Thứ năm, 20/09/2018 11:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thanh Hóa: Huy động tổng lực dập dịch cúm gia cầm

07/02/2012, 12:57 (GMT+7)

Cùng với việc tiêu hủy hết số gia cầm nhiễm bệnh và nằm trong vùng dịch thì huyện Triệu Sơn cũng động viên nhân dân tạm dừng việc chăn nuôi gia cầm tại hai thôn Phúc Hải, Đô Xá...

Chuồng chăn nuôi vịt của hộ dân Lê Văn Toán - thôn Đô Xá hiện đã sạch bóng đàn vịt gốc

NNVN hôm qua đã đưa tin về ổ dịch cúm gia cầm tại hai thôn Phúc Hải và Đô Xá, xã Dân Lực (huyện Triệu Sơn).

Ngày 1/2, huyện Triệu Sơn đã chỉ đạo cho xã Dân Lực và các ngành liên quan tiến hành phối hợp với nhân dân cho tiêu hủy 1.641 con gia cầm ở hai thôn Đô Xá và Phúc Hải.

Cùng với việc tiêu hủy hết số gia cầm bị nhiễm bệnh và nằm trong vùng dịch thì huyện Triệu Sơn cũng yêu cầu xã Dân Lực động viên nhân dân tạm dừng việc chăn nuôi gia cầm tại hai thôn trên. Các thôn còn lại tiếp tục tiêm phòng triệt để vacxin cúm cho toàn bộ đàn gia cầm. UBND xã tổ chức lực lượng chốt, tuần tra kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán gia súc, gia cầm trên địa bàn, đặc biệt trong vùng dịch bố trí trực 24/24h. Lực lượng thú y thực hiện vệ sinh cơ giới và tiêu độc khử trùng thường xuyên trên địa bàn xã.

Có mặt ở xã Dân Lực trong ngày 2/2, chúng tôi thấy công tác dập dịch ở đây được triển khai khá quyết liệt; đặc biệt là lực lượng dân quân, công an, thú y được tăng cường trong việc tuần tra kiểm soát, lập nhiều chốt kiểm dịch, vôi bột được rắc ở nhiều nơi. Ông Trần Bình Quân - Chủ tịch UBND huyện cho biết: “Dịch xảy ra khá bất ngờ nhưng tinh thần là không lúng túng. Hiện các biện pháp cấp bách cho khống chế sự lây lan của dịch đã được triển khai khá bài bản. Vấn đề lúc này là thực hiện tiêm phòng cho đàn gia cầm ở 8 xã lân cận và tất cả các xã trong huyện. Đối với 19 ngàn con gia cầm của xã Dân Lực phải được tiêm hết ngay trong ngày 2/2. Chúng tôi được điều động 150 người của Sở NN-PTNT, cơ quan thú y và các ngành trong huyện cùng tham gia trực tiếp vào công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm trong đợt này. Quyết tâm của địa phương là khống chế được dịch”.

Trước nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm lây lan trên diện rộng, PCT UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đức Quyền và ngành NN-PTNT đã trực tiếp về chỉ đạo công tác dập dịch tại xã Dân Lực. Cùng thời gian này, lãnh đạo Thú y vùng IV của Cục Thú y cũng đã trực tiếp về giám sát, hỗ trợ công tác phòng chống dịch. Được biết Cục Thú y đã đồng ý cấp 1 triệu liều vacxin giúp Thanh Hóa thực hiện tiêm phòng đợt này.

VĂN HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận