Thứ hai, 17/12/2018 08:12 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tây Nguyên: Nông dân đổ xô trồng hồ tiêu

23/04/2012, 10:33 (GMT+7)

Những năm gần đây, người dân ở các tỉnh Tây Nguyên đổ xô trồng hồ tiêu, bất chấp sự khuyến cáo của các ngành chức năng. Đến nay, diện tích hồ tiêu của Tây Nguyên đã tăng lên trên 15.300ha, trong đó có 70% diện tích đã đưa vào khai thác, với sản lượng mỗi năm đạt trên 32.255 tấn tiêu hạt.

Những năm gần đây, người dân ở các tỉnh Tây Nguyên đổ xô trồng hồ tiêu, bất chấp sự khuyến cáo của các ngành chức năng. Đến nay, diện tích hồ tiêu của Tây Nguyên đã tăng lên trên 15.300ha, trong đó có 70% diện tích đã đưa vào khai thác, với sản lượng mỗi năm đạt trên 32.255 tấn tiêu hạt, tập trung chủ yếu ở các tỉnh Dăk Lăk, Gia Lai và Dăk Nông.

Sẽ có quy hoạch vùng nông nghiệp công nghệ cao Quy hoạch trồng nhưng chưa biết bán cho ai Bao giờ hết “ăn chực nằm chờ?” Bài học từ cây cà phê chè ở Sơn La Đến lượt cây cà phê Tây nguyên... nguy hiểm Quy hoạch trái cây: Chỉ còn chờ ý kiến của Bộ Ngành trái cây đang đi... lộn đầu Chợ đầu mối trái cây quốc gia chết yểu Mon men ra ''biển lớn'' đã... nát bươm ! Đánh vật với tiêu chuẩn Tan giấc mộng dứa Cayen, phập phồng cao su Hậu quả mạnh ai, nấy trồng ''Choáng'' với giá sắn Sắn đồng loạt phá vỡ quy hoạch ở Miền trung - Tây nguyên

Tại tỉnh Dăk Lăk, theo thống kê chưa đầy đủ, diện tích hồ tiêu đến nay đã tăng lên khoảng 6.000ha. Hiện nay, tại nhiều địa phương trong tỉnh Dăk Lăk, người dân đang ra sức chặt bỏ những diện tích càphê già cỗi để thay thế bằng cây hồ tiêu. Tại tỉnh Gia Lai, hiện đã có trên 5.000ha hồ tiêu đang cho thu hoạch, diện tích trồng mới hồ tiêu từ đầu năm 2011 đến nay không dưới 1.000ha, tập trung tại các huyện Chư Sê, Chư Pưh, Dăk Đoa, Chư Prông. Trong niên vụ hồ tiêu vừa qua, nhiều hộ gia đình thu lãi lớn, có gia đình lãi từ 1,5 – 2 tỉ đồng, điển hình như gia đình ông Nguyễn Quyết Chiến, ông Lê Ngọc Tài (xã Ia Pia, huyện Chư Prông), ông Nguyễn Đình Phú (xã Chư Pơng huyện Chư Sê).

Tuy nhiên, không phải ai trồng hồ tiêu cũng thu lãi cao. Hai năm qua, không ít diện tích hồ tiêu ở Tây Nguyên bị thiệt hại nghiêm trọng do sâu bệnh. Nhiều vườn tiêu đang xanh tốt bỗng bị khô gốc, thối rễ chết hàng loạt, khiến không ít gia đình lâm vào cảnh trắng tay như gia đình ông Nguyễn Hồng Sơn, Trần Văn Thơ ở xã Ea H’leo (huyện Ea H’leo, tỉnh Dăk Lăk) có hơn 2.400 trụ tiêu trong thời kỳ thu hoạch bị chết; gia đình ông Nguyễn Đức Thắng, bà Nguyễn Thị Tuyết ở xã Chư Don, huyện Chư Pưh (Gia Lai), có gần 8.000 gốc tiêu bị bệnh chết và hàng trăm hộ dân khác trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên cũng đang cùng chung cảnh ngộ.

Ông Nguyễn Văn Sinh, phó giám đốc sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Dăk Lăk, cho biết hiện nay, tình trạng người dân đổ xô trồng hồ tiêu làm phá vỡ quy hoạch cơ cấu cây trồng của địa phương, giảm độ phì trong đất, lây nhiễm mầm sâu bệnh cho các cây trồng khác. Hơn nữa, khi sản lượng hồ tiêu tăng, “cung vượt cầu”, giá thu mua hồ tiêu giảm, người trồng tiêu sẽ gánh chịu thiệt hại. Do đó, ông Sinh đề nghị bà con phải cân nhắc kỹ trước khi đầu tư cây hồ tiêu, tránh chạy theo phong trào mà quên đi những loại cây trồng khác.

Theo SGTT

 

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận