài dạng trụ, hạt màu vàng cam đẹp, hạt sâu cay.

Được biết, từ những năm 2007-2008, SSC đã kết hợp với Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm giống, sản phẩm cây trồng và phân bón quốc gia (Cục Trồng trọt) khảo nghiệm đánh giá giống ngô lai đơn SSC 557. Kết quả cho thấy, SSC 557 có thời gian sinh trưởng thuộc nhóm trung bình sớm khoảng 105 – 110 ngày, cây xanh khoẻ đồng đều, lá gọn, xanh đậm bền, ít nhiễm sâu bệnh.

Đặc biệt SSC 557 có bắp to, rất dài (26-29 cm), trung bình mỗi bắp có 14-16 hàng hạt, 42-45 hạt/hàng, nhiều hơn từ 6-10 hạt/ vàng so với các giống đang trồng phổ biến hiện nay. Do có số hạt/bắp nhiều nên năng suất hạt của giống này đạt khá cao, trung bình từ 7-8 tấn/ha, thâm canh có thể đạt 10-12 tấn hạt khô/ha. SSC 557 có hạt dạng đá, màu cam rất đẹp hợp thị hiếu nên bán được giá. 

Ngày 04/12 vừa qua, tại xã Xuân Đông, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai, được sự cho phép của Chi cục Trồng trọt & BVTV (Sở NN- PTNT Đồng Nai), SSC đã tổ chức hội thảo, tham quan mô hình trình diễn giống bắp lai F1 SSC557 với sự tham gia của các cơ quan, ban, ngành địa phương, các đại lý, các đơn vị thu mua thân và lá bắp cùng gần 200 bà con nông dân trong huyện.

Ruộng bắp SSC557 đồng đều, bắp to, dài.

Đa số bà con nông dân đánh giá cao về giống bắp lai SSC557. Thăm ruộng bắp SSC557, ai cũng trầm trồ thán phục. Hầu hết ý kiến đều cho rằng, trong điều kiện khô hạn và thiếu nước của xã Xuân Đông những tháng vừa qua mà giống bắp SSC557 vẫn sinh trưởng phát triển tốt, quả là bất ngờ. Cây bắp đã 90 ngày mà bộ lá vẫn còn xanh từ gốc tới ngọn. Cây và trái đồng đều. Trái to, dài, hạt sâu cay, màu vàng cam đẹp.

Bà con nông dân cũng đặt ra nhiều câu hỏi về kỹ thuật sản xuất, về giá bán hạt giống với cán bộ kỹ thuật SSC. Bà con rất phấn khởi vì được đội ngũ cán bộ kỹ thuật của SSC tư vấn tận tình, đặc biệt là giá giống bắp SSC557 rẻ hơn nhiều so với các giống bắp khác, giúp bà con nông dân tiết kiệm thêm một phần chi phí để tăng hiệu quả sản xuất.

Đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu

Đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu

Trồng trọt 18/09/2020 - 07:34

Cty CP Giống cây trồng Đồng Tháp (Doseco) luôn đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu, được bà con nông dân đánh giá cao.

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 5): Hải Dương chớp 'cơ hội vàng'

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 5): Hải Dương chớp 'cơ hội vàng'

Trồng trọt 18/09/2020 - 07:28

Dịch Covid - 19 tạo ra những khó khăn, nhưng cũng đem đến cơ hội lớn để nông dân các vùng chuyên canh rau màu vụ đông tại Hải Dương phát triển sản xuất.

Giải pháp quản lý hiệu quả mã số vùng trồng

Giải pháp quản lý hiệu quả mã số vùng trồng

Trồng trọt 17/09/2020 - 09:25

Nếu không được cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói nông sản Việt Nam sẽ không đủ điều kiện xuất khẩu theo yêu cầu của nước nhập khẩu.

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Trồng trọt 17/09/2020 - 08:15

Vụ đông 2020, Nam Định chuyển dịch mạnh cơ cấu cây trồng theo hướng ưu tiên cây trồng chất lượng, có giá trị gia tăng cao. Không phát triển vụ đông theo phong trào…

Phú Yên: Dịch bệnh dai dẳng trên cây sắn

Phú Yên: Dịch bệnh dai dẳng trên cây sắn

Trồng trọt 17/09/2020 - 07:30

Theo thống kê của Sở NN-PTNT Phú Yên, niên vụ sắn 2020-2021, nông dân trong tỉnh trồng 27.550 ha, đang ở giai đoạn phát triển thân lá, tích lũy tinh bột.

Quảng Trị: Phòng trừ khảm lá sắn giai đoạn thu hoạch

Quảng Trị: Phòng trừ khảm lá sắn giai đoạn thu hoạch

Trồng trọt 17/09/2020 - 07:15

Taị Quảng Trị, nông dân đang tiến hành thu hoạch sắn củ, nguy cơ bệnh khảm lá sắn lây lan trên diện rộng nếu không được phòng trừ triệt để.

Mía Cao Phong bế tắc đầu ra

Mía Cao Phong bế tắc đầu ra

Trồng trọt 17/09/2020 - 06:30

Một cây mía ép được hai, ba cốc nước mía nhưng bán cả trăm cây mía nông dân không thể mua nổi một cốc nước mía. Nghịch lý đó đang diễn ra ở Hòa Bình.

Trồng ném sạch trên vùng cát Hải Lăng

Trồng ném sạch trên vùng cát Hải Lăng

Trồng trọt 16/09/2020 - 15:07

Cây ném là một trong những cây trồng được người dân các xã vùng cát của huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị ưu tiên lựa chọn để sản xuất vụ đông trong năm.

Vụ đông -Những mảng màu sáng tối: (Bài 3) Chia vùng liên kết sản xuất

Vụ đông -Những mảng màu sáng tối: (Bài 3) Chia vùng liên kết sản xuất

Trồng trọt 16/09/2020 - 07:30

Ngoài sản xuất ngô, rau ăn lá, khoai lang, vụ đông 2020 Hà Tĩnh khuyến khích liên kết sản xuất cây trồng ưa ấm như hoa, dưa lưới, bí xanh…

Trồng nho Hạ Đen hiệu quả cao nhưng không dành cho người lười

Trồng nho Hạ Đen hiệu quả cao nhưng không dành cho người lười

Trồng trọt 15/09/2020 - 09:30

Từng có nhiều thử nghiệm trồng nho nội, ngoại ở phía Bắc nhưng đều thất bại thảm hại cho đến khi có gói kỹ thuật dành cho một giống nho mới mang tên Hạ Đen.

Tranh nhau thu mua lúa Nếp Hương tại ruộng

Tranh nhau thu mua lúa Nếp Hương tại ruộng

Trồng trọt 15/09/2020 - 09:16

Vụ thu mùa 2020, xã Trung Chính (Nông Cống, Thanh Hóa) trồng 50 ha lúa Nếp hương. Toàn bộ sản phẩm được Công ty Hồng Quang mua tại ruộng giá cao hơn thị trường.

TPHCM: Trồng mai trên đất nhiễm phèn

TPHCM: Trồng mai trên đất nhiễm phèn

Trồng trọt 15/09/2020 - 09:15

Xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh, TPHCM có nhiều người trồng mai chuyên canh và cung cấp mai giống, mai thành phẩm cho thị trường.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Khẩn trương xây dựng đề án chăn nuôi hữu cơ, an toàn sinh học

Khẩn trương xây dựng đề án chăn nuôi hữu cơ, an toàn sinh học

Ngày 14/9, Bộ NN-PTNT, Bộ KH-CN, Tập đoàn Quế Lâm phối hợp tổ chức hội thảo khoa học công nghệ chăn nuôi lợn theo hướng hữu cơ và an toàn sinh học.

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đây là chỉ đạo của Thứ trưởng Lê Quốc Doanh tại hội nghị Giao ban thúc đẩy tiến độ thực hiện Dự án VnSAT - hợp phần cà phê của 5 tỉnh Tây Nguyên.