Thứ tư, 14/11/2018 08:59 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tấp nập hàng khô

27/12/2011, 11:07 (GMT+7)

Ngoài lạp xưởng thì khô heo, một sản phẩm độc đáo dành cho người béo phì cũng đang hút hàng mạnh...

Ông Trần Kiến Quốc, chủ cơ sở lạp xưởng Quảng Hưng, phường 4 TP Sóc Trăng, Sóc Trăng, Chủ nhiệm CLB bánh pía lạp xưởng Sóc Trăng cho biết: Trong vòng 2 tuần trở lại đây, nhu cầu tiêu thụ lạp xưởng đã tăng lên kéo theo giá nguyên liệu thịt heo tăng thêm 10.000 đồng/kg và hiện đang đứng ở mức giá 85.000 - 90.000 đồng/kg thịt nạc.

Điều khiến các cơ sở sản xuất lạp xưởng "đau đầu" là giá thịt heo tăng mạnh nhưng giá lạp xưởng lại không thể tăng tương ứng. "Nếu trong thời gian tới giá sản phẩm có tăng thì cũng chỉ thêm khoảng 5.000 đồng/kg là hết mức. Giá nguyên liệu thịt heo biến động mạnh đang làm ảnh hưởng lớn tiến độ sản xuất của các cơ sở. Mặt khác, dù dự báo thị trường lạp xưởng năm nay hút hàng nhưng hầu hết các cơ sở do tài chính yếu nên không thể sản xuất dự trữ nhiều" - ông Quốc thông tin.

Ngoài lạp xưởng thì khô heo, một sản phẩm độc đáo dành cho người béo phì cũng đang hút hàng mạnh. Điều đáng nói, giá khô heo gần 300.000 đồng/kg nhưng người sản xuất vẫn lãi rất ít. Nguyên nhân là nguyên liệu chế biến chỉ dùng thịt các đùi sau, trong khi đó bình quân 2 kg thịt tươi mới làm được 1 kg khô heo.

 Ông Huỳnh Hý Nguyên, ấp Châu Thành, thị trấn Lịch Hộ Thượng, huyện Trần Đề, Tróc Trăng chia sẻ: Năm nay sản xuất lạp xưởng, khô heo gặp rất nhiều khó khăn do nguyên liệu đầu vào tăng mạnh trong khi đó giá bán thì dậm chân tại chỗ. Hiện tại, giá thịt đùi đứng mức giá 95.000 đồng/kg, tăng khoảng 30.000 đồng/kg so với cùng kỳ, trong khi đó gia lạp xưởng bán ra chỉ khoảng 150.000 đồng/kg.

Mùa Tết năm nay, ở khu vực ĐBSCL đã xuất hiện thêm sản phẩm độc đáo là “khô cá tra phi lê” tẩm gia vị do nhóm nghiên cứu sản phẩm chế biến từ cá tra của một cơ sở tư nhân do kỹ sư Nguyễn Anh Tuấn ở Sa Đéc, Đồng Tháp sản xuất.

Ông Tuấn cho biết: Tết Nguyên đán năm nay, sản phẩm cá tra phi lê tẩm gia vị chỉ tập trung cho các mối khách quen dùng làm quà tặng và sản lượng nhỏ sẽ chào bán tại thị trường Sa Đéc. Để sản xuất được 1 kg khô cá tra phi lê phải cần đến 6 kg nguyên liệu cá tươi sống và giá chào bán là 250.000 đồng/kg.

Bên cạnh các sản phẩm khô chế biến từ thịt gia súc, các cơ sở sản xuất khô từ nguyên liệu thủy hải sản cũng đang tất bật vào mùa bán tết. Cơ sở Dũng Phượng, ấp Cảng, thị trấn Trần Đề cho biết, hiện ngày ít thì cũng tiêu thụ được vài trăm kg, ngày nhiều có thể lên đến 1 tấn/ngày. Chủ cơ sở cho biết: Để chuẩn bị hàng bán Tết, ngoài khô đặc sản như cá lóc, cá chạch cơ sở đã chuẩn bị nguồn hàng với trên 40 loại sản phẩm như cá: nục, khoai, đuối, kèo, lóc, trạch, tôm khô...Đặc biệt, cơ sở còn có “hàng độc” để phục vụ tết Nhâm Thìn như: Hắc cấy, có giá gần 2 triệu đồng/kg; Ó xanh, giá trên 1 triệu đồng/kg...

Ông Lâm Thái Hòa, chủ cơ sở Thùy Trang, Bưng Chóp A, xã An Hiệp, Châu Thành, Sóc Trăng chuyên sản xuất khô cá lóc, cá chạch cho biết: Năm trước chỉ sản xuất 125 - 250 kg/ngày cá khô thành phẩm thì năm nay cơ sở đã làm đến 375 - 500 kg/ngày. Hiện tại, khô cá lóc đang dao động từ mức 200.000 – 250.000 đồng/kg.

Còn ông Nguyễn Tấn Tài, chủ cơ sở khô cá lóc Kim Huê ở Chợ Mới, An Giang cho hay: Năm nay cơ sở chuẩn bị khoảng 4 tấn khô cá lóc cung cấp cho thị trường Tết. Đến thời điểm này hầu hết các sản phẩm đã có đơn đặt hàng. Đặc biệt, năm nay mặt hàng khô cá lóc không chỉ cung ứng cho thị trường trong nước mà còn có nhiều khách hàng đặt hàng mua số lượng lớn để đưa sang nước ngoài làm quà biếu trong dịp Tết.

THANH PHONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận