| Hotline: 0983.970.780

Tàu sân bay Mỹ thăm Việt Nam giúp trao đổi cả văn hóa lẫn chuyên môn

Thứ Tư 11/03/2020 , 14:08 (GMT+7)

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN71) và tàu USS Bunker Hill (CG52) hoàn thành chuyến thăm 5 ngày đến Đà Nẵng, Việt Nam vào ngày 9/3.

Phóng viên trong nước và quốc tế ghi hình tàu sân bay Mỹ neo trong cảng Tiên Sa. Ảnh: Tùng Đinh.

Phóng viên trong nước và quốc tế ghi hình tàu sân bay Mỹ neo trong cảng Tiên Sa. Ảnh: Tùng Đinh.

Chuyến thăm nhằm kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Việt Nam, diễn ra tiếp sau chuyến thăm lịch sử năm 2018 của tàu sân bay USS Carl Vinson (CVN 70), thể hiện cam kết mạnh mẽ của Mỹ đối với quan hệ đối tác toàn diện với Việt Nam và một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Đà Nẵng chủ trì lễ đón nhóm tàu sân bay của Hải quân Mỹ. Tham dự lễ đón còn có đại diện Bộ tư lệnh Vùng 3 Hải quân, Bộ tư lệnh Quân khu 5, Biên phòng Đà Nẵng, Cục đối ngoại Bộ Quốc phòng, Cục Quân y Tổng cục Hậu cần, Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhân dân Đà Nẵng và các cơ quan khác của Chính phủ Việt Nam.

Phái đoàn Mỹ có sự tham dự của Đô đốc John C. Aquilino, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink, Chỉ huy trưởng nhóm tàu sân bay tác chiến (CSG) 9 Chuẩn Đô đốc Stu Baker, Tổng Lãnh sự Mỹ tại TP.HCM Marie Damour và các viên chức khác đến từ CSG 9 và Phái đoàn Ngoại giao Mỹ tại Việt Nam.

"Chúng tôi rất vinh dự khi nhận được sự đón tiếp nồng hậu từ nhân dân Việt Nam. Chuyến thăm cảng này nhấn mạnh sự tiếp tục hợp tác và hỗ trợ mạnh mẽ của chúng tôi dành cho Việt Nam... Cam kết của chúng ta dành cho nhau, kể cả chuyến thăm trong tuần này sẽ giúp bảo đảm một mối quan hệ ổn định, có thể dự báo và lâu dài dựa trên những lợi ích, giá trị và tin cậy chung," Đô đốc Aquilino phát biểu trong buổi trao đổi qua điện thoại với phóng viên ngày 6/3.

"Thông qua làm việc tích cực, tôn trọng lẫn nhau và tiếp tục giải quyết quá khứ và hướng đến tương lai tốt đẹp hơn, Mỹ và Việt Nam đã xây dựng một mối quan hệ dựa trên sự tin cậy và tôn trọng lẫn nhau. Đây là lần thứ hai Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ đến thăm Việt Nam. Những chuyến thăm như thế này không chỉ tăng cường quan hệ hợp tác giữa Mỹ với Việt Nam mà còn tiếp tục đảm bảo hoà bình, ổn định và tự do thương mại trên khắp khu vực.

Chuyến thăm này chỉ là một bước nữa trong việc nâng cao tình hữu nghị và đối tác của chúng tôi đối với Việt Nam và tôi vô cùng lạc quan về tương lai chung của chúng ta," Đại sứ Mỹ Kritenbrink cho biết thêm trong buổi trao đổi qua điện thoại này.

Trong chuyến thăm này, thủy thủ từ cả hai tàu đều tham gia các hoạt động trao đổi văn hoá và các dự án giao lưu cộng đồng bao gồm làm các mặt hàng thủ công, trao đổi ngôn ngữ, làm vườn và vẽ tranh tại Trung tâm Hướng nghiệp từ thiện Đà Nẵng, Trung tâm từ thiện và Hội bảo vệ trẻ em, Trung tâm bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và trẻ em bất hạnh, Trung tâm nuôi dạy trẻ em mồ côi Hoa Mai và Đại học Đông Á.

Các hoạt động này chứng minh tầm quan trọng của giao lưu nhân dân giữa Mỹ và Việt Nam. Một hoạt động trao đổi chuyên môn diễn ra trong chuyến thăm tập trung vào việc hợp tác ngăn ngừa dịch bệnh. Đô đốc Aquilino và Đại sứ Kritenbrink cũng gặp gỡ các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tại buổi ăn trưa do Phòng Thương mại Mỹ tại TP.HCM tổ chức.

"Quan hệ của chúng tôi với Việt Nam cũng được xây dựng dựa trên quan hệ gắn kết giữa nhân dân hai nước và điều này phụ thuộc vào khả năng tham gia các hoạt động trao đổi chuyên môn và nhân đạo trực tiếp.

Chuyến thăm tàu này còn tạo cơ hội cho người Mỹ và Việt Nam chia sẻ các kỹ năng như kiểm soát bệnh truyền nhiễm, khả năng ngôn ngữ, thưởng thức các buổi biểu diễn ca nhạc cũng như các hoạt động thể thao và tham dự các hoạt động cộng đồng cùng nhau trên khắp Đà Nẵng," Đại sứ Kritenbrink phát biểu trong buổi trao đổi qua điện thoại ngày 6/3.

Ban nhạc Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ nổi tiếng trở lại Đà Nẵng để biểu diễn tại các hoạt động cộng đồng, các buổi tiệc do Mỹ và Việt Nam tổ chức. Buổi biểu diễn của ban nhạc tại Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh - Đà Nẵng đã được phát trực tiếp trên trang Facebook của Đại sứ quán và Tổng Lãnh sự quán Mỹ. Ban nhạc còn biểu diễn các ca khúc Việt Nam nổi tiếng như “Để Mị nói cho mà nghe” và “Nối vòng tay lớn”.

Chuyến thăm còn tạo cơ hội cho một số thuỷ thủ người Mỹ gốc Việt trong Nhóm tác chiến tàu sân bay Theodore Roosevelt về thăm Việt Nam. "Tôi chưa trở lại Việt Nam suốt hơn 20 năm qua. Tôi trông đợi được kết nối lại với văn hoá của tôi và thưởng thức những món ăn Việt Nam," Tho Nguyen, thợ điện chính trên tàu USS Bunker Hill cho biết.

Hạm đội 7 của Mỹ thực hiện các hoạt động hải quân được triển khai ở tiền phương nhằm hỗ trợ cho các lợi ích quốc gia của Mỹ trong khu vực hoạt động ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Là hạm đội có lực lượng đông nhất của Hải quân Mỹ, Hạm đội 7 tương tác với 35 quốc gia ven biển khác để xây dựng quan hệ đối tác nhằm tăng cường an ninh biển, thúc đẩy ổn định và ngăn ngừa xung đột.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
'Cần có luật về tổ chức thi hành pháp luật'

'Cần có luật về tổ chức thi hành pháp luật'

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Phước Lộc, Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương, về quá trình tiếp thu ý kiến đóng góp vào Văn kiện Đại hội XIII của Đảng.

Lợn sống nhập khẩu từ Thái Lan tăng mạnh

Lợn sống nhập khẩu từ Thái Lan tăng mạnh

Chỉ trong tháng 12/2020 và đến những ngày đầu tháng 1/2021, các doanh nghiệp đã nhập khẩu hơn 100.000 - 110.000 con lợn thịt từ Thái Lan. 

Căng mình ''đánh án': [Bài II] 'Lá chắn thép' chặn đứng Covid-19

Căng mình ''đánh án': [Bài II] 'Lá chắn thép' chặn đứng Covid-19

Càng gần tết, nhập cảnh trái phép càng căng thẳng hơn bao giờ hết. Các chiến sĩ Biên phòng Bình Phước gác chuyện gia đình, đời tư, lao vào cuộc chiến chống hung thần Covid-19…