Thứ hai, 22/04/2019 01:14 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thành lập Sàn giao dịch điều đầu tiên

22/03/2010, 09:59 (GMT+7)

Sự kiện này sẽ mở ra hướng mới cho ngành Điều trong việc chuyên nghiệp hóa trong khâu mua bán và nâng cao giá trị mặt hàng này.

Tại lễ hội “Quả Điều Vàng”, Cty CP Giao dịch hàng hóa Sài Gòn Thương Tín (Sacom-STE) đã triển khai giao dịch thử nghiệm sản phẩm điều nhằm tạo tiền đề cho sự ra đời của Sàn giao dịch điều đầu tiên của VN vào tháng 7/2010.

Sự kiện này đã mở ra hướng mới cho ngành Điều trong việc chuyên nghiệp hóa trong khâu mua bán và nâng cao giá trị mặt hàng này.

>> Ngành Điều sẽ sung túc

Sản phẩm điều Việt Nam đang chinh phục thị trường thế giới.

Theo ông Nguyễn Thái Học - Chủ tịch Hiệp hội Điều VN (Vinacas), từ trước đến nay, chúng ta buôn bán với khách hàng chủ yếu theo phương pháp truyền thống, rất mất thời gian. Vì thế, khi sàn giao dịch điều được thành lập sẽ có 3 thuận lợi: Thứ nhất, đảm bảo được tính trực tiếp giữa người mua và người bán; thứ hai đảm bảo tính kịp thời, rút ngắn thời gian; và thứ ba đảm bảo tính chính xác trong các hoạt động mua bán.

Đặc biệt, sàn giao dịch là nơi thể hiện chỉ số tham chiếu từng ngày để các DN ngành điều có thể căn cứ vào đó để ký kết bán hàng hoặc nhập hàng từ nước ngoài về VN. Một ưu điểm nổi bật của sàn giao dịch là DN khi tham gia sàn sẽ được bảo hiểm giá nhằm giảm thiểu những rủi ro về biến động giá trên thị trường. Bên cạnh đó, tính cung cầu trên thị trường sẽ được đảm bảo.

Ông Phan Vũ Hùng - GĐ Sàn giao dịch hàng hóa Sài Gòn Thương tín cho biết, Sacombank sẽ chi 2.000 tỷ đồng để hỗ trợ tín dụng cho DN với mức lãi suất ưu đãi từ 11,5 - 12%/năm. DN tham gia sàn phải mở 2 tài khoản: Tài khoản thanh toán và tài khoản hàng hóa để thực hiện các giao dịch trên sàn. “Chúng tôi sẽ đặt sự minh bạch lên hàng đầu nhằm bảo đảm quyền lợi cao nhất cho khách hàng của mình. Cụ thể, Sacom-STE cung cấp một giải pháp trọn gói cho DN như giao dịch mua bán, hỗ trợ vốn kinh doanh” - ông Hùng nói.

Không chỉ dành cho DN, sàn giao dịch cũng là “sân chơi” cho nông dân trồng điều VN. Cụ thể, bất cứ nông hộ trồng điều nào có diện tích từ 1 ha trở lên hoặc có 1 tấn điều đều có thể tham gia sàn giao dịch và được hỗ trợ, tạo mọi điều kiện như DN. Thời gian tới, Sacombank và Vinacas sẽ phối hợp phổ biến, tuyên truyền, hướng dẫn cho nông dân và DN tham gia trực tiếp vào sàn giao dịch này.

BÙI NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận