Thứ hai, 18/06/2018 01:33 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thêm giống bắp lai kháng sọc lá

24/08/2010, 09:52 (GMT+7)

Đến nay giống bắp lai đơn F1 NK6326 (Cty Syngenta) lại đang thích ứng với đất đai tại ĐBSCL và kháng bệnh sọc lá tốt…

Nông dân trồng bắp vùng ĐBSCL lâu nay vẫn luôn bị ám ảnh bởi căn bệnh sọc lá trên cây bắp, nhiều người còn ví như bệnh… ung thư, dính là tiêu luôn cả ruộng bắp. Vậy nhưng đến nay giống bắp lai đơn F1 NK6326 (Cty Syngenta) lại đang thích ứng với vùng đất này và kháng bệnh sọc lá tốt…

Sáng sớm ngày 18/8, khoảng 200 nông dân xã Khánh An, huyện An Phú (An Giang) đã kéo đến khu ruộng bắp lai của hộ bà Trần Mỹ Nương, ấp 3 để chứng kiến thực tế và cùng Cty Syngenta đánh giá kết quả khảo nghiệm giống bắp lai mới NK6326. Nhìn cả ruộng bắp lai cây nào cũng lên đều ngọn, trái to vàng ươm, hạt đều khiến nhiều người không ngớt lời khen ngợi. Bà Nương, chủ ruộng bắp phấn khởi cho biết: “Ruộng bắp nhà tui gieo trồng từ ngày 24/4 AL, tính đến thời điểm thu hoạch là khoảng 95 ngày. Mặc dù mùa này gặp không mấy thuận lợi cho cây bắp phát triển, vì thời tiết nắng nóng rồi mưa kéo dài và nhiều khi lại bị thiếu nước. Vậy nhưng tui ưng nhất là giống bắp không bị bệnh sọc lá và đến nay thu hoạch đạt năng suất vầy, mừng lắm”. Cùng xuống đồng chứng kiến ruộng bắp lai, nhiều nông dân cũng nhận xét màu trái vàng đẹp, đóng trái thấp, đều trái, cây cứng, rễ chân nôm khoẻ, chịu trồng dày…

Nhiều người còn ngạc nhiên hơn vì cả ruộng bắp không hề có biểu hiện của một số loại bệnh phổ biến như sọc lá, hay nấm bệnh khác mà cả ruộng bắp lai đẹp như… mơ, nhất là trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt kéo dài như vừa qua. Ông Trần Văn An, một người dân sản xuất bắp lai chuyên nghiệp tại xã Quốc Thái, huyện An Phú tâm sự: “Tụi tui mần nghề trồng bắp lai đến nay đã trên 20 năm rồi, thấy tập quán của bà con địa phương thường quen trồng mật độ rất dày, hàng cách hàng 75 cm, cây cách cây 25 cm lại gieo mấy hạt trên một lỗ. Và cứ giống nào cho năng suất cao, kháng được bệnh tốt như NK6326 này thì bà con chịu mần thôi…!”.

Cả đoàn nông dân vây quanh ruộng bắp lai và cùng Cty Syngenta quyết định đo thử năng suất bắp ngay tại ruộng. Tự tay bà con xuống ruộng bẻ bắp rồi cho vào máy cạp liền tại ruộng, chỉ một nhoáng, cả ruộng bắp lai đã thu hoạch xong. Mọi người tò mò, háo hức cùng tham gia với trò chơi “Thi tài dự đoán năng suất” được triển khai nhanh gọn. Có người đoán 125kg/100m2, người khác lại bảo 128kg, nhưng có ý kiến đoán chắc ăn phải 130kg… Kết quả cuối cùng, sau khi tách hạt, năng suất hạt tươi thu được đạt là 134 kg/100m2 (tương đương với khoảng 13,4 tấn/ha). Nhiều người dân có mặt chứng kiến phấn khởi khen ngợi rằng nhìn ruộng bắp lúc đầu không ai đoán nổi năng suất đạt mức đó, chứng tỏ giống bắp này hạt mẩy hơn so với các giống khác mà không bị bể cùi bể hạt như vậy là quá ưng rồi…! Bà Nương cũng vui vẻ khoe: “Vụ này tui xuống giống được 3,1 công giống bắp NK6326 và NK66, bà con quanh vùng đi ngang ai cũng khen hạt giống nảy mầm đều, cây bắp khoẻ, phát triển tốt đều, lá gọn đứng… Từ đầu vụ đến thu hoạch cây chẳng phát bệnh gì, trồng giống này thấy khoẻ re”.

Trao đổi với PV NNVN, ông Huỳnh Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND xã Khánh An cho biết: “Toàn diện tích bắp của xã đạt khoảng 185 ha, bắp trồng ba vụ/năm. Nhiều giống bắp cũ trồng lâu năm hiện bị nhiễm bệnh sọc lá rất nặng,dân đang tính cách chuyển cây trồng khác. Nay có giống mới NK6326 kháng bệnh rất tốt lại “đa năng” trồng được tại nhiều vùng có điều kiện canh tác khác nhau. Với giống bắp này, 1 công có thể cho 1,3 tấn, nếu trồng vào vụ ĐX chắc chắn năng suất sẽ đạt cao hơn nhiều…”. Cũng theo ông Thành, ở vùng An Phú này trồng bắp cho hiệu quả cao gấp đôi so với trồng lúa (lúa vụ 3) mà giá bắp luôn ổn định hơn lúa, người dân có lời.

Do vậy, trong vụ tới sẽ tăng thêm khoảng 85 ha diện tích giống bắp này, nhiều hộ dân sẽ chuyển lúa qua trồng màu, trồng cây bắp. Qua một thời gian dài tiến hành khảo nghiệm, giống ngô lai NK6326 của Cty Syngenta VN hiện đang được đánh giá rất cao về khả năng kháng bệnh sọc lá và thích ứng với nhiều khu vực khác nhau khiến người dân vùng ĐBSCL rất ưa chuộng.

TR.CAO-M.SÁNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận