| Hotline: 0983.970.780

Thái Lan hướng tới 'ông lớn ngành trái cây' thế giới

Thứ Hai 31/07/2017 , 13:15 (GMT+7)

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha vừa thông báo một chính sách nhằm đưa Thái Lan trở thành “ông lớn ngành hoa quả” trên thế giới, trong bối cảnh XK hoa quả của nước này đang thu về hơn 100 tỷ Baht/năm.

14-04-35_2381339_620x413
Ảnh minh họa

Kế hoạch này không chỉ để tận dụng cơ hội XK ngày càng rộng mở mà còn tìm kiếm thị trường lớn hơn. “Nhiều nông dân trồng cao su đã chuyển sang trồng sầu riêng và nhãn, những loại cây trồng hiện có giá cao hơn. Điều này có nghĩa nguồn cung trái cây Thái Lan sẽ tăng mạnh trong vài năm tới” – ông Sontirat Sontijirawong - Thứ trưởng Bộ Thương mại cho biết.

Trung Quốc là thị trường XK hoa quả lớn nhất của Thái Lan, chiếm 70% thị phần, theo sau là Hong Kong (20%) và Indonesia (6%). Các nước NK hoa quả Thái Lan lớn khác là Đài Loan, Malaysia, Singapore, Nhật Bản và Hàn Quốc. Du lịch là yếu tố quan trọng giúp hoa quả Thái Lan ngày càng được ưa chuộng và biết tới trong những năm qua. Khách du lịch Trung Quốc khi thử hoa quả và các sản phẩm từ hoa quả của Thái Lan cảm thấy thích thú, khiến trái cây Thái Lan, đặc biệt là sầu riêng, trở thành loại hoa quả ưa thích của nhiều người Trung Quốc. Các loại hoa quả Thái Lan khác cũng được ưa chuộng tại Trung Quốc là nhãn, xoài, dừa, mít, chuối và mãng cầu.

Theo dữ liệu của Bộ Thương mại Thái Lan, giá trị XK hoa quả tươi và chế biến của Thái Lan đạt 119,6 tỷ Baht trong năm 2016, tăng 19% so với năm 2015.

(Theo Bangkok Post)

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đào tạo nghề miễn phí cho người lao động mất việc vì Covid-19

Đào tạo nghề miễn phí cho người lao động mất việc vì Covid-19

Tuần qua, hàng trăm người lao động bị mất việc hoặc giảm giờ làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã đăng ký chương trình đào tạo nghề, bồi dưỡng kỹ năng nghề miễn phí…

Điện Biên – Điểm đến đầu tiên trong Hành trình 'Trái tim cho em' năm 2021

Điện Biên – Điểm đến đầu tiên trong Hành trình 'Trái tim cho em' năm 2021

Nhằm khám chữa sớm cho trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh, Tập đoàn Viettel và Quỹ Tấm lòng Việt đã tổ chức chương trình ở Điện Biên trong hai ngày 10 và 11/4.

Tập đoàn Flamingo có những ưu đãi gì dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5?

Tập đoàn Flamingo có những ưu đãi gì dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5?

Nhân dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5, Tập đoàn Flamingo - thương hiệu nghỉ dưỡng hàng đầu miền Bắc chào đón du khách với nhiều gói ưu đãi đặc biệt.

Nghề muối Bạc Liêu cần sản xuất theo hướng đa dịch vụ

Nghề muối Bạc Liêu cần sản xuất theo hướng đa dịch vụ

Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam, nghề muối Bạc Liêu cần sản xuất theo hướng đa dịch vụ, liên kết doanh nghiệp, nhằm nâng cao giá trị chuỗi liên kết.