Thứ hai, 22/04/2019 05:34 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thái Nguyên: Lúa thuần làm mới đất Đại Từ

07/06/2010, 10:43 (GMT+7)

Nông dân huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên đang rất yêu mến 3 giống lúa thuần mới chất lượng cao.

Nông dân huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên đang rất yêu mến 3 giống lúa thuần mới chất lượng cao. Giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích của những giống lúa thuần mới này đã làm xiêu lòng họ.

Ba giống lúa thuần là SH2, HT6 và TL6 được đưa vào huyện Đại Từ trồng thử nghiệm với quy mô 5 ha trong vụ xuân. Đó là những giống được lấy từ Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS). 36 hộ nông dân tham gia thực hiện mô hình. Theo dõi quá trình sinh trưởng và phát triển của 3 giống lúa thuần và trên cơ sở đối chứng với ruộng lúa Khang Dân 18, Phòng NN & PTNT huyện Đại Từ đã tổng hợp và khẳng định ưu thế của 3 giống lúa thuần mới trên. Chị Lang Thị Ngọc Bích (cán bộ phòng NN phụ trách mô hình) cho biết, giống Khang Dân 18 gắn liền với tập tục sản xuất trong nhiều năm nay của bà con nông dân mà chưa thể thay đổi được.

Việc chọn Khang Dân 18 làm đối chứng sẽ giúp bà con dễ dàng so sánh. Trên thực tế, khả năng chống đổ của 3 giống lúa thuần rất tốt, khả năng chống chịu sâu bệnh đều cao hơn so với giống đối chứng. Dự ước năng suất của các giống như sau: Giống SH2 đạt 65,4 tạ/ha; giống HT6 đạt 52,2 tạ/ha; TL6 đạt 58,5 tạ/ha; giống đối chứng Khang Dân 18 đạt 55,5 tạ/ha. Nếu chỉ nhằm vào năng suất thì không thể so sánh được tính hiệu quả của việc sản xuất 3 giống lúa thuần trên. Theo đó, tạm tính giá của 3 giống lúa thuần bằng với giá của các giống lúa chất lượng cao trên thị trường hiện nay là 6.500 đồng/kg (giá lúa KD18 là 5500đ/kg) thì giá trị thu nhập của lúa thuần mới này cao hơn hẳn Khang Dân 18. Qua hạch toán, sau khi trừ đi chi phí thì mỗi sào lúa SH2 cho số lãi cao hơn Khang Dân là 431.000 đồng; giống HT6 cao hơn 123.000 đồng và giống TL6 cao hơn 270.000 đồng.

Bà Đàm Thị Huân (xóm Soi Chè, xã Tiên Hội, huyện Đại Từ) cho biết, gia đình bà đã trồng 2 sào giống TL6 và 3 sào giống HT6. Đến kỳ lúa làm đòng, ruộng lúa lúc nào cũng dìu dịu mùi thơm đặc biệt. Nấu thử gạo HT6 thì ai cũng thích ăn. Nhiều người trong xóm đã đến xin mua lúa thuần mới của bà Huân về ăn. Ông Nguyễn Văn Quyết (xóm Đồng Mạc, xã Tiên Hội) quả quyết, 6 sào giống TL6 của gia đình ông chắc chắn sẽ cho thu 10 triệu đồng, đó là con số chưa bao giờ ông dám mơ đến. Ông Quyết nói, ai cũng mong sẽ được tiếp tục sản xuất những giống trên trong các vụ tới.

Đánh giá về ưu thế khi sản xuất 3 giống lúa thuần chất lượng cao, Tiến sỹ Lê Quốc Thanh (Giám đốc TT chuyển giao công nghệ và khuyến nông - VAAS) cho biết, 3 giống trên được áp dụng phương pháp gieo sạ nên hạn chế được ngày công của người nông dân. Ông Lê Thanh Sơn (Trưởng phòng NN & PTNT huyện Đại Từ) cho rằng, Đại Từ là huyện trọng điểm sản xuất lương thực của tỉnh Thái Nguyên trên cả 3 phươnng diện là năng suất, diện tích và sản lượng. Huyện đã đảm bảo ổn định an ninh lương thực trong nhiều năm nay, điều đó cần thiết phải thay đổi cơ cấu giống mới để tăng giá trị, hiệu quả thu nhập trên một đơn vị diện tích. Ba giống lúa thuần mới chất lượng cao đã khẳng định được sự phù hợp về điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu trên địa bàn. Mặt khác, thời gian sinh trưởng của cả 3 giống đều rất phù hợp để gieo cấy ở trà xuân muộn. Trên cơ sở khảo nghiệm 3 giống lúa trên, huyện sẽ xây dựng chương trình quy hoạch vùng sản xuất lúa chất lượng cao. 

Ông Hoàng Văn Dũng - Phó Giám đốc Sở NN & PTNT tỉnh Thái Nguyên nhấn mạnh: Việc sản xuất lúa thuần chất lượng cao chính là hình thức thay đổi tập quán canh tác, thay đổi tư duy và nhận thức về giá trị canh tác. Sở NN & PTNT khuyến khích địa bàn đảm bảo an ninh lương thực như Đại Từ đưa 3 giống lúa trên vào cơ cấu giống.

ĐỒNG VĂN THƯỞNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận