Chủ nhật, 23/09/2018 02:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thành lập HTX đánh bắt xa bờ đầu tiên ở Quảng Ngãi

18/08/2011, 10:37 (GMT+7)

Hôm nay (18/8), Ban chỉ đạo thành lập thí điểm HTX nghề cá huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) sẽ ra mắt “Hợp tác xã đánh bắt xa bờ và dịch vụ thuỷ sản Bình Chánh”. Đây là HTX đánh bắt xa bờ và dịch vụ thuỷ sản đầu tiên của tỉnh Quảng Ngãi được thành lập. 

Trước đó, ngày 15/8, xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn đã tổ chức hội nghị thành lập HTX đánh bắt xa bờ và dịch vụ thuỷ sản Bình Chánh với 20 xã viên ở xã Bình Chánh, đồng thời là chủ tàu của 20 chiếc tàu có công suất trên 90CV, làm nghề câu mực khơi. Vốn của HTX được huy động từ xã viên, mỗi cổ phần 20 triệu đồng, tổng giá trị vốn góp 400 triệu đồng.

Về cơ bản, khi tham gia HTX, các tàu của xã viên vẫn độc lập khai thác hải sản, tự tổ chức lao động trên tàu, quyết định việc tiêu thụ hải sản khai thác được. Các xã viên hình thành các tổ, đội sản xuất, thường xuyên giữ liên lạc trên biển để hỗ trợ nhau. Ngành nghề kinh doanh của HTX gồm cung cấp dịch vụ đầu vào cho xã viên phục vụ đánh bắt xa bờ, tư vấn dịch vụ công, hoạt động tín dụng nội bộ, khai thác hải sản xa bờ, đóng mới và cải hoán tàu thuyền, tiêu thụ và bao tiêu sản phẩm. 

Trước đó, ngày 11/8/2011, tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức lễ ra mắt Quỹ Hỗ trợ ngư dân. Đây là tỉnh đầu tiên trong cả nước thành lập quỹ này để chia sẻ khó khăn cho ngư dân khi gặp rủi ro, tai nạn trên biển. Được biết, Tổ ngư dân đoàn kết sản xuất trên biển cũng sẽ sớm được thành lập trong thời gian tới.

HẢI YẾN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận