| Hotline: 0983.970.780

Thành phố Hồ Chí Minh không thiếu thuốc

Thứ Sáu 17/06/2022 , 06:20 (GMT+7)

Để các bệnh viện an tâm và giảm sự lo lắng cho nhân viên y tế, Sở Y tế TP.HCM đã xây dựng đề án thành lập trung tâm mua sắm tập trung.

Phó Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM Lê Thiện Quỳnh Như. Ảnh: T.N.

Phó Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM Lê Thiện Quỳnh Như. Ảnh: T.N.

Phó Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM Lê Thiện Quỳnh Như cho biết tại cuộc họp báo chiều 16/6, thời gian qua, những sự cố về mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế xảy ra tại nhiều địa phương khiến cho nhân viên y tế có tâm lý lo lắng khi mua sắm thuốc và trang thiết bị y tế.

Riêng tại TP.HCM, Thanh tra Chính phủ đã hoàn tất thanh tra về công tác mua sắm và sẽ sớm công bố. Sở Y tế TP.HCM đã gặp gỡ trao đổi với các nhân viên y tế làm công tác mua sắm để nắm bắt tâm tư nguyện vọng. Đồng thời, làm việc với 77 bệnh viện đa khoa, chuyên khoa, trung tâm y tế nhằm xác định có thiếu thuốc hay không.

“Kết quả, chúng tôi ghi nhận không có hiện tượng thiếu thuốc tại các cơ sở y tế và trạm y tế trên địa bàn TP.HCM”, bà Quỳnh Như khẳng định.

Theo bà Như, hầu hết các bệnh viện ở TP.HCM đều đã có kết quả đấu thầu thuốc. Chỉ còn vài bệnh viện chưa có kết quả, nhưng khoảng 2 tháng nữa sẽ có kết quả. Tuy vậy, vấn đề cung ứng thuốc hiện khá ổn định.

Hai tháng trước đây có hiện tượng thiếu thuốc cục bộ, chỉ là một vài loại thuốc ở bệnh viện, nhưng nay đã cung ứng đủ.

Bà Như cũng khẳng định, thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP.HCM, Sở Y tế TP.HCM thường xuyên chỉ đạo các cơ sở y tế không để thiếu thuốc trong chăm sóc cũng như điều trị cho người bệnh; ngoại trừ một số thuốc quý hiếm thiếu từ nhiều năm qua, không chỉ riêng ở TP.HCM. Nhóm thuốc này cần sự quan tâm từ Bộ Y tế.

Để các bệnh viện an tâm và giảm sự lo lắng cho nhân viên y tế, Sở Y tế TP.HCM đã xây dựng đề án thành lập trung tâm mua sắm tập trung.

Giai đoạn đầu, dự kiến tập trung mua thuốc, khi đi vào ổn định mới tiến hành mua sắm tập trung vật tư, trang thiết bị y tế. 

Theo bà Như, đề án thành lập Trung tâm mua sắm tập trung này nhận được sự đồng thuận rất cao của nhân viên y tế thực hiện công tác mua sắm thuốc, vật tư của các bệnh viện. Nguồn lực dự kiến chọn người có nhiều kinh nghiệm trong mua sắm đấu thầu thuốc, ngoài ra còn cần sự hỗ trợ của các Sở Tư pháp, Sở Kế hoạch Đầu tư hỗ trợ nhân lực tham gia điều hành trung tâm để thực hiện đúng các quy định pháp luật, hạn chế thấp nhất sai sót.

Trung tâm mua sắm mới sẽ có điều chỉnh về nhân sự và hoạt động hiệu quả so với Trung tâm đã từng thành lập trước đây. Đề án đang được Sở ngành, UBND các địa phương góp ý, nhằm đảm bảo hiệu quả.

Liên quan đến việc phản ánh tình trạng thiếu thuốc BHYT để người dân mua ngoài, Chánh Văn phòng Sở Y tế cho hay, về nguyên tắc kê đơn ngoại trú, không có việc các bệnh viện, cơ sở y tế buộc bệnh nhân phải mua thuốc bên ngoài.

"Một số thuốc biệt dược vẫn có thuốc thay thế là generic. Tuy nhiên, do sử dụng quen thuốc biệt dược, nhiều bệnh nhân không chấp nhận sử dụng thuốc thay thế. Khi đó, bệnh nhân đồng thuận tự mua 1 trong 2 nhóm thuốc để đáp ứng nhu cầu của mình”, Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM Lê Thiện Quỳnh Như giải thích.

Xem thêm
Sản phụ ngưng tim nguy kịch, bác sĩ vừa nhồi tim vừa đặt ECMO

Sản phụ ngưng tim nguy kịch, bác sĩ vừa nhồi tim vừa đặt ECMO

Sản phụ 45 tuổi, mang thai 21 tuần, xuất huyết âm đạo nhiều lần, nhau cài răng lược, phải cắt bỏ tử cung trong đêm, vừa nhồi tim, vừa đặt ECMO.

Điều trị suy tim sung huyết

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Hợp chất gai dầu có thể ngăn chặn virus Covid-19

Hợp chất gai dầu có thể ngăn chặn virus Covid-19

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã phân lập được hai hợp chất được tìm thấy trong cây gai dầu có thể ngăn chặn virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào tế bào lây nhiễm trên người.